Thành phần hóa học của xương có ý nghĩa gì đối với chức năng của xương

Thành phần hóa học của xương có ý nghĩa gì đối với chức năng của xương

Bộ phận vững chãi, cứng rắn nhất của con người chính là hệ thống xương. Đây được xem là bộ khung vững chãi để nâng đỡ cơ thể, bộ giáp để bảo vệ các bộ phận và cơ quan khác. Bài viết dưới đây của tribenh.net sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo, thành phần hóa học của xương. Bên cạnh đó cũng trả lời cho câu hỏi thành phần hóa học của xương có ý nghĩa gì đối với chức năng của xương.

Có thể bạn sẽ thích:

Ba cách làm tăng chiều cao ở tuổi dậy thì đơn giản nhất
[ BẬT MÍ] 5 bí quyết tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

Cấu tạo của xương người

Trong cơ thể người, hệ thống xương được phân chia thành 2 nhóm chính đó là xương dài xương ngắn và xương dẹt. Tùy thuộc vào từng loại xương, mỗi loại đều có những cấu tạo đặc trưng, tuy nhiên cấu trúc xương của hai loại này cũng tương đối giống nhau. Cụ thể, cả xương ngắn xương dài và xương dẹt đều có lớp màng xương bao gồm màng trong và màng ngoài, phần xương xốp, phần xương cứng và tủy xương.

 • Lớp màng xương: bao gồm hai lớp, đó là lớp bao bọc bên trong tủy xương và lớp bao bọc bên ngoài xương. Lớp ngoài của xương được tạo thành nhờ các sợi mô được liên kết chắc chắn  và dính chặt vào xương. Ở lớp bên trong, để giúp xương to và phát triển ra, nhiều tế bào sinh xương tạo thành một lớp màng chứa các mạch máu có chức năng nuôi dưỡng xương.
 • Phần xương cứng: có màu vàng nhạt, đây cũng là phần xương chắc chắn nhất trong cơ thể
 • Phần xương xốp: được tạo thành nhờ những bè xương bắt chéo vào nhau. Phần xương này có đặc điểm với nhiều hốc nhỏ
 • Tủy xương: Tủy nằm ở bên trong cùng của xương, bao gồm tủy vàng ( tế bào nền) và tủy đỏ ( tế bào tạo máu). Tế bào nền có vai trò phân biệt mô thành nhiều loại khác nhau. Còn tế bào máu có khả năng sản xuất ra tiểu cầu, bạch cầu và hồng cầu cho cơ thể.
Cấu tạo của xương người
Cấu tạo của xương người

Cấu trúc riêng biệt của từng loại xương

 • Xương dài: trong cơ thể con người, xương dài chiếm tỉ lệ nhiều nhất. Nó có dạng hình ống như xương ống tay, xương cẳng chân hoặc xương đùi. Ở phần đầu của loại xương này, lớp xương xốp được lớp xương cứng mỏng bao quanh ở bên ngoài, có những hốc nhỏ do những bè xương được tạo thành ở nhiều hướng khác nhau. Phần thân xương có lớp xương rất cứng và chắc, ở ngoài đặc hình thành nên một ống xương dày ở giữa, 2 đầu mỏng hơn. Ống tủy dài ở phía trong cùng có chứa nhiều tủy vàng
 • Xương ngắn: bao gồm các xương như: xương cổ tay, cổ chân, đốt sống. Hầu hết những xương này đều có cấu tạo giống như phần đầu của những xương dài. Bên ngoài là lớp xương mỏng và cứng, còn bên trong là khối xương xốp.
 • Xương dẹt có đặc điểm là dẹt và mỏng. Ở cơ thể người, xương dẹt chính là xương sọ, xương bả vai, xương chậu,… Loại xương này bao gồm 2 bản xương đặc bên ngoài, ở giữa là lớp xương xốp

Thành phần hóa học của xương

Xương bao gồm hai thành phần hóa học chính là chất vô cơchất hữu cơ. Hai thành phần này liên kết chặt chẽ với nhau và có chức năng giúp xương trở nên chắc chắn và đàn hồi hơn. Nhờ vào đó, xương mới có thể chống lại được những tác động từ cơ học đến cơ thể.

Thành phần hóa học của xương
Thành phần hóa học của xương
 • Chất hữu cơ bao gồm lipid, protein, mucopolysaccarid và chiếm 30% trọng lượng khô của xương. Trong chất hữu cơ, collagen và những phức hợp protein (là những glycosaminoglycan bao gồm acid hyaluronic và chondroitin kết hợp với protein) chiếm tỷ lệ cao nhất.
 • Chất vô cơ chiếm đến 70% tổng trọng lượng khô của xương. Nó được tạo thành bởi các muối Magie, Canxi, Mangan, Đồng, Kẽm, Silic,… Trong đó, những chất hóa học chiếm thành phần chủ yếu là Ca3(PO4)2 và CaCo3

Tùy vào cơ thể của mỗi người mà những thành phần hóa học của xương sẽ có tỷ lệ không giống nhau. Nó còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như bệnh lý, tuổi tác và điều kiện dinh dưỡng. Chẳng hạn như với trẻ em, cơ thể còn non, nhiều chất hữu có giúp cho xương trở nên mềm dẻo. Còn với người già, tỷ lệ vô cơ tăng lên hạn chế việc xương giòn, dễ gãy.

Thành phần hóa học của xương có ý nghĩa gì đối với chức năng của xương?

Như những thông tin chúng ta đã biết trên đây, thành phần hóa học của xương bao gồm chất hữu cơ và chất vô cơ. Chất hữu cơ với chất kết dính có chức năng đảm bảo cho xương tính đàn hồi. Chất vô cơ bao gồm canxi và photpho giúp xương cứng cáp và vững chắc hơn.

Sự kết hợp giữa chất vô cơ và chất hữu cơ trong cơ thể giúp cho xương trở thành một bộ khung chắc chắn, vừa có tính đàn hồi chống lại những tác động cơ học bên ngoài. Vậy là chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi thành phần hóa học của xương có ý nghĩa gì đối với chức năng của xương thật chính xác rồi đấy.

Thành phần hóa học của xương có ý nghĩa gì đối với chức năng của xương
Thành phần hóa học của xương có ý nghĩa gì đối với chức năng của xương

Cấu tạo xương và thành phần hóa học của xương là những kiến thức cơ bản mà ai trong chúng ta đều phải nắm rõ được. Bên cạnh đó, với những thông tin trên đây, chúng ta càng có thể dễ dàng trả lời cho câu hỏi thành phần hóa học của xương có ý nghĩa gì đối với chức năng của xương một cách chính xác nhất. Nếu thấy bài viết bổ ích, hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết, bạn nhé.

 

Đọc thêm:  Cập Nhật Miếng dán tránh thai có thể gây nguy hiểm - Tribenh.net

Bác sĩ Diệp

Quá trình công tác:
 • Tốt nghiệp Y khoa tại Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Bác sĩ chuyên khoa II Chuyên ngành Phụ Sản, ĐH Y Hà Nội
 • Công tác tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *