Tất tần tật về xét nghiệm bệnh lậu nhất định bạn phải biết

Tất tần tật về xét nghiệm bệnh lậu nhất định bạn phải biết

Để biết mình có nhiễm lậu cầu khuẩn hay không thì cần một xét nghiệm lậu chính xác, đáng tin cậy theo quy trình chuẩn để không bỏ xót bệnh. Vì nếu chẩn đoán nhầm, điều trị không đúng sẽ làm cho tình trạng bệnh lậu chuyển sang giai đoạn mạn tính và nhiều biến chứng. Trong bài viết này tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các phương pháp xét nghiệm khẩn cấp khi có triệu chứng mắc bệnh lậu.

Có thể bạn sẽ quan tâm:
Giải đáp câu hỏi: Chữa lậu bằng thuốc gì tốt nhất?
Chữa bệnh lậu khỏi rồi liệu có bị tái phát không?

Có bao nhiêu phương pháp xét nghiệm bệnh lậu? 

Có lẽ, khi mắc bệnh hẳn ai cũng sẽ muốn khám và điều trị bệnh một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, đôi khi có những phương pháp xét nghiệm bệnh lậu chúng ta không nắm rõ.  Hiểu được điều đó, nên trong bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến bạn các cách xét nghiệm bệnh lậu đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Xét nghiệm trực tiếp

Đây là phương pháp lấy mẫu dịch ở niệu đạo bệnh nhân. Sau khi lấy mẫu bệnh phẩm xong, người có chuyên môn xét nghiệm sẽ nhuộm số bệnh phẩm đã được lấy.  Nếu kết quả cho thấy màu gram (-) ở trong và ngoài bạch cầu đa nhân thì là dương tính. Ngược lại thì người bệnh không nhiễm lậu nhưng cũng có những bệnh nhân bị bệnh lậu mà xét nghiệm này vẫn âm tính, khi đó cần làm thêm các xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác bệnh.

Xét nghiệm lậu mủ trực tiếp là phương pháp có tác dụng với hầu hết các trường hợp thông thường, cần làm đúng quy trình xét nghiệm.

Tìm kiếm kháng thể

Có 2 lựa chọn cho phương pháp xét nghiệm lậu. Đó là:

 • Kiểm tra miễn dịch của Enzyme.
 • Xét nghiệm Fluorescence trực tiếp để tìm song cầu lậu khuẩn.

Nuôi cấy phân lập

Phương pháp xét nghiệm lậu bằng nuôi cấy phân lập
Phương pháp xét nghiệm lậu bằng nuôi cấy phân lập
 • Môi trường chọn lọc sử dụng: Thayer – martin hoặc thạch chocolate.
 • Nhiệt độ lý tưởng: 35 – 36 độ C.
 • Mật độ CO2: 3 – 10%.
 • Lậu cầu khuẩn sẽ được nhận dạng trong vòng 24 – 48 tiếng đồng hồ nuôi cấy, phân lập.

Kiểm tra mẫn cảm

Đây là phương pháp xét nghiệm lậu được tiến hành sau nuôi cấy. Bác sĩ xét nghiệm sẽ lấy kết quả này để thử phản ứng hóa học của thuốc. Có thể áp dụng phương pháp khuếch tán để kiểm tra tính mẫn cảm. Hoặc cũng có thể dùng Agar pha loãng để chẩn đoán nồng độ miễn vi khuẩn.

Xét nghiệm bệnh lậu mất bao nhiêu thời gian để có kết quả?

Việc phát hiện muộn các triệu chứng bệnh lậu sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Để tránh những phiền toái xảy ra người bệnh nên đi xét nghiệm lậu càng sớm càng tốt.

Kết quả xét nghiệm bệnh lậu dựa vào nhiều yếu tố
Kết quả xét nghiệm bệnh lậu dựa vào nhiều yếu tố

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, bao lâu có kết quả xét nghiệm lậu còn phải tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh lậu của mỗi người. Bởi nếu bạn tiến hành xét nghiệm bệnh lậu khi bệnh mới khởi phát, chưa xuất hiện biến chứng thì quá trình xét nghiệm sẽ rất đơn giản và kết quả mà người bệnh nhận được sẽ trong thời gian sớm nhất.

Còn ngược lại, với tình trạng bệnh quá nặng, các bác sĩ chuyên khoa bắt buộc phải tiến hành nhiều xét nghiệm khác nhau và điều này cũng đồng nghĩa với kết quả xét nghiệm bệnh lậu cũng sẽ lâu hơn.

Ngoài tình trạng bệnh lậu, các chuyên gia cho biết những yếu tố sau đây cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian có kết quả xét nghiệm bệnh:

 • Cơ sở thực hiện: Một cơ sở khám chữa bệnh không chuyên nghiệp không thể tiến hành xét nghiệm nhanh và chính xác. Bởi các công cụ hỗ trợ, phục vụ cho quá trình xét nghiệm không đủ chức năng tiến hành xét nghiệm nhanh và hiệu quả.
 •  Hệ thống trang thiết bị: Máy móc, thiết bị xét nghiệm hiện đại được nhập từ nước ngoài sẽ giúp cho quá trình thực hiện xét nghiệm nhanh hơn.
 •  Hình thức xét nghiệm: Bạn lựa chọn phương pháp nào để làm xét nghiệm cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm của bệnh lậu.

Top 3 địa chỉ xét nghiệm lậu uy tín tại Hà Nội

Dưới đây là các địa chỉ xét nghiệm và khám chữa bệnh tốt nhất mà bạn nên tham khảo.

Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh

Địa chỉ 380 – Xã Đàn – Đống Đa – Hà Nội

Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh là đảm nhận chức năng và nhiệm vụ như bệnh viện lớn, chuyên khoa sức khỏe sinh sản, thăm khám và hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh phụ khoa, nam khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục (bệnh xã hội) hiệu quả. 

Đặc biệt, tại phòng khám có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn trực tiếp thăm khám, xét nghiệm và điều trị bệnh lậu.

Phòng khám đa khoa Thái Hà

Phòng phám này có địa chỉ tại số 11, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Đọc thêm:  SỰ THẬT VỀ VẮC SIN PHÒNG BỆNH GIANG MAI

Đây là một trong những phòng khám tư nhân được nhiều người tin tưởng và sử dụng.

Bệnh viện đa khoa Đống Đa, Hà Nội

Địa chỉ của bệnh viên đa khoa Đống Đa tại: Số 180, Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội

Tại bệnh viện này có khoa xét nghiệm bệnh lậu được nhiều người tìm đến và sử dụng dịch vụ.

Bệnh viện da liễu TW, Hà Nội 

Bệnh viện da liễu TW địa chỉ tin cậy xét nghiệm và chữa bệnh lậu
Bệnh viện da liễu TW địa chỉ tin cậy xét nghiệm và chữa bệnh lậu

Địa chỉ của bệnh viện da liễu Trung ương: Số 15, Phương Mai, Đống Đa,  Hà Nội.

Bệnh viện da liễu Trung ương được ra đời vào năm 1954. Với các chức năng chính là khám những bệnh liên quan đến da liễu, bệnh xã hội. Bệnh viện da liễu TW là bệnh viện được nhiều người tin tưởng và đến thăm khám nhất.

Đừng để căn bệnh lậu rình rập chúng ta mỗi ngày nữa hãy nhanh chóng đi xét nghiệm lậu để có phương hướng điều trị chính xác và hiệu quả ngay từ giai đoạn đầu. tribenh.net chúc bạn sớm lành bệnh và luôn mạnh khỏe. 

Bác sĩ Diệp

Quá trình công tác:
 • Tốt nghiệp Y khoa tại Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Bác sĩ chuyên khoa II Chuyên ngành Phụ Sản, ĐH Y Hà Nội
 • Công tác tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *