Trĩ nội hay trĩ ngoại nguy hiểm hơn và cách phân biệt 2 loại trĩ

Trĩ nội hay trĩ ngoại nguy hiểm hơn và cách phân biệt 2 loại trĩ

Hiện nay, có 2 loại phổ biến của bệnh trĩ chính là trĩ nội và trĩ ngoại. Tuy mỗi loại đều có những đặc điểm khác nhau. Nhưng nhìn chung chúng gây ảnh hưởng khá nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh. Qua bài viết này của Blog Trị Bệnh, chúng ta sẽ cùng phân biệt 2 loại bệnh trĩ và trả lời câu hỏi trĩ nội hay trĩ ngoại nguy hiểm hơn.

Có thể bạn quan tâm:

7 dấu hiệu bệnh trĩ ở phụ nữ và nam giới phổ biến nhất

Bệnh trĩ ngoại là gì? Các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại

Trĩ nội có chữa được không? – Giải pháp cho người bệnh là gì?

Sự khác nhau giữa bệnh trĩ ngoại và bệnh trĩ nội

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm của hai loại trĩ để phân biệt được đâu là trĩ nội, đâu là trĩ ngoại.

Trĩ nội được chia làm 4 giai đoạn
Trĩ nội được chia làm 4 giai đoạn

Bệnh trĩ nội

Trĩ nội là loại bệnh mà búi trĩ tồn tại và phát triển ở trong hậu môn. Nó được hình thành khi các tĩnh mạch tạo nên sức ép quá lớn tạo nên những tổn thương. Áp lực này ảnh hưởng đến tĩnh mạch làm cho nó bị căng phồng lên. Khiến trong vùng hậu môn hình thành nên búi trĩ. Hiện tượng này gọi là bệnh trĩ nội.

Bệnh trĩ nội là hiện tượng hình thành từ bên trong đường lược, bề mặt và ống niêm mạc ở ống hậu môn. Bệnh nhân thường có một số biểu hiện như: búi trĩ sa. Vùng da quanh vùng hậu môn bị viêm, chảy máu. Trĩ nội hiện nay được chia thành 4 cấp độ bệnh. Với cấp độ 1 và 2. Người bệnh hoàn toàn có thể trị khỏi ở nhà nhờ vào thuốc Đông y. Tuy nhiên, khi bị trĩ nội giai đoạn 3 và 4, bệnh nhân muốn được chữa khỏi phải nhờ vào những phương pháp y học hiện đại.

Bệnh trĩ ngoại

Khi tĩnh mạch ở hậu môn bị chèn ép bởi áp lực lớn, bệnh trĩ ngoại hình thành. Đồng thời, khi hậu môn bị viêm nhiễm cũng là nguyên nhân gây nên trĩ ngoại. Với trĩ ngoại thì búi trĩ thường xuất hiện ở dưới đường lược. Có bề mặt là lớp biểu mô lát tầng. Bệnh nhân mắc phải bệnh trĩ ngoại sẽ có những cảm giác đau đớn, khó chịu, và có thể thấy được mẫu da thừa xuất hiện bằng mắt thường.

Trĩ nội hay trĩ ngoại nguy hiểm hơn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc
Trĩ nội hay trĩ ngoại nguy hiểm hơn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc

Trĩ ngoại cũng giống như trĩ nội, nó có 4 giai đoạn biểu hiện bệnh. Tuy nhiên khi mắc phải bệnh trĩ ngoại. Bệnh nhân hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng bệnh bằng những phương pháp tại nhà. Bên cạnh đó, bạn có thể phát hiện sớm bệnh của mình khi thấy hậu môn xuất hiện búi trĩ bên ngoài. Vậy trĩ nội hay trĩ ngoại nặng hơn?. 

Đọc thêm:  Chữa Bệnh Trĩ - Chế Độ Ăn Của Người Bệnh Trĩ Khi Về Gìa ✅✅✅ - Bệnh Trĩ | tribenh.net

Trĩ nội hay trĩ ngoại nguy hiểm hơn?

Đa số mọi người đều khẳng định rằng trĩ nội nguy hiểm nhiều hơn so với trĩ ngoại. Bởi chúng ta thường rất khó nhận biết trĩ nội và diễn biến bệnh của trĩ nội cũng phức tạp hơn so với trĩ ngoại. Nhưng cũng có số ít ý kiến cho rằng trĩ ngoại nguy hiểm hơn trĩ nội. Bởi khi xuất hiện ở ngoài vùng hậu môn nên loại trĩ này sẽ dễ bị viêm nhiễm hơn và xuất hiện tình trạng tắc nghẹt búi trĩ. Vậy sự thật là trĩ nội hay trĩ ngoại nguy hiểm hơn?.

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia, 2 loại trĩ này đều có mức độ nguy hiểm như nhau. Bởi nếu bệnh nhân không kịp thời điều trị. Chúng đều sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Những yếu tố đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh trĩ

Mức độ nghiêm trọng của trĩ nội và trĩ ngoại được thể hiện qua những yếu tố cụ thể dưới đây:

  • Tâm lý bệnh nhân bị ảnh hưởng: khi mắc phải bệnh trĩ, hầu hết mọi người đều có cảm giác bồn chồn, bất an, lo lắng. Thậm chí, mọi sinh hoạt hằng ngày đều bị trì hoãn vì người bệnh không thể nào tập trung được.
  • Gây thiếu máu: khi bị trĩ, người bệnh thường xuất hiện tình trạng hậu môn bị chảy máu với lượng lớn. Điều này làm cho người bệnh bị thiếu máu.
  • Hậu môn bị viêm nhiễm: dịch nhầy được tiết ra từ các búi trĩ khiến cho hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt. Điều này vô tình hình thành nên môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển, gây nên bệnh trực tràng và viêm hậu môn,
  • Gây bệnh ung thư trực tràng: đây chính là biến chứng nghiêm trọng nhất mà bệnh trĩ gây nên. Bởi nếu người bệnh không điều trị kịp thời, hậu môn bị viêm nhiễm khiến cho các tế bào ung thư có cơ hội hình thành và phát triển

Kết luận chung về mức độ nguy hiểm của bệnh trĩ nội, trĩ ngoại

Từ những phân tích trên chúng ta có thể thấy rằng. Không thể nào nói bệnh trĩ nội hay bệnh trĩ ngoại loại nào nguy hiểm hơn được. Bởi mức độ nguy hiểm sẽ còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân đang phát triển ở giai đoạn nào. Do đó, để có phương pháp điều trị kịp thời, tốt nhất người bệnh nên đến chuyên gia để được tư vấn và chữa trị hiệu quả nhất.

Độ nguy hiểm tùy thuộc vào giai đoạn bệnh
Độ nguy hiểm tùy thuộc vào giai đoạn bệnh

Trĩ nội hay trĩ ngoại nguy hiểm hơn? Câu trả lời là không thể khẳng định được mức nặng nhẹ của từng loại trĩ. Bởi nó còn tùy thuộc vào giai đoạn bệnh lý của từng người bệnh. Cách tốt nhất để tránh gặp phải những vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn phải nắm rõ những thông tin cần thiết về 2 loại trĩ này. Từ đó, trang bị cho mình những phương pháp ngăn ngừa và điều trị hợp lý. Nếu bạn còn có những vướng mắc, câu hỏi nào về bệnh trĩ thì đừng ngần ngại để lại lời nhắn cho chúng tôi nhé. tribenh.net sẽ luôn lắng nghe và thấu hiểu bạn. 

 

Đọc thêm:  Bệnh sùi mào gà ở nữ: Dấu hiệu và các phương pháp điều trị

Bác sĩ Diệp

Quá trình công tác:
  • Tốt nghiệp Y khoa tại Đại học Y Hà Nội
  • Tốt nghiệp Bác sĩ chuyên khoa II Chuyên ngành Phụ Sản, ĐH Y Hà Nội
  • Công tác tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương