[Tư Vấn] Suy tim trái có nguy hiểm hay không?

[Tư Vấn] Suy tim trái có nguy hiểm hay không?
Đánh giá post

Vẫn là chuỗi các bệnh liên quan đến tim mạch là nỗi ám ảnh của mọi người. Hẳn rằng các bạn đã nghe về suy tim tâm trương, suy tim tâm thu, nhồi máu cơ tim…Tuy nhiên, chúng tôi muốn cung cấp một số thông tin về bệnh suy tim trái – một bệnh thường gặp trong hội chứng các bệnh về tim. Cùng xem mức độ nguy hiểm của nó nằm ở giới hạn nào nhé!

suy tim tráiMột số thông tin về bệnh suy tim trái

Suy tim trái

Tim trái là bộ phận làm nhiệm vụ cung cấp máu cùng oxi từ phổi qua tâm thất trái và khắp cơ thể. Khi bộ phận này tổn thương dẫn đến máu không được chuyển đủ đến tâm thất và khắp cơ thể. Vì vậy làm tích tụ dịch trong cơ thể và đặc biệt ở phổi gây suy tim trái. Tình trạng này có thể trở nặng thành suy tâm trương hoặc suy tâm thu. 

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến suy tim trái nhưng phải kể đến một số yếu tố sau:

Nguyên nhân chủ chốt nhất là tăng huyết áp động mạch: Khi huyết áp tăng gây lên sự cản trở quá trình tống máu của thất trái làm tăng hậu gánh. Dễ hiểu hơn là phần tim trái gặp một lực cản lớn khi đẩy máu đi. Vì vậy mà tim trái phải co bóp mạnh để chống lại lực cản này. Lâu dần có thể dẫn đến suy tim. 

Đọc thêm:  7 dấu hiệu "tố cáo" có thể bạn đang mắc phải bệnh trĩ nội

Nhân tố thứ hai có thể gây suy tim trái là hở van lỗ hai lá. Bạn đã nghe đến van tim tim hai lá chưa? Khi phần van hai lá bị hở tạo nên một lỗ hổng. Khi tim làm nhiệm vụ co bóp sẽ dẫn một lượng máu đi theo lên nhĩ trái. Từ đó cơ tim phải co bóp nhanh và mạnh hơn, nếu tình trạng này duy trì lâu sẽ làm tim bị suy.

Yếu tố thứ ba cần nhắc đến là tình trạng hở van động mạch chủ. Mỗi thì tâm trương máu phải được dẫn từ động mạch chủ về tâm thất trái. Tuy nhiên, nếu bị hở động mạch chủ thì ở thì tâm thu cơ tim phải tăng cường co bóp. Có như vậy khối lượng máu mới được bù lại. Tình trạng này diễn ra lâu tất yếu dẫn đến suy tim. Bên cạnh đó, người bị các bệnh tim mạch đều có thể mắc suy tim trái. 

Mức độ nguy hiểm của bệnh suy tim trái

Việc ý thức được mức độ nguy hiểm là điều cần thiết để điều trị suy tim trái. Bất cứ hội chứng tim mạch nào cũng làm suy giảm chức năng của tim. Vì vậy không nên chủ quan cho dù bệnh mới chỉ mức nhẹ. Suy tim trái có thể dẫn đến phù phổi cấp và gây ra các cơn khó thở

phù phổi là biến chứng suy tim tráiPhù phổi cấp là biến chứng không hiếm gặp ở người bị suy tim trái

Đọc thêm:  [Bật Mí] Cách điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả nhanh chóng nhất 2020!

Phù phổi cấp có thể làm bạn suy hô hấp bất cứ lúc nào. Nếu không có biện pháp cấp cứu kịp thời có thể gây biến chứng khôn lường. Đồng thời, tim tổn thương làm khả năng tuần hoàn máu ảnh hưởng. Tình trạng này có thể làm bạn tồi tệ hơn vì sẽ dẫn đến xơ phổi hay suy thận,..Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể khắc phục hoàn toàn bệnh. Suy tim trái thực chất không quá nguy hiểm nếu được chữa trị nhanh chóng.

Phải làm sao để điều trị suy tim trái?

Tương tự như điều trị các bệnh lí về tim mạch. Điều trị suy tim trái có phương pháp dùng thuốc điều trị, không dùng thuốc hoặc điều trị nguyên nhân. 

Với chế độ không dùng thuốc : Thường áp dụng cho người mới bị suy tim trái. Vì khi bệnh mới khởi phát chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện và sinh hoạt sẽ khống chế được bệnh. 

cải thiện suy tim trái bằng biện pháp không dùng thuốcCải thiện tim mạch với chế độ điều trị không dùng thuốc là tốt nhất

Với chế độ dùng thuốc điều trị: thuốc trị suy tim trái thường chỉ mang tính chất không chế tạm thời. Tuy nhiên, chúng cũng hữu dụng với trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, nhóm thuốc này luôn được kê theo đơn và uống theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên môn. Tùy tiện dùng thuốc có thể gây phản ứng không tốt tới tim và có thể làm bệnh tình trở nặng.

Đọc thêm:  Phân tích chi tiết bệnh án ung thư dạ dày ai cũng nên biết!

Với chế độ điều trị theo nguyên nhân dẫn đến bệnh: Cách này sẽ giúp điều trị bệnh tận gốc rễ. Tìm ra nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp việc điều trị trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Phương pháp này áp dụng cho mọi người bệnh suy tim trái. Vì có rất nhiều yếu tố có thể dẫn đến suy tim trái nên việc tìm ra nguyên nhân là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, với sự phát triển tiến bộ của y học việc tìm kiếm nguyên nhân gây bệnh không còn quá khó khăn. 

Việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt, dùng thuốc điều trị và điều trị nguyên nhân có thể áp dụng cho từng bệnh nhân. Tùy theo triệu chứng hay tình trạng bệnh sẽ có biện pháp cụ thể để điều trị. Tuy nhiên, bạn cũng nên chủ động sử dụng các loại thực phẩm chức năng để cải thiện tim mạch của mình. Số lượng người mắc bệnh tim đang từng ngày, từng giờ tăng. Vì vậy, để tốt nhất bạn nên phòng tránh bệnh bằng cách ăn uống và tập luyện có lợi cho hệ tim mạch.

Những kiến thức cơ bản về bệnh suy tim trái đã được chúng tôi tổng hợp ở trên. Hãy luôn luôn lắng nghe cơ thể mình và cập nhật thông tin mới nhất về các chứng bệnh. Đó là biện pháp tốt nhất để bạn chủ động trọng việc phòng tránh bệnh tật.

Bác Sĩ Duy

Quá trình học tập và công tác:
  • Tốt nghiệp Bác sĩ Đa khoa tại Đại học Y Hà Nội.
  • Tốt nghiệp Cử nhân Ngoại ngữ của Đại học Quốc gia Hà Nội.
  • Từ năm 2012 về công tác tại Viện Dinh dưỡng trong lĩnh vực dinh dưỡng cộng đồng và vi chất dinh dưỡng;