[Hướng Dẫn] Xử lý khi gặp trường hợp nhồi máu cơ tim.

[Hướng Dẫn] Xử lý khi gặp trường hợp nhồi máu cơ tim.

Bệnh nhồi máu cơ tim là một căn bệnh rất nguy hiểm sẽ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Những cơn nhồi máu cơ tim nếu không được xử trí cấp sẽ ảnh hưởng xấu đến tính mạng của người bệnh. Vậy chúng ta nên xử trí nhồi máu cơ tim cấp như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Một số dấu hiệu nhận biết cơn nhồi máu cơ tim

nhồi máu cơ timDấu hiệu bệnh nhồi máu cơ tim

Trước khi chúng tôi chia sẻ các bước xử trí bệnh nhồi máu cơ tim cấp, thì rất quan trọng các bạn phải biết rõ và tìm hiểu các dấu hiệu của bệnh nhồi máu cơ tim. Phát hiện sớm bệnh nhồi máu cơ tim sẽ giúp bạn có cơ hội tan toàn và tăng khả năng sống sót cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim sau đây:

Đau thắt ngực: Hiện tượng này thường xuyên xảy ra đối với người bệnh nhồi máu cơ tim. Các bạn sẽ có cảm giác như có một vật gì đó đang đè nặng lên ngực, gây đau nhói, đau thắt ngực,… Cơn đau có thể diễn ra rất nhanh chóng nhưng thường xuyên lặp lại, các bạn sẽ cảm thấy đau ở giữa ngực hoặc bên phía ngực trái. Vì vậy khi gặp hiện tượng này, bạn phải chú ý nghỉ ngơi và thăm khám bác sĩ nhé.

Mệt mỏi: mệt mỏi là dấu hiệu báo trước cơn nhồi máu cơ tim xảy ra. Bạn đang làm việc hay đang hoạt động, bỗng nhiên thấy toát mồ hôi, mệt mỏi, choáng váng, hoặc người cứ lịm dần đi. Cho dù bạn đã nghỉ ngơi đủ lâu mà vẫn cảm thấy không còn đủ sức để làm và thực hiện nhỏ nhặt thì đây chính là điều báo hiệu hệ thống tim mạch bạn đang có vấn đề.

Khó thở: Trước khi cơn nhồi máu cơ tim xảy ra, bạn sẽ cảm thấy khó thở. Đó có thể là những cơn thở ngắn, thở dốc hoặc không thể thở được. Để xử trí nhồi máu cơ tim cấp trong lúc này, các bạn nên hít một hơi thật sâu, bình tĩnh điều hòa cơ thể.

Ngoài những dấu hiệu trên, các bạn còn gặp phải những triệu chứng như: Buồn nôn, ợ nóng (thường xuất hiện ở nữ nhiều hơn ở nam), toát mồ hôi lạnh, muốn đi đại tiện, lo lắng quá mức,…

Cơn nhồi máu cơ tim diễn ra rất nhanh với mức độ nguy hiểm. Khi xuất hiện một số dấu hiệu trên đặc biệt là hiện tượng đau thắt ngực thì người bệnh cần được nhanh chóng đưa đến bệnh viện để cấp cứu và điều trị khẩn cấp. Trong lúc chờ các bạn nên có những cách xử trí nhồi máu cơ tim cấp để giúp người bệnh tránh khỏi nguy hiểm tính mạng.

xử lý nhồi máu cơ timHướng dẫn xử trí nhồi máu cơ tim cấp

Các bước xử trí nhồi máu cơ tim cấp

Khi cơn nhồi máu cơ tim xuất hiện, nếu không được xử trí ngay lập tức sẽ dẫn đến những hậu quả xấu cho tính mạng con người. Vì vậy, thời gian để xử trí cơn nhồi máu cơ tim cấp là trong khoảng hai giờ kể từ khi hiện tượng đau thắt ngực xuất hiện. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xử trí nhồi máu cơ tim cấp cụ thể sau đây:

Đối với bản thân người bệnh

Nếu bạn đang làm việc hay hoạt động thì phải dừng ngay, không được cố, ngồi nghỉ ngơi, nếu thuận tiện thì nên nằm theo tư thế nửa nằm nửa ngồi để có hiệu quả tốt. Các bạn sẽ phải nằm nghiêng 75 độ so với mặt đất và co hai đầu gối chân. Về phần cơ thể nên thả lỏng nhất là phần vai và hai cánh tay. Khi cơn nhồi máu cơ tim đến chắc chắn bạn sẽ khó thở vì vậy bạn nên nhắm mắt ổn định tinh thần, không suy nghĩ lo âu, hãy hít thở nhẹ nhàng, tránh hít thở sâu hoặc cố nín hơi. Đó là bước quan trọng trong xử trí nhồi máu cơ tim cấp mà bạn cần quan tâm, chú ý.

Những vật dụng trên cơ thể như áo khoác hay khăn quàng cổ, cà vạt,… gây ngột ngạt, khó chịu thì bạn nên nhanh chóng cởi và tháo chúng ra, đảm bảo cơ thể được thoải mái nhất.

Nếu bạn có tiền sử hoặc đang mắc các bệnh tim mạch thì khi đi đâu cũng nên mang theo thuốc mà bác sĩ đã kê. Những người bị bệnh tim bác sĩ thường kê những loại thuốc như: aspirin. Khi có thuốc đem bên cạnh bạn có thể nhai và uống luôn một viên để phòng cục máu đông, tránh được nguy hiểm. Đây là một trong những bước xử trí nhồi máu cơ tim cấp không thể thiếu.

Sau đó nhanh chóng nhờ người giúp gọi xe cấp cứu và đưa đến bệnh viện để bác sĩ cấp cứu, xử lý kịp thời. Lưu ý rằng không nên để quá 15 phút, điều này sẽ ảnh hưởng tới tính mạng rất lớn.

Đối với người ở cạnh bệnh nhân

Nếu bệnh nhân còn tỉnh thì bạn nên xử trí nhồi máu cơ tim cấp như thế nào? Khi quan sát thấy bệnh nhân có dấu hiệu khó thở, cơn nhồi máu cơ tim sắp tái phát thì các bạn nên để bệnh nhân nằm với tư thế nửa nằm nửa ngồi ở nơi thoáng đãng, tạo cho người bệnh cảm thấy thoải mái nhất, tránh nói to hay hỏi dồn dập vì điều này sẽ khiến người bệnh cảm thấy lo lắng, căng thẳng.

Bước xử trí nhồi máu cơ tim cấp tiếp theo đó là lấy thuốc cho người bệnh uống theo hướng dẫn đã chỉ định trước. Để thuốc điều hòa lại cơ thể và hạn chế bệnh nhân lâm vào cơn nguy hiểm. Sau đó nhanh chóng gọi cấp cứu hoặc đưa đến bệnh viện gần nhất để có sự giúp đỡ, hỗ trợ của bác sĩ.

Trong trường hợp bệnh nhân đã bất tỉnh thì có 2 cách để xử trí nhồi máu cơ tim cấp:

hô hấp nhân tạoHô hấp nhân tạo-xử trí nhồi máu cơ tim cấp

Hô hấp nhân tạo: Đặt bệnh nhân nơi thoáng đãng, đảm bảo quần áo hay các đồ vật trên cơ thể bệnh nhân được nới rộng hoặc tháo bỏ để cho cơ thể thoải mái nhất. Đặt cổ bệnh nhân hơn so với mặt đất và đầu hơi ngửa về phía sau. Sau đó bị mũi bệnh nhân rồi lấy hơi, thổi vào miệng bệnh nhân nhiều lần.

Ép tim ngoài lồng ngực: Đặt bệnh nhân nằm xuống mặt phẳng, quỳ khối phía bên trái của người bệnh rồi chồng bàn tay lên và đặt trước tim dùng toàn lực ép mạnh và sâu xuống 1/3 lồng ngực rồi nới lỏng tay. Hãy lặp lại vài lần vì những hành động này sẽ giúp bệnh nhân tăng co bóp tim

Hai cách xử trí nhồi máu cơ tim cấp trên khá khó khăn vì vậy đảm bảo các bạn cần phải nắm chắc các kỹ thuật sơ cứu này thì mới được thực hiện, không sẽ đem lại hậu quả xấu cho người bệnh.

Với những hướng dẫn xử trí nhồi máu cơ tim cấp nhanh nhất mà chúng tôi chia sẻ trên đây. Hy vọng các bạn có thể xử lý kịp thời các cơn nhồi máu cơ tim an toàn và nhanh chóng, hiệu quả. Chúc các bạn luôn có sức khỏe tốt!

Bác Sĩ Duy

Quá trình học tập và công tác:
  • Tốt nghiệp Bác sĩ Đa khoa tại Đại học Y Hà Nội.
  • Tốt nghiệp Cử nhân Ngoại ngữ của Đại học Quốc gia Hà Nội.
  • Từ năm 2012 về công tác tại Viện Dinh dưỡng trong lĩnh vực dinh dưỡng cộng đồng và vi chất dinh dưỡng;