Sai lầm khi dùng thuốc sổ giun mà ai cũng đã từng mắc phải

Sai lầm khi dùng thuốc sổ giun mà ai cũng đã từng mắc phải

Giun sán là loại ký sinh có trong cơ thể gây hại cho cơ thể người. Dùng thuốc sổ giun là cách hiệu quả để tiêu diệt giun sán và ký sinh trùng trong cơ thể. Tuy nhiên, do chưa có kiến thức về thuốc sổ giun, không ít người bị mắc những sai lầm khi sổ giun. Chỉ cần chú ý 1 chút là bạn đã có thể tránh những sai lầm không đáng có.

Tổng hợp các sai lầm phổ biến nhất khi dùng thuốc sổ giun

Để giúp các bạn tránh được những sai lầm không đáng có khi uống thuốc sổ giun, chúng tôi sẽ tổng hợp những sai lầm phổ biến hiện nay. Các bạn hãy tham khảo và theo dõi chi tiết nhé!

Từng người trong nhà dùng thuốc sổ giun một

Bệnh giun sán là loại bệnh dễ dàng lây từ người này sang người khác. Do tiếp xúc gần, sử dụng chung đồ đạc. Nhất là trong môi trường gia đình nhiều người cùng chung sống với nhau. Nguy cơ cả gia đình bị nhiễm giun do một thành viên bị nhiễm lây cho cả nhà là rất cao. Sai lầm mà nhiều người mắc phải khi sổ giun là chia từng đợt sổ giun cho mỗi thành viên trong gia đình.

tung nguoi trong nha so giun mot
Sổ giun cho từng người một sẽ làm giảm công hiệu của thuốc

Khi chỉ tẩy giun cho một người thì chỉ có thể loại bỏ giun ra khỏi cơ thể của người đó. Nhưng việc này sẽ là sổ giun không hiệu quả do những người khác vẫn chưa tẩy giun. Những người chưa được sổ giun có thể dễ dàng gây tái nhiễm cho người đã sổ giun rồi do tiếp xúc gần.

Vậy nên bạn cần cho tất cả thành viên trong gia đình tẩy giun cùng một lần. Điều này sẽ giảm bớt khả năng lây nhiễm.

Sử dụng thuốc sổ giun tùy ý

Nhiều người có thói quen uống thuốc sổ giun không khoa học. Có thể đến hàng năm không sử dụng thuốc sổ giun. Mà cũng có người vừa uống thuốc sổ giun 2 – 3 tháng trước. Tháng sau lại uống thuốc tiếp vì nghĩ mình sống ở nơi nhiều giun sán. Uống như vậy là để đảm bảo cơ thể không còn giun sán. Nhưng như vậy là sai lầm.

Đọc thêm:  Thoát khỏi vấn đề cơ thể bị nhiễm giun mãi mãi với thuốc tẩy giun Zentel
thich la so giun
Uống thuốc sổ giun không đúng cách làm giảm hiệu quả sổ giun

Không phải tự nhiên mà Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tẩy giun đường ruột, trong đó ghi rằng sổ giun cần được tiến hành định kỳ 6 tháng một lần. Vì thời gian sổ giun quá dài hoặc quá ngắn đều không tốt cho cơ thể. Nếu bạn vài năm mới uống thuốc sổ giun một lần. Giun trong cơ thể sẽ không bể loại bỏ được trong vòng 1 lần uống. Ngược lại, thời gian uống cách nhau quá ngắn 2 – 3 tháng đã uống lại thì thuốc không có tác dụng vì giun sán chưa xuất hiện trở lại mà còn ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Không cho trẻ tẩy các loại giun

