Thời gian ủ bệnh lậu: Điều quan trọng ai cũng nên biết

Thời gian ủ bệnh lậu: Điều quan trọng ai cũng nên biết

Khi nhắc đến bệnh lậu, người ta thường hay nghĩ đến nguyên nhân và cách chữa bệnh. Ít ai quan tâm đến thời gian ủ bệnh mà không hề biết rằng đây là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này, tribenh.net sẽ gửi đến bạn những thông tin chi tiết nhất về thời gian ủ bệnh của căn bệnh lậu.

Có thể bạn sẽ quan tâm:
Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu uy tín và chính xác nhất?
Ăn gì thì tốt cho điều trị bệnh lậu?

Các giai đoạn phát triển của bệnh lậu

Bệnh lậu thường cư trú ở những nơi ẩm ướt để phát triển bệnh
Bệnh lậu thường cư trú ở những nơi ẩm ướt để phát triển bệnh

Khi bàn về những căn bệnh lây qua đường tình dục có mức độ nguy hiểm cao, chúng ta không thể không nhắc đến bệnh lậu.

Cả nam giới, nữ giới, người trưởng thành hay trẻ nhỏ đều có nguy cơ mắc và lây bệnh lậu. Mặc dù đối tượng có khả năng mắc bệnh là khác nhau. Nhưng nhìn chung, bệnh lậu sẽ trải qua những giai đoạn phát triển như sau:

 • Giai đoạn đầu tiên: Trước hết, các vi khuẩn gây bệnh lậu sẽ xâm nhập vào cơ thể. Sau khi xâm nhập vào bệnh nhân khoảng 36 tiếng đầu tiên những vi khuẩn này sẽ lây lan và phát triển rất nhanh.
 • Giai đoạn thứ hai: Ở giai đoạn này các vi khuẩn phát triển hết sức mạnh mẽ. Cứ khoảng 15 phút những vi khuẩn này lại phát triển nhân đôi lên.
 • Giai đoạn thứ ba: Ở giai đoạn này, bệnh nhân sẽ có những dấu hiệu phát bệnh đầu tiên.
Đọc thêm:  Bệnh lậu có lây từ người qua người không?

Giai đoạn phát triển bệnh và mức độ nhiễm bệnh ở mỗi bệnh nhân lại có những sự khác nhau. Tùy vào hệ miễn dịch hay sức đề kháng của mỗi người mà mỗi bệnh nhân sẽ có những triệu chứng và thời gian ủ bệnh khác nhau.

Thời gian ủ bệnh của căn bệnh lậu là bao nhiêu lâu? 

Để có thể trả lời được câu hỏi thời gian ủ bệnh lậu là bao lâu thì trước hết chúng ta cần hiểu rõ thời gian ủ bệnh là gì?. Thời gian ủ bệnh được tính từ khi người bệnh tiếp xúc với vi khuẩn cho đến khi người đó có những dấu hiệu bệnh đầu tiên.

Thời gian ủ bệnh lậu tùy thuộc vào mỗi bệnh nhân. Chẳng hạn như tùy thuộc vào sức khỏe, thể trạng hay giới tính, độ tuổi.

 • Với nam giới: Thời gian ủ bệnh lậu là từ khoảng 3 – 5 ngày.
 • Ở nữ giới: thời gian ủ bệnh của nữ giới khoảng 10 ngày. Thời gian ủ bệnh của nữ thường dài hơn nam giới. Bởi lẽ, cấu tạo niệu đạo ở nữ giới chỉ khoảng 3cm, còn cấu tạo niệu đạo của nam giới lại dài hơn. Mặt khác, niệu đạo là nơi thích hợp để vi khuẩn lậu lưu trú. 
 • Đối với những trẻ nhỏ: Trẻ em thường bị mắc bệnh lậu từ mẹ. Do trong quá trình mang thai người mẹ mang bệnh lậu và không được can thiệp kịp thời. Trẻ sơ sinh, sau sinh từ 2 ngày đến 21 ngày là trẻ xuất hiện những triệu chứng bệnh lậu đầu tiên. 

Những triệu chứng của bệnh lậu trong thời gian ủ bệnh

Triệu chứng của bệnh lậu trong thời gian ủ bệnh
Triệu chứng của bệnh lậu trong thời gian ủ bệnh

Phần lớn, trong thời gian ủ bệnh người bị mắc bệnh lậu thường không có những biểu hiện quá rõ ràng. Chính vì thế, trong thời gian này người bệnh có thể lây bệnh cho người khác. Chẳng hạn như việc quan hệ tình dục không an toàn, hoặc người bệnh thực hiện vệ sinh không sạch sẽ.

Đọc thêm:  Chữa lậu có tốn kém không, nên chữa ở đâu?

Không chỉ vậy, ở mỗi đối tượng khác nhau. Thì triệu chứng của bệnh lậu trong thời gian ủ bệnh cũng có những dấu hiệu khác nhau.

Triệu chứng bệnh lậu trong thời gian ủ bệnh ở nữ giới

Một số dấu hiệu thường thấy ở nữ giới trong thời gian ủ bệnh lậu như: khó chịu trong mỗi lần đi tiểu, đi tiểu cảm thấy buốt, tiểu rắt.

Ngoài ra, ở nữ giới còn xuất hiệu một số triệu chứng như:  khí hư ra nhiều một cách bất thường, khí hư có màu vàng và hôi.

Những dấu hiệu này có vẻ giống với các bệnh phụ khoa thông thường. Chính vì thế, nhiều chị em lầm tưởng rằng mình đang mắc bệnh phụ khoa.  Theo thống kê thì có khoảng 50% chị em phụ nữ sau khi quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh thì sẽ có những triệu chứng trên.

Triệu chứng bệnh lậu trong thời gian ủ bệnh ở nam giới

Ở nam giới, trong thời gian ủ bện lậu thường có những dấu hiệu sau:  bị rát sau mỗi lần đi tiểu, ngoài ra còn cảm thấy nóng rát, buốt. Mủ chảy ra ở cơ quan sinh dục và tình trạng chảy mủ ngày càng nhiều.

Triệu chứng bệnh lậu trong thời gian ủ bệnh ở trẻ nhỏ

Ở trẻ nhỏ thường có những dấu hiệu nhu: mắt thường sưng, đỏ, viêm kết mạc và mắt có mủ vàng.

Thời gian ủ bệnh lậu là bao nhiêu lâu?

thời gian ủ bệnh lậu
Thời gian ủ bệnh lậu tùy thuộc vào từng đối tượng khác nhau

Tùy vào từng đối tượng, và từng trường hợp thì thời gian ủ bệnh lậu cũng khác nhau. Chẳng hạn có người ủ bệnh trong khoảng từ 3 đến 5 ngày. Nhưng ở một vài người khác, thời gian ủ bệnh lại lâu hơn, khoảng  từ 1 tuần đến 3 tuần.

Đọc thêm:  Giai đoạn nào của bệnh lậu là giai đoạn nguy hiểm nhất?

Thời gian ủ bệnh lậu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Chẳng hạn như:

 • Tình trạng sức khỏe, thể trạng của mỗi người. Với những người có sức khỏe tốt thì thời gian ủ bệnh sẽ dài hơn. Còn với những người có sức khỏe yếu thì thời gian ủ bệnh sẽ ngắn hơn.
 • Ở những người thường sử dụng thuốc kháng sinh thì các dấu hiệu của bệnh lậu cũng chậm có dấu hiệu hơn. Bởi vì, thuốc kháng sinh làm ức chế sự phát triển của virus gây bệnh lậu. 

Hy vọng với những thông tin trên đây về thời gian ủ bệnh lậu bạn có thể có những thông tin hữu ích hơn để chăm sóc sức khỏe. Nếu bạn còn có những thắc mắc nào cần giải đáp thì đừng ngần ngại liên hệ với tribenh.net để được giải đáp nhanh chóng nhất. 

Bác sĩ Diệp

Quá trình công tác:
 • Tốt nghiệp Y khoa tại Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Bác sĩ chuyên khoa II Chuyên ngành Phụ Sản, ĐH Y Hà Nội
 • Công tác tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *