[Chia Sẻ] Các loại thuốc làm tăng huyết áp nhanh chóng.

[Chia Sẻ] Các loại thuốc làm tăng huyết áp nhanh chóng.

Các loại thuốc làm tăng huyết áp nhanh chóng

Một thực trạng cần được báo động hiện nay tại Việt Nam chính là sự tự ý dùng các loại thuốc mà không hề có sự chỉ định của bác sĩ. Trên thực tế hiện nay, có rất nhiều các loại thuốc có tiềm ẩn tác dụng phụ, không chỉ giảm sự hiệu quả của căn bệnh đang điều trị mà còn gây ra sự tăng huyết áp khi sử dụng. Sau đây là 6 loại thuốc bạn nên thận trọng khi sử dụng trong quá trình điều trị bệnh.

Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau chứa rất nhiều chất chống viêm (NSAIDs) để phát huy được công dụng giảm đau. Chính những chất này là “hung thủ” gây ra sự tăng huyết áp bên trong cơ thể của bạn và khiến cho thuốc giảm đau trở thành một trong những loại thuốc làm tăng huyết áp. làm rối loạn chức năng thận và nguy hiểm hơn còn làm tăng áp lực lên thành mạch máu. Người bệnh không cẩn thận dùng với liều lượng cao còn tăng nguy cơ gây ra bệnh đột quỵ. 

thuốc giảm đau làm tăng huyết ápThuốc giảm đau có khả năng gây tăng huyết áp

Vì thế, khi sử dụng thuốc giảm đau cần phải có chỉ định rõ ràng của bác sĩ đến tránh gặp phải tác dụng phụ không mong muốn.

Thuốc an thần

Với tác dụng giảm căng thẳng tinh thần, nhiều  người đã sử dụng thuốc an thần để có thể ngủ ngon giấc giữa bộn bề công việc, áp lực hằng ngày. Nguy cơ tim mạch có thể bị kéo theo vì thuốc an thần, đặc biệt nó còn làm rối loạn hormone liên quan đến cảm xúc như serotonin, dopamine và norepinephrine. Những hormone này khiến cho huyết áp người sử dụng bị tăng cao bất thường. Hãy nhớ rằng, không nên sử dụng thuốc tăng huyết áp này để làm giảm đi áp lực, mệt mỏi tinh thần vì như vậy, gây hại rất lớn cho cơ thể. 

Các loại thuốc ho, cảm cúm

Đây có lẽ là loại thuốc thông dụng, được bày bán ở khắp nơi trên toàn quốc, và đặc biệt còn được hầu hết mọi người sử dụng mỗi khi có triệu chứng ho hay ốm. Tuy nhiên, nếu không thận trọng, thuốc lo, cảm cúm có thể tác động xấu đến quá trình điều trị tăng huyết áp của bạn. Thuốc ho và cảm cúm chứa chất trị nghẹt mũi như decongestant, ảnh hưởng đến tim mạch theo hai hướng sau: làm tăng huyết áp và tăng nhịp tim nhịp tim; giảm công dụng của các loại thuốc điều trị tăng huyết áp. 

thuốc ho cảm cúm làm tăng huyết ápThuốc ho, cảm cúm có nguy cơ là thuốc gây tăng huyết áp

Vì thế, trong quá trình điều trị tăng huyết áp, cần hạn chế sử dụng các loại thuốc ho, cảm cúm vì đây là thuốc tăng huyết áp.

Thuốc ngừa thai

Các loại thuốc ngừa thai được bán trên thị trường hiện nay đều đi kèm với cảnh báo là làm tăng huyết áp. Thuốc ngừa thai, ngoài công dụng làm điều hòa hormone sinh dục, chúng còn có khả năng làm hẹp lại những mạch máu li ti và tăng áp lực lên tim mạch. Nếu bạn đang trên 35 tuổi, bị béo phì hay thường hút thuốc thì khả năng này còn xảy ra cao hơn. Đặc biệt, đây còn có thể coi là thuốc gây tăng huyết áp mà nên hạn chế sử dụng. Vì thế, ngoại trừ trường hợp bất khả kháng, người bị bệnh về huyết áp nên cân nhắc sử dụng các biện pháp ngừa thai khác, tránh dùng loại thuốc tăng huyết áp này.

Thuốc điều trị đau nửa đầu Migraine

Loại thuốc đặc trị chứng đau nửa đầu này có khả năng làm tăng mạch máu trên não, từ đó là giảm đi cảm giác đau đầu cho người sử dụng. Tuy nhiên, hệ động mạch sẽ bị co lại ở nhiều bộ phận khác trên cơ thể, từ đó kéo theo là huyết áp bị tăng lên. Nguy hiểm hơn, trong một số trường hợp kích ứng, người bệnh huyết áp có thể gặp biến chứng nặng hơn sau khi uống.

Cần làm gì để phòng tránh nguy cơ từ thuốc?

  • Để tránh tác dụng phụ từ các loại thuốc tăng huyết áp này, điều quan trọng nhất cần phải xem xét ý kiến bác sĩ, không được tự ý mua về sử dụng. Khi đến khám, cần trình bày cặn kẽ tình trạng sức khỏe hiện tại và nhờ bác sĩ tư vấn về các loại thuốc. Có như vậy, sự chuẩn đoán của bạn mới thật sự hiệu quả.

gặp bác sĩ để tư vấn về các loại thuốc làm tăng huyết ápCần gặp bác sĩ để nhận được sự tư vấn hiệu quả khi dùng các loại thuốc làm tăng huyết áp

  • Trong trường hợp mua thuốc mà không kê đơn, bạn cần phải đọc kỹ và làm theo hướng dẫn sử dụng và những lưu ý tác dụng phụ để tránh gặp phải thuốc tăng huyết áp trong quá trình điều trị. Bên cạnh đó, người bệnh bị huyết áp cần phải chủ động kết hợp các phương pháp khác như ăn uống điều độ, tập thể dục, sống lành mạnh, tránh xa rượu và các chất kích thích khác

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về các loại thuốc gây tăng huyết áp. Thuốc tăng huyết áp có thể gây nhiều ảnh hưởng đến người sử dụng nếu không để ý kỹ. Rất mong những chia sẻ vừa rồi có thể đem đến cho các bạn sự hiểu biết nhất định về các loại thuốc làm tăng huyết áp. Cảm ơn đã quan tâm theo dõi. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

Bác Sĩ Duy

Quá trình học tập và công tác:
  • Tốt nghiệp Bác sĩ Đa khoa tại Đại học Y Hà Nội.
  • Tốt nghiệp Cử nhân Ngoại ngữ của Đại học Quốc gia Hà Nội.
  • Từ năm 2012 về công tác tại Viện Dinh dưỡng trong lĩnh vực dinh dưỡng cộng đồng và vi chất dinh dưỡng;