Nhiều người nghĩ trẻ nhỏ không nên tẩy giun vì hệ miễn dịch và hệ thống tiêu hóa của trẻ chưa hoàn chỉnh. Sử dụng thuốc sổ giun gây ảnh hướng xấu cho trẻ. Việc suy nghĩ vậy là sai lầm. Chỉ có trẻ dưới 12 tháng tuổi là không thể sử dụng thuốc tẩy giun. Việc tẩy giun là để loại bỏ giun sán ký sinh ra khỏi cơ thể trẻ, mang lại cho trẻ chất dinh dưỡng, thức ăn thiết yếu để trẻ phát triển. Sổ giun ở trẻ còn loại trừ nguy cơ mắc các bệnh mà giun sán mang lại. Sổ giun là điều thiết yêu để chăm sóc toàn diện sức khỏe của trẻ. Khi trẻ trên 12 tháng tuổi, cha mẹ có thể tiến hành sổ giun.

khong cho tre so giun
Không cho trẻ sổ giun là sai lầm

Thuốc sổ giun cho trẻ em được bán tất cả các hiệu thuốc, nếu thấy cần thiết cha mẹ có thể tham khảo ý kiến với bác sĩ trước. Với trẻ dưới 12 tháng tuổi cha mẹ tuyệt đối không sử dụng thuốc sổ giun vì dễ gặp biến chứng.

Uống thuốc sổ giun lúc đói

Trong tâm thức nhiều người, nhất là người lớn uống thuốc sổ giun là phải uống khi bụng rỗng. Đó là suy nghĩ khi sử dụng các thuốc sổ giun loại cũ. Với sự cải tiến của khoa học trong việc chế tạo thuốc sổ giun.

so giun luc doi
Giờ đây không cần phải sổ giun vào lúc đói nữa

Việc uống thuốc sổ giun nay không còn dựa vào thời điểm, bụng đói hay no nữa. Bạn có thể dùng thuốc bất kỳ thời điểm nào, buổi sáng hay chiều, lúc đói hay no đều có tác dụng tương đương nhau.

Đọc thêm:  [SỰ THẬT] Lương y Lương Thanh Tuấn chữa hôi miệng hiệu quả không?

Uống thuốc sổ giun là giun không trở lại

Trong môi trường ô nhiễm hiện nay, giun sán có thể đi vào cơ thể bằng nhiều đường khác nhau. Ai cũng có thể bị nhiễm giun sán trở lại. Nhất là các đối tượng như trẻ em, người ăn đồ tái, chưa chín. Khả năng tái nhiễm giun ở những đối tượng này là cực lớn. Vì vậy sổ giun cần được tiến hành theo phác đồ 6 tháng hoặc 4 tháng một lần.

uong thuoc so giun dinh ky
Phải uống thuốc định kỳ để ngăn giun quay lại

Sau khi uống thuốc sổ giun cần giữ những thói quen tốt ăn uống hợp vệ sinh. Không ăn đồ sống và vệ sinh đồ dùng. Loại bỏ trứng giun bằng việc vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

Đang bị bệnh mà sử dụng thuốc sổ giun

Thuốc sổ giun là thuốc phổ biến nên nhiều người bị bệnh khác vẫn sử dụng để sổ giun. Việc này là cực kỳ sai lầm có thể nguy hiểm đến tính mạng. Trên hướng dẫn sử dụng của các thuốc sổ giun có khuyến cáo các trường hợp không được sử dụng thuốc.

so giun khi co the dang co benh
Sổ giun khi có bệnh là đưa cơ thể vào nguy hiểm

Các bác sĩ cũng đưa ra khuyến cáo không sổ giun khi mắc bệnh tim mạch, suy gan, thận… Thậm chí nếu bạn đang bị sốt, cảm cúm cũng không nên dùng thuốc trong khoảng thời gian này. Trong trường hợp bạn vẫn quyết định uống thuốc sổ giun. Hãy xin ý kiến của chuyên gia về việc này trước khi dùng thuốc.

Thuốc sổ giun không có phản ứng phụ

Nhiều người nghĩ rằng thuốc sổ giun là thuốc lành, an toàn không có tác dụng phụ nên sau khi uống không cần theo dõi. Dù thuốc tẩy giun lành nhưng khi uống thuốc cơ thể cũng gặp một số tác dụng nhẹ không mong muốn. Thường gặp nhất đó là đau đầu, buồn nôn, chân tay tê mỏi, rối loạn tiêu hóa nhẹ (đau bụng, tiêu chảy). Các triệu chứng này thường sẽ nhanh chóng mất đi sau khoảng vài giờ đến 1 ngày sau khi uống thuốc.

tay giun co tac dung phu
Thuốc tẩy giun có tác dụng phụ ít gặp

Trong vòng 1 ngày sau uống thuốc, bạn cần chú ý phản ứng của cơ thể. Nếu bị triệu chứng nhẹ ban có thể nghỉ ngơi và bù nước, sữa cho cơ thể. Nếu cơ thể có phản ứng nặng hơn, triệu chứng lạ. Bạn cần đến các cơ sở y tế để khám và theo dõi.

Đọc thêm:  1 bộ răng giả bao nhiêu tiền?

Làm thế nào để sử dụng thuốc sổ giun đúng cách

Muốn điều trị bệnh giun sán có hiệu quả. Cần bảo đảm các nguyên tắc cơ bản về việc sử dụng thuốc sổ giun sau:

  • Lựa chọn đúng thuốc: Khi chọn thuốc sổ giun phải bảo đảm loại thuốc sử dụng phải có tác dụng hiệu quả. Phổ hoạt động rộng đối với nhiều loại giun sán. Vì ở nước ta một người thường bị nhiễm từ 2 đến 3 loại giun sán khác nhau trong cơ thể.
  • Uống thuốc sổ giun sán định kỳ có kế hoạch: Thuốc giun cần định kỳ uống lại 4 tháng hoặc 6 tháng/lần. Để phòng giun sán quay lại và tránh các hậu quả khác có thể xảy ra.
  • Sử dụng thuốc đồng loạt trong gia đình: Không sử dụng thuốc sổ giun cho riêng trẻ nhỏ hoặc một thành viên nào đó. Cần uống thuốc đồng loạt một cách định kỳ trong tất cả các thành viên. Người nhiễm giun có thể gây tái nhiễm cho các thành viên khác đường qua ăn uống và tiếp xúc gần.
  • Sử dụng đúng loại thuốc và dùng đủ liều lượng một lần uống: Cần dùng thuốc sổ giun với lượng cao để đem lại hiệu quả sổ giun sán. Để thực hiện được vấn đề này, cần uống thuốc đúng và đủ liều. Áp dụng tuyệt đối hướng dẫn sử dụng và chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Xử lý giun sán sau khi được thải ra môi trường: Sau khi sử dụng thuốc. Sẽ có một lượng lớn giun sán ra khỏi cơ thể. Cần xử lý lượng giun sán này hợp lý, tránh gây ô nhiễm môi trường. Vì giun sán thường chứa trong mình một lượng trứng rất lớn, phân tán có thể trở thành nguồn lây cho cộng đồng.
  • Có các biện pháp phòng ngừa sau uống thuốc: Sau khi dùng thuốc sổ giun. Cần giữ thói quen rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Quét nhà lau nhà thường xuyên, phơi phóng chăn màn ga giường để diệt trứng giun.

Qua bài viết trên chúng tôi đã chỉ ra những sai lầm về uống thuốc sổ giun mà hầu như ai cũng đều mắc phải. Và cách làm thế nào để sử dụng thuốc sổ giun đúng cách. Hi vọng bạn sẽ có kiến thức để uống thuốc sổ giun đúng cách. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Dược Sĩ Vinh

Trình độ học vấn: Đại học Y Hà Nội Quá trình công tác: - Từng công tác tại khoa Ngoại – bệnh viện Đa khoa Hà Đông – Hà Nội -PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện đa khoa Hà Nội -Chuyên viên y tế công tác tại Agola...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *