Suy tim tâm trương là gì, điều trị ra sao?

Suy tim tâm trương là gì, điều trị ra sao?
Đánh giá post

Bệnh suy tim có thể chia làm nhiều dạng khác nhau điển hình là suy tim tâm thu, suy tim tâm trương. Trong đó, phức tạp hơn cả là bệnh suy tim tâm trương. Ngày nay, với sự tiến bộ của y học nhiều phương pháp điều trị mới đã ra đời. Vì vậy, ở bài viết sau chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn một số phương pháp điều trị căn bệnh này. Hy vọng sẽ là những kiến thức bổ ích giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh của mình. 

Suy tim tâm trương

Hiểu một cách đơn giản suy tim tâm trương là hiện tượng tâm thất trái của tim không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết khi tim cần máu để trao đổi oxi. Điều này dẫn đến tình trạng máu bơm ra khỏi tim bị giảm đi trong giai đoạn tâm trương.

suy tim tâm trươngHình ảnh tim người bình thường với người suy tim tâm trương

Cũng như tuýp bệnh suy tim nói chung. Suy tim tâm trương xuất hiện do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan. Nhưng về cơ bản nguyên nhân lớn nhất gây bệnh thường là do quá trình lão hóa của tế bào tim. Vì vậy, nhóm tuổi hay mắc bệnh thường là những người cao tuổi hoặc những người có bệnh lí nền về tim. 

Theo phân tích có thể thấy 3 trường hợp có thể biến chứng thành suy tim tâm trương. Đó là bệnh mạch vành, bệnh hẹp động mạch chủ và bệnh cơ tim phì đại. Các bệnh này đều làm tổn thương cơ tim.Đồng thời dẫn đến thiếu máu, rối loạn nhịp tim, phù phổi hay đột quỵ…Hệ lụy mà căn bệnh này gây ra không nhỏ. Vì vậy cần phát hiện bệnh kịp thời và có hướng điều trị suy tim tâm trương hiệu quả.

Đọc thêm:  Giải đáp triệu chứng bệnh tim mạch và cách nhận biết mới nhất 2020.

Dấu hiệu nhận biết suy tim tâm trương cũng tương tự như khi nhận biết suy tim tâm thu. Việc phát hiện bệnh sớm gặp nhiều khó khăn, vì giai đoạn đầu biểu hiện bệnh chưa rõ ràng. Dù có sử dụng các biện pháp sàng lọc bệnh hay chụp chiếu kết quả người bệnh vẫn ở mức bình thường. Các chỉ số vẫn ở trong ngưỡng cần theo dõi. 

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể nhận biết bằng các biểu hiện bên ngoài. Ví dụ một số biểu hiện sau đây sẽ giúp bạn nhận biết bệnh suy tim tâm trương:

  • Bạn thường xuyên bị mất ngủ vào ban đêm vì chức năng hô hấp kém, gây khó thở
  • Nếu bạn xuất hiện tình trạng mệt mỏi, thiếu sức sống và trí nhớ kém. Đừng chủ quan, đó có thể là một trong những biểu hiện của suy tim tâm trương.

phù nề chân biểu hiện suy tim tâm trươngPhù nề chân có thể là biểu hiện của suy tim tâm trương

  • Trong thời gian dài bạn không thể vận động bình thường, có cảm giác cơ thể nặng nề. Tình trạng mệt mỏi càng lúc càng rõ rệt.
  • Biểu hiện phù nề chân, tay hay rối loạn nhịp tim cũng không ngoại lệ để nhận biết suy tim tâm trương.

Biện pháp điều trị bệnh suy tim tâm trương

Dưới sự phát triển của y học hiện đại nhiều biện pháp can thiệp giúp cải thiện tình trạng bệnh đã được sử dụng. Chủ yếu có 3 phương pháp cơ bản sau:

Đọc thêm:  Những triệu chứng biểu hiện của viêm xoang thường gặp trong cuộc sống

  • Sử dụng thuốc hỗ trợ tim

Dùng các loại thuốc điều trị bệnh tim mục đích là làm giảm các biến chứng nguy hiểm. Đồng thời, thuốc hỗ trợ cũng là biện pháp tạm thời giúp người suy tim tâm trương kiểm soát bệnh. Tuy nhiên, mỗi bệnh nhân sẽ có phác đồ điều trị khác nhau tùy theo mức độ bệnh. Việc lạm dụng thuốc và không theo hướng dẫn có thể gây ra hậu quả đáng tiếc. Thuốc hỗ trợ không điều trị dứt điểm bệnh nên về lâu dài bạn vẫn cần có phương pháp chữa trị phù hợp.

Những loại thuốc thường dùng khi điều trị suy tim tâm trương là thuốc dãn mạch, thuốc trợ tim hay thuốc chống phù nề…Tuy nhiên, biện pháp lâu dài vẫn là chữa trị các bệnh lí nền gây suy tim tâm trương. Đó có thể là bệnh mạch vành, cao huyết áp hay đái tháo đường…

thuốc giãn mạch

Thuốc giãn mạch có thể được dùng điều trị suy tim tâm trương

Thực chất phải điều trị tận gốc các bệnh để giảm được áp lực đến với mao mạch phổi. Thông thường, điều trị bằng thuốc giảm mao mạch phổi để tăng khả năng đào thải nước và natri trong cơ thể. Có như vậy, việc phù nề mới giảm bớt. Khả năng co bóp của nhĩ mới được cải thiện. 

  • Thực hiện các biện pháp phẫu thuật hỗ trợ tim

Đến nay, nhiều biện pháp phẫu thuật mới đã được áp dụng cho người bị suy tim tâm trương. Khi thực hiện điều trị bằng thuốc không mang kết quả như mong muốn phẫu thuật sẽ là biện pháp cần kíp. 

Đọc thêm:  Bị đau răng phải làm sao? Mẹo chữa đau răng vào ban đêm hiệu quả nhất

Y học tiến bộ nên các phương pháp phẫu thuật ngày càng đa dạng và ít rủi ro hơn. Nếu động mạch vành là nguyên nhân gây suy tim tâm trương bạn có thể phẫu thuật thay thế động mạch vành. Ngoài ra, đặt stent mạch cho tim cũng đã được đưa vào áp dụng thực tiễn.

Việc sử dụng thiết bị hỗ trợ tim đã và đang được đưa vào sử dụng rộng rãi để hỗ trợ cho người bệnh. Thậm chí, việc ghép tim thay thế tâm bị tổn thương là điều không thể ngờ nhưng nay cũng đã có bước tiến dài. Tuy vậy, một khi đã sử dụng biện pháp phẫu thuật sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người bệnh. Việc phát hiện sớm và cải thiện sinh hoạt hay sử dụng phác đồ điều trị vẫn là tốt nhất.

Dù bất cứ trường hợp nào, phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Suy tim tâm trương là bệnh có nhiều biến chứng phức tạp. Để tránh được hậu quả đáng tiếc do bệnh đem đến, bạn cần tích cực chủ động cải thiện lối sống của mình. 

Bác Sĩ Duy

Quá trình học tập và công tác:
  • Tốt nghiệp Bác sĩ Đa khoa tại Đại học Y Hà Nội.
  • Tốt nghiệp Cử nhân Ngoại ngữ của Đại học Quốc gia Hà Nội.
  • Từ năm 2012 về công tác tại Viện Dinh dưỡng trong lĩnh vực dinh dưỡng cộng đồng và vi chất dinh dưỡng;