[Mách Bạn] Các loại thuốc tốt nhất chữa mụn rộp sinh dục hiện nay.

[Mách Bạn] Các loại thuốc tốt nhất chữa mụn rộp sinh dục hiện nay.

Mụn rộp sinh dục là một căn bệnh xã hội nguy hiểm. Các loại thuốc chữa mụn rộp sinh dục trên thị trường khá đa dạng. Tuy nhiên chúng có tác dụng như thế nào? Có giúp bạn chữa được dứt điểm căn bệnh này không? Thực hư vấn đề này sẽ được đề cập rất cụ thể trong bài viết này.

Mụn rộp sinh dục là gì? Bệnh lý này được lây truyền như thế nào ?

Đây là hai khía cạnh cần phải được làm rõ trước khi nói đến nội dung chính của bài. Bởi khi chúng ta biết về bệnh lý này một cách cụ thể thì các bạn mới không chủ quan và phải thật sự nghiêm túc khi nhìn nhận vấn đề đúng không nào?

Vậy mụn rộp sinh dục là gì?

Mụn rộp sinh dục được biết đến với tên khoa học là Herpes sinh dục do virus HSV gây ra. HSV có 2 loại đó là HSV-1 và HSV-2 và chúng gây bệnh ở những vị trí khác nhau. Cụ thể HSV-1 gây bệnh ở những vị trí từ phần eo trở lên trên còn HSV-2 sẽ đảm nhận vị trí còn lại ở phía dưới. 

Bệnh thường phổ biến ở nữ giới và chủ yếu xuất hiện ở độ tuổi trưởng thành. Căn bệnh này rất nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Theo thống kê y tế thì trên thế giới có tới 50 triệu người mắc phải căn bệnh này. Chính vì vậy chúng ta phải trang bị cho mình kiến thức để có thể phòng và tránh bệnh các bạn nhé. 

HSV lây nhiễm như thế nào?

Khi bệnh xuất hiện các vết loét trên da thì đồng nghĩa với đó là chúng có khả năng lây nhiễm cho người khác khá nhanh. Để ngăn chặn được việc này thì các loại thuốc chữa mụn rộp sinh dục phải hạn chế được yếu tố này đúng không các bạn? Tuy nhiên điều mà các bạn cần lưu ý trước tiên ở đây đó chúng ta đi tìm hiểu là con đường lây bệnh của chúng. Cụ thể bệnh có thể lây truyền qua các con đường sau:

Mụn rộp sinh dục có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể

 • Khi chúng ta có quan hệ tình dục với người bị bệnh. Kể cả dưới bất cứ hình thức nào như: Qua âm đạo, qua hậu môn hoặc miệng đều rất dễ bị nhiễm bệnh.   
 • Do tiếp xúc trực tiếp với các vết loét như ôm, hôn hay sờ vào các vị trí đó khi chúng bị vỡ chảy máu và mủ cũng rất dễ lây nhiễm.
 • Do tiếp xúc gián tiếp với những vật dụng có virus HSV thì khả năng lây bệnh cũng rất cao.

Cách điều trị mụn rộp sinh dục là gì?

Cách chữa mụn rộp sinh dục có thể sử dụng thuốc trị mụn rộp sinh dục. Các loại thuốc đó chủ yếu là các loại thuốc kháng virus HSV. Sử dụng chúng hàng ngày sẽ hạn chế tối đa số lần tái phát bệnh. Thuốc chữa mụn rộp sinh dục nam và nữ có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm từ người bệnh sang người khác. 

Các loại thuốc chữa mụn rộp sinh dục thường hay sử dụng 

thuốc chữa mụn rộp sinh dục namMụn rộp sinh dục nên sử dụng thuốc gì

 • Thuốc kháng virus HSV Acyclovir: Đây là loại thuốc đầu tiên được lựa chọn. Bởi chúng khá hiệu quả trong quá trình điều trị MRSD bởi thành phần có chứa các chất có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan và phát triển của virus HSV. 
 • Thuốc trị mụn rộp sinh dục nam tiếp theo là thuốc Valacyclovir, Famciclovir: So với thuốc Acyclovir thì 2 loại thuốc này có tác dụng kéo dài khoảng thời gian bệnh bị tái phát trở lại. 

Với 3 loại thuốc trị mụn rộp sinh dục nam và nữ nêu trên được chế tạo dưới nhiều hình thức khác nhau. Đây là ưu điểm để người bệnh có thể phối kết hợp cũng như lựa chọn phương thức điều trị phù hợp nhất. Cụ thể như:

 • Thuốc được chế tạo dưới dạng thuốc viên: Người bệnh có thể sử dụng dòng sản phẩm bằng phương pháp uống. Đối với những vị trí phát bệnh ở âm đạo hay ở cổ tử cung thì thuốc chữa mụn rộp sinh dục ở dạng này sẽ hiệu quả hơn so với phương pháp bôi. 
 • Thuốc được chế tạo dưới dạng bột: Được sử dụng để pha với nước cất và tiêm qua đường tĩnh mạch. Trường hợp bệnh khá nặng và ở những vị trí quan trọng thì phương pháp này vừa nhanh lại hiệu quả cao hơn rất nhiều các phương pháp khác.
 • Thuốc ở dạng kem hoặc dạng thuốc mỡ: Với những loại thuốc này chúng ta chỉ sử dụng để bôi vào những vùng da bên ngoài bị nhiễm bệnh. Đa phần những trường hợp bệnh nhẹ, ở những vị trí thuận lợi bác sĩ sẽ chỉ định cách làm này. 
 • Khi mụn rộp sinh dục mọc ở mắt, chúng ta sẽ sử dụng loại thuốc trên dưới dạng thuốc mỡ tra mắt. 

Cơ chế hoạt động của những loại thuốc chữa mụn rộp sinh dục

Thuốc kháng virus HSV có cơ chế hoạt động khá đặc biệt đó là: Thuốc chỉ có tác dụng ức chế quá trình tổng hợp AND và hạn chế quá trình nhân giống của virus. Mà không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của các tế bào khác. Nếu phát hiện bệnh và điều trị sớm thì loại thuốc này khá hiệu quả khi bệnh khởi phát.

Thuốc chữa mụn rộp sinh dục khá đa dạng về chủng loại và mẫu mã

Tuy nhiên thuốc cũng có nhiều tác dụng phụ như: Sốt, buồn nôn, nôn, nhức đầu, đau bụng, xuất huyết dưới da, tiêu chảy… Chính vì vậy người bệnh nên tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ điều trị. Làm được điều này bạn mới an toàn và bệnh sẽ tiến triển tốt. 

Như vậy có thể thấy rằng: Việc sử dụng thuốc chữa mụn rộp sinh dục có rất nhiều vấn đề quan trọng trong quá trình sử dụng. Hy vọng với nội dung mà bài viết vừa chia sẻ các bạn sẽ biết cách sử dụng chúng an toàn và hiệu quả.

Bác Sĩ Thanh

Qúa trình công tác:
 • 8 năm kinh nghiệm trong ngành Nhi khoa
 • Chuyên gia Tai - mũi - họng  nhi hàng đầu Việt Nam
 • Nguyên Trưởng khoa Thần kinh – Bệnh viện Nhi Trung ương
 • Tốt nghiệp Đại học Y Nhi Peterburg (Nga) ...