[Mách Bạn] Các yếu tố nguy cơ tăng huyết áp cao dễ mắc phải.

[Mách Bạn] Các yếu tố nguy cơ tăng huyết áp cao dễ mắc phải.

Các yếu tố nguy cơ tăng huyết áp cao dễ mắc phải

Hiện nay, có khoảng 90% bệnh nhân mắc phải căn bệnh tăng huyết áp mà không rõ nguyên nhân vì sao bị bệnh. Như vậy, người bệnh sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng, đặc biệt tới sức khỏe của mình và không được điều trị kịp thời. Vậy các yếu tố nào gây ra nguy cơ tăng huyết áp? Hãy cùng tìm hiểu để thấy rõ.

Ăn mặn

Cơ thể người ăn mặn thường chứa nhiều chất natri chlorure- đây chính là nguyên nhân khiến cho huyết áp càng cao. Mặc dù có một số người có thói quen ăn mặn nhưng không bị tăng huyết áp. Tuy nhiên, với những gia đình có bệnh tăng huyết áp tiền sử, thói quen từ nhỏ đã ăn mặn thì sẽ có nguy cơ khi trưởng thành sẽ mắc phải bệnh huyết áp.

Với các bệnh nhân trong tình trạng bệnh nhé, chỉ cần ăn giảm bớt chất muối là bệnh có thể điều trị. Vì thế, có thể thấy, giảm bớt chất muối trong quá trình ăn uống là một giải pháp tuyệt vời để ngừa yếu tố nguy cơ tăng huyết áp. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu thực hiện chế độ ăn nhạt ( < 6g muối mỗi ngày) có thể khiến huyết áp giảm trung bình từ 4 đến 8 mm Hg.

Hút thuốc lá, thuốc lào

Thuốc lá có chứa chất độc nicotin làm kích thích hệ thần kinh giao cảm, từ đó làm co mạch và dẫn đến bệnh tăng huyết áp.Thực tế cho thấy, hút một điếu thuốc có thể khiến cho huyết áp tăng lên tối đa. Thuốc lá, thuốc là chính là yếu tố nguy cơ tăng huyết áp tiềm ẩn. Vì vậy, không hút thuốc lá, thuốc lào cũng là một biện pháp cho căn bệnh cao huyết áp này.

hút thuốc tăng huyết ápHút thuốc có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp

Tiểu đường

Những người bị bệnh tiểu đường thông thường sẽ có tỷ lệ cao gấp đôi về căn bệnh tăng huyết so với người không bị. Nếu không may cùng lúc mắc phải hai căn bệnh là tiểu đường và cao huyết áp thì có thể sẽ làm lên các biến chứng ở các mạch máu lớn và nhỏ. Và từ đó, nguy cơ tử vong tăng gấp đôi so với người chỉ bị tăng huyết áp đơn thuần. Vì vậy, tiểu đường chính là yếu tố nguy cơ tiềm ẩn của căn bệnh cao huyết áp.

Rối loạn mỡ máu

Cholesterol và triglycerid máu là các thành phần chất béo ở trong máu, chất này xuất hiện nhiều trong mỡ máu chính là nguyên nhân chủ yếu trong quá trình xơ vữa động mạch, động động mạch cung cấp máu cho tim bị dần hẹp lại.  Do bị xơ vữa nên động mạch có thể bị kém đàn hồi và yếu tố này là yếu tố nguy cơ tăng huyết áp. 

rối loạn mỡ máu tăng huyết ápRối loạn mỡ máu làm tăng nguy cơ tăng huyết áp

Chính vì vậy, chế độ ăn giảm lipid máu có thể không chỉ giúp phòng bệnh tim mạch mà còn giảm bệnh cao huyết áp đáng kể . Chế độ ăn tuyệt đối không nên có mỡ và phủ tạng các động vật. Trái lại, nên ăn nhiều rau, củ, quả có chứa nhiều chất xơ, hoặc các loại hạt để bảo vệ tim mạch.

Tiền sử gia đình có người bị tăng huyết áp

Gen di truyền cũng được đánh giá là một yếu tố nguy cơ tăng huyết áp. Theo nghiên cứu, bệnh tăng huyết áp có thể xuất hiện do các yếu tố di truyền. Trong gia đình có người bị tăng huyết áp thì thường sẽ rất dễ mắc phải căn bệnh này. Do đó, với các trường hợp có người thân bị bệnh tăng huyết áp thì phải loại bỏ các yếu tố gây tăng huyết áp, để có thể phòng tránh căn bệnh này.

Tuổi cao

Tuổi cao tỷ lệ thuận với căn bệnh tăng huyết áp do sự lão hóa của thành động mạch, từ đó giảm bớt đi tính đàn hồi, thành động mạch bị cứng hơn. Vì thế mà huyết áp bị tăng cao hơn, tạo nên yếu tố nguy cơ tiềm ẩn cho căn bệnh này. Để cho người cao tuổi được tăng huyết áp, mỗi người nên xây dựng cho mình cho mình một lối sống lành mạnh như nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống điều độ, hạn chế ăn nhiều chất béo trong đồ ngọt và các chất kích thích có hại cho sức khỏe. Và đặc biệt, cần phải thường xuyên tập thể dục để nâng cao tinh thần, sức khỏe… Thực hiện phương thức sống lành mạnh sẽ làm chậm quá trình lão hóa và phòng bệnh tăng huyết áp khi tuổi cao.

tập thể dục đẩy lùi tăng huyết ápTập thể dục có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về các yếu tố nguy cơ tăng huyết áp. Chắc hẳn, các bạn đã tìm ra câu trả lời cho thắc mắc: yếu tố nào gây nguy cơ tăng huyết áp. Các bạn có thể tham khảo các thông tin trên, tìm hiểu các yếu tố gây tăng huyết áp để phòng tránh và xây dựng cho mình phương thức sống lành mạnh hằng ngày trong cuộc sống để làm giảm đi các tác nhân gây ra căn bệnh cao huyết áp. Từ đó, cơ thể luôn được khỏe mạnh và tránh được các nguy hiểm cho cơ thể. 

Rất mong những chia sẻ vừa rồi có thể đem đến cho các bạn thông tin bổ ích và quan trọng trong “cẩm nang cuộc sống” của mọi người. Cảm ơn đã quan tâm theo dõi. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

Bác Sĩ Duy

Quá trình học tập và công tác:
  • Tốt nghiệp Bác sĩ Đa khoa tại Đại học Y Hà Nội.
  • Tốt nghiệp Cử nhân Ngoại ngữ của Đại học Quốc gia Hà Nội.
  • Từ năm 2012 về công tác tại Viện Dinh dưỡng trong lĩnh vực dinh dưỡng cộng đồng và vi chất dinh dưỡng;