Tăng huyết áp thai kỳ căn bệnh nguy hiểm cho mẹ và bé.

Tăng huyết áp thai kỳ căn bệnh nguy hiểm cho mẹ và bé.

Từ trước đến nay các bệnh về huyết áp vốn mang lại nhiều nỗi lo cho người bệnh. Đặc biệt, tăng huyết áp thai kỳ là dấu hiệu gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Các sản phụ khi mắc bệnh này cần có quá trình điều trị đặc biệt để đảm bảo an toàn. Vì vậy, mục đích của bài viết là chia sẻ kiến thức cơ bản về bệnh để có biện pháp điều trị tốt nhất. 

Tăng huyết áp thai kỳ

Tăng huyết áp thai kỳ khác với các chứng tăng huyết áp bình thường. Tình trạng này thường xảy ra khi người mẹ mang thai từ tuần thứ 20 trở đi. Sản phụ mắc bệnh này thường tự hết sau khi sinh hơn 1 tháng. Tuy nhiên, chỉ có một phần nhỏ người mắc phải bệnh này khi mang thai.

tăng huyết áp thai kỳBệnh tăng huyết áp thai kỳ và những điều cần biết

Không ngoại trừ bệnh lí này xuất hiện trong nhiều trường hợp khác nhau. Người mẹ có thể mắc bệnh trước khi mang thai. Dù trường hợp nào, nếu không phát hiện và can thiệp sớm sẽ gây nguy hiểm cả mẹ và bé.

Đáng nói, tăng huyết áp thai kỳ không dễ để phát hiện. Bởi lẽ, chỉ đến giai đoạn nặng mới có triệu chứng rõ rệt. Các dấu hiệu để nhận biết thường là: hoa mắt, đau thượng vị dạ dày, khó thở, đau ngực…Người bị bệnh thường trên 40 tuổi hoặc dưới 18 tuổi đang mang thai. Ngoài ra, người có tiền sử đái tháo đường hay bệnh liên quan đến thận cũng có thể mắc bệnh này. 

Với người mang thai tăng huyết áp có gây nguy hiểm tính mạng không?

Không riêng gì tăng huyết áp thai kỳ, người mẹ khi mang thai nếu mắc bệnh đều phải cần trọng. Áp huyết của người mẹ tăng khiến cho áp lực tác động lên thành mạch máu cũng tăng. Từ đó, máu không được lưu thông đến gan, thận, nhau thai… Khi huyết áp cao quá 160/110mmHg rất có thể dẫn đến bong nhau thai,thai lưu hay sinh non. 

Với em bé, nếu mẹ bị tăng huyết áp và không kiểm soát được dẫn đến suy dinh dưỡng. Một số trường hợp bệnh tiến triển nặng đi khiến cả sản phụ và thai nhi tử vong. Vì vậy, nguy hiểm của tăng huyết áp thai kỳ là điều bà mẹ nào cũng cần biết. 

tăng huyết áp thai kỳTăng huyết áp thai kỳ có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm

Ngoài việc sử dụng thuốc tác động, nếu bệnh ở mức độ nhẹ sẽ có biện pháp can thiệp khác. Ví dụ, người bệnh sẽ được thay đổi chế độ ăn uống hay tập luyện theo hướng dẫn. Nếu quá trình thử nghiệm thành công, người bệnh chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ. Đây được gọi là liệu trình điều trị không dùng thuốc can thiệp. 

Cách chữa trị khi bị tăng huyết áp thai kỳ

Tùy thuộc vào mức độ, triệu chứng bệnh bác sĩ sẽ có liệu trình điều trị phù hợp. Điều trị bệnh có thể là quá trình khống chế bệnh và giảm thiểu biến chứng do bệnh. Bác sĩ có thể sử dụng biện pháp theo dõi thường xuyên sức khỏe của mẹ và bé. Đo huyết áp và tiến hành các xét nghiệm cần thiết. Đồng thời, kết hợp sử dụng thuốc không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. 

Một điều bà mẹ nào cũng nên chú ý nếu chẳng may mắc tăng huyết áp thai kỳ. Đó là, sử dụng thuốc đúng liều và theo đơn bác sĩ kê. Không nên tự ý điều chỉnh liều lượng. Tất cả các loại thuốc uống khi mang thai sẽ tác động ít nhiều đến mẹ và bé. Vì vậy, bắt buộc phải có sự hướng dẫn của bác sĩ trước khi dùng. Nếu có dấu hiệu bất thường phải báo ngay với bác sĩ để được hướng dẫn cách xử lí.

Biện pháp phòng chống tăng huyết áp thai kỳ

Có thể thấy, người mắc bệnh cao huyết áp trong khi mang thai thường ở tuổi ngoài 40. Vì vậy, việc không nên mang thai quá sớm hoặc quá muộn là điều cần tránh. Bên cạnh đó, người bị bệnh béo phì cũng là tác nhân dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này. Để tốt nhất cho em bé và chính bản thân mình bạn nên có kế hoạch giảm cân trước khi mang thai.

Việc có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, hạn chế muối sẽ giúp người mẹ tránh được tăng huyết áp thai kỳ. Người bệnh cũng cần được cung cấp đủ rau xanh, hoa quả và hạn chế dầu mỡ. Đồng thời, việc tập thể dục thường xuyên với bài tập nhẹ giúp mẹ bầu có sức khỏe tốt. 

tăng huyết áp thai kỳVới người tăng huyết áp thai kỳ việc ăn uống điều độ rất quan trọng

Khi mang thai, bạn cần được khám sức khỏe định kỳ. Khám định kỳ sẽ giúp mẹ bầu sàng lọc bệnh trước khi sinh. Tại bệnh viện, bạn sẽ được do huyết áp và kiểm tra cân nặng. Bạn không nên để cân nặng của mình tăng quá 7kg. Vì sự phát triển bình thường của thai nhi bạn cần theo dõi sự vận động hằng ngày. 

Cách tốt nhất để phòng tránh tăng huyết áp thai kỳ là theo dõi huyết áp thường xuyên. Bạn cũng cần thay đổi chế độ dinh dưỡng hợp lí khi mang thai. Đây là bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Ngoài ra, việc khám sàng lọc nay cũng phổ biến rộng rãi. Các bà mẹ nên đặt lịch khám với bác sĩ để được tư vấn sức khỏe khi mang thai. 

Bác Sĩ Duy

Quá trình học tập và công tác:
  • Tốt nghiệp Bác sĩ Đa khoa tại Đại học Y Hà Nội.
  • Tốt nghiệp Cử nhân Ngoại ngữ của Đại học Quốc gia Hà Nội.
  • Từ năm 2012 về công tác tại Viện Dinh dưỡng trong lĩnh vực dinh dưỡng cộng đồng và vi chất dinh dưỡng;