[Hướng Dẫn] Bị tăng huyết áp cấp cứu phải làm gì?

[Hướng Dẫn] Bị tăng huyết áp cấp cứu phải làm gì?

Tăng huyết áp cấp cứu là trạng thái huyết áp tăng bất thường và đột ngột. Người rơi vào trạng thái này nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến đột quỵ. Vì vậy làm gì khi huyết áp vượt quá ngưỡng bình thường là điều mà bạn cần tìm hiểu. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp kiến thức cơ bản và cách sơ cứu khi bị tăng huyết áp cấp. Cùng theo dõi để kịp thời cứu người bệnh nhé!

Những điều cần biết về tăng huyết áp cấp cứu 

Huyết áp người bình thường không bao giờ vượt quá 140/90 mmHg. Chỉ số này là chỉ số của huyết áp tâm thu và tâm trương. Nếu vượt qua chỉ số này nghĩa là việc rối loạn tâm thu hoặc tâm trương đã xảy ra. Tăng huyết áp cấp cứu xuất hiện khi huyết áp của bạn vượt quá 180/110mmHg. Điều này có thể gây ra các triệu chứng nhất thời như: cứng động mạch, hồi hộp căng thẳng hay xúc động mạnh…      

Tăng huyết áp cấp cứu được phân thành nhiều loại, mỗi loại có mức độ nguy hiểm khác nhau. Điển hình là một số loại:

tăng huyết áp cấp cứuBiến chứng của tăng huyết áp cấp cứu và tăng huyết áp nói chung

  • Tăng huyết áp kịch phát có thể gây tổn thương não bộ, tim và phổi. Triệu chứng đi kèm thường là đau đầu, hoa mắt, khó thở, tim đập nhanh…
  • Tăng huyết áp ác tính gây tổn thương nghiêm trọng đến mắt, trực tiếp tác động đến võng mạc
  • Tăng huyết áp khẩn cấp nhanh chóng có thể gây mất ý thức. 

Cách xử lý với người bệnh bị tăng huyết áp cấp cứu

Trước hết, sơ cứu để người bệnh duy trì sự sống

Ngoài việc gọi cấp cứu để giúp bệnh nhân được chữa trị kịp thời thì sơ cứu cũng là khâu quan trọng. Nhiều người không sơ cứu đúng cách hoặc không sơ cứu khiến bệnh nhân nguy kịch. Thời gian đợi xe cấp cứu có thể làm bệnh nhân mất ý thức gây ra các trường hợp đáng tiếc. 

Đối với người bị tăng huyết áp cấp cứu việc sơ cứu càng trở nên quan trọng. Nếu không kịp thời được sơ cứu bệnh nhân có thể không còn khả năng sống sót. Trường hợp có thể sống sót cũng để lại những di chứng nặng nề. Điển hình, tăng huyết áp dẫn đến kích thích nhịp tim và các dây thần kinh. Khi bị ức chế, có thể tác động đến thần kinh ở não bộ và gây tai biến. Nếu kịp thời sơ cứu có thể giúp bệnh nhân thoát khỏi các biến chứng nặng.  

Về cách sơ cứu, bạn có thể thực hiện các bước như sau:

Đầu tiên, đặt người bệnh ở mặt phẳng và thoáng khí. Khi người bệnh có dấu hiệu khó thở, lên tăng xông đỡ bệnh nhân ngồi dậy để dễ lấy oxi từ không khí. Bệnh nhân không thở được phải tiến hành hô hấp ngay. Buồn nôn là dấu hiệu xấu nên bạn phải đặt họ nằm nghiêng để không gây suy hô hấp.

tăng huyết áp cấp cứuHướng dẫn sơ cứu cho bệnh nhân bị tăng huyết áp cấp cứu

Hãy nhớ khi xe cứu thương đến phải cho bệnh nhân nằm cáng để khiêng ra xe. Không tùy tiện dắt họ đi lại vì có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh. Đặc biệt, nếu nghi ngờ xuất hiện triệu chứng đột quỵ không được cho bệnh nhân ăn. Đặt bệnh nhân ở trạng thái tĩnh để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. 

Những loại thuốc sử dụng khống chế cơn tăng huyết áp cấp cứu 

Thuốc tiêm tĩnh mạch không thể thiếu trong việc làm giảm huyết áp bệnh nhân xuống ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, tùy vào từng bệnh nhân và cơ thể, sức khỏe bệnh nhân sẽ có liều dùng phù hợp. Quá trình tiêm thuốc phải tiến hành dần dần. 

Nếu trong thời gian ngắn vì muốn hạ huyết áp mà tiêm lượng lớn, cơ thể sẽ phản kháng với thuốc. Sau khi tiêm liều lượng thuốc vừa đủ tình trạng rối loạn chức năng tâm trương sẽ kết thúc. Thường, huyết áp trở về ngưỡng cho phép sau khoảng 1 ngày. 

Các loại thuốc sử dụng hạ huyết áp khẩn cấp gồm: Nitroprusside, Nicardipine, Nitroglycerin…Thông thường tác dụng của thuốc sẽ phát huy sau 2-3 phút. Liều dùng các loại thuốc này bắt buộc phải do bác sĩ chỉ định. Đây là các loại thuốc dùng cho người tăng huyết áp cấp cứu. Tuy nhiên, thuốc cũng có nhiều tác dụng phụ có thể gây mệt mỏi, buồn ngủ cho người bệnh. Nhóm thuốc này chỉ dùng trong những trường hợp đặc biệt, không sử dụng lâu dài. 

tăng huyết áp cấp cứuThuốc dùng cho người tăng huyết áp cấp cứu (Thuốc dùng theo liều lượng chỉ định của bác sĩ)

Cũng như chứng cao huyết áp thông thường, bệnh này cũng cần có chế độ ăn điều độ. Cần ăn nhạt và tăng chất xơ cho cơ thể. Tập thể dục có thể giúp tinh thần, sức khỏe người bệnh nâng cao. 40% điều trị cao huyết áp phải phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và tập luyện của người bệnh. Vì vậy, để cơ thể khỏe mạnh bạn cần thay đổi lối sống, thói quen ăn uống tích cực. 

Đây là cẩm nang cơ bản cho người bị tăng huyết áp cấp cứu. Sơ cứu và cấp cứu kịp thời sẽ giúp được bệnh nhân có cơ hội sống sót. Bây giờ thì bạn đã biết cách xử lí khi gặp bệnh nhân bị tăng huyết áp cấp cứu chưa? Đừng chủ quan với những bước sơ cứu cơ bản bạn nhé!

Bác Sĩ Duy

Quá trình học tập và công tác:
  • Tốt nghiệp Bác sĩ Đa khoa tại Đại học Y Hà Nội.
  • Tốt nghiệp Cử nhân Ngoại ngữ của Đại học Quốc gia Hà Nội.
  • Từ năm 2012 về công tác tại Viện Dinh dưỡng trong lĩnh vực dinh dưỡng cộng đồng và vi chất dinh dưỡng;