[Hỏi Đáp] Người mắc bệnh nhồi máu cơ tim sống được bao lâu?

[Hỏi Đáp] Người mắc bệnh nhồi máu cơ tim sống được bao lâu?

Với tất cả mọi người trong xã hội nhồi máu cơ tim là một căn bệnh nguy hiểm. Nhiều người cho rằng mỗi lần phục hồi sau nhồi máu cơ tim là trở về từ cõi chết. Bởi lẽ, căn bệnh này có thể cướp đi sinh mạng của bạn trong nháy mắt nếu không được điều trị kịp thời. Sự lo ngại về việc nhồi máu cơ tim sống được bao lâu là điều mà mọi người đều quan tâm. Vì vậy, bạn cần tự ý thức mức độ nguy hại và luôn luôn tìm hiểu bệnh. 

tuổi thọ người mắc bệnh nhồi máu cơ timTuổi thọ người mắc bệnh nhồi máu cơ tim

Tính chất nguy hiểm của bệnh nhồi máu cơ tim

Nếu bạn từng chứng kiến những bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim sẽ thấy những biến chứng cơ bản về sau. Dù sau qua khỏi cơn bệnh bạn vẫn phải cảnh giác với các biến chứng. Nguy hiểm nhất là thời điểm sau 3 tuần phát bệnh, rất có thể bạn phải đối mặt với nguy cơ đột tử. Câu hỏi nhồi máu cơ tim sống được bao lâu đã được đặt ra từ nguyên nhân trên.

Một số nguy cơ về các biến chứng sau nhồi máu cơ tim:

  • Nhịp tim bị rối loạn: Sau khi bị nhồi máu cơ tim, phần lớn tim của người bệnh chưa được phục hồi. Điều này là nguyên nhân gây ra tình trạng tim đập nhanh. Đồng thời biến chứng của bệnh có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến rối loạn mỡ máu.
  • Hội chứng suy tim cấp: có thể nói đây là hội chứng nguy hiểm dẫn đến tái phát nhồi máu cơ tim. Rất có thể dẫn đến tình trạng tụt huyết áp và mạch đập liên tục. triệu chứng bệnh thường bắt đầu với tình trạng khó thở
  • Tai biến sau nhồi máu cơ tim: không khó bắt gặp tình trạng này ở nhiều bệnh nhân từng bị nhồi máu cơ tim.

Ngoài các biến chứng trên còn rất nhiều biến chứng khác nữa như: Vỡ tim, thiếu máu tim hay suy tim…

Hết thời gian đầu của bệnh bạn có thể giảm bớt nỗi lo. Tuy nhiên, những biến chứng về tim mạch vẫn là điều cần lưu tâm. Phải quan sát tình trạng bệnh và các triệu chứng để có biện pháp can thiệp kịp thời. 

Cuộc sống của người nhồi máu cơ tim sau khi phục hồi như thế nào?

Sau nhồi máu cơ tim nhiều bệnh nhân có thể quay lại hoạt động sống bình thường. Tuy nhiên, không ít người có các triệu chứng lo sợ và tiêu cực. Có nhiều người lo lắng cho rằng liệu người mắc bệnh nhồi máu cơ tim có sống được tiếp không? Điều này hoàn toàn có thể, nếu phát hiện kịp thời và điều trị bạn có thể quay lại với cuộc sống. 

người bệnh có dấu hiệu sợ hãi sau khi mắc bệnh nhồi máu cơ timNgười bệnh có dấu hiệu sợ hãi sau khi bị nhồi máu cơ tim

Mọi người đều có tâm lí sợ hãi, hay tức giận hoặc bất ổn tâm lí khi đã phục hồi sau nhồi máu cơ tim. Đó cũng là điều dễ hiểu vì mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Tất cả những cảm xúc này phần lớn người từng bị bệnh đều gặp phải. 

Mặc dù cơ thể bạn không còn hoàn toàn khỏe mạnh sau nhồi máu cơ tim tuy nhiên đừng quá bi quan. Các vấn đề tâm lí luôn làm tình trạng bệnh xấu đi. Thậm chí, có bệnh nhân từng bị trầm cảm một thời gian dài sau khi phục hồi. 

Người mắc bệnh nhồi máu cơ tim sống được bao lâu?

Nhiều người băn khoăn không biết bệnh nhồi máu cơ tim sống được bao lâu. Bạn đừng quá lo lắng vì 46.2% người đã từng mắc bệnh này vẫn có thể sống trên 10 năm. Dù vậy bạn vẫn không được chủ quan trước căn bệnh này. Sau khi phục hồi tim nhiều trường hợp vẫn có thể tái phát. Tỉ lệ tử vong do tái phát cao hơn so rất nhiều. 

Muốn kéo dài tuổi thọ người bệnh cần có chế độ ăn uống và tập luyện để giảm thiểu biến chứng. Sau đây là một số biện pháp giúp người nhồi máu cơ tim trở lại với cuộc sống:

hoàn toàn sống khỏe mạnhBạn hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh nếu có một chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp

Thứ nhất, dùng thuốc đúng liều và theo chỉ dẫn của bác sĩ. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn bạn có thể làm giảm việc tái phát bệnh. Những loại thuốc này thường làm giảm triệu chứng tắc nghẽn động mạch vành và làm lưu thông máu. Thường xuyên theo dõi và khám định kỳ để bảo vệ sức khỏe của mình. Nếu sử dụng thuốc theo đơn đã kê nhưng có các triệu chứng bất thường phải liên hệ với bác sĩ ngay. Rất có thể trong trường hợp đó bạn đã bị kháng thuốc. 

Thứ hai, điều chỉnh lối sống. Mỗi người có một chế độ phục hồi khác nhau. Bạn cần chăm chỉ luyện tập thể dục, tránh làm việc nặng nhọc. Ngoài ra, bỏ những thói quen không tốt như thức khuya, hút thuốc, uống rượu bia cũng là điều nên làm. Cùng với đó hãy kết hợp chế độ ăn uống tốt cho tim mạch để đảm bảo cấu trúc tim hoạt động bình thường.

Thứ ba, dùng thêm thực phẩm chức năng hỗ trợ hay thảo dược. Nếu thuốc Tây là liệu pháp nhất thời để kiểm soát bệnh thì Đông y lại giúp cơ thể bạn phục hồi dần dần. Bạn nên sử dụng thuốc đã được kiểm nghiệm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hãy nâng cao chất lượng cuộc sống của mình bằng việc kết hợp các biện pháp với nhau. 

Với bài viết này bạn không cần lo lắng nhồi máu cơ tim sống được bao lâu. Thay vào đó hãy đảm bảo cho trái tim được phục hồi sau bệnh. Chỉ cần bạn biết kiểm soát cuộc sống sinh hoạt hay dùng các loại thuốc hỗ trợ, tuổi thọ của bạn sẽ được kéo dài. Chúc bạn có một sức khỏe tốt và một cuộc sống vui vẻ.

Bác Sĩ Duy

Quá trình học tập và công tác:
  • Tốt nghiệp Bác sĩ Đa khoa tại Đại học Y Hà Nội.
  • Tốt nghiệp Cử nhân Ngoại ngữ của Đại học Quốc gia Hà Nội.
  • Từ năm 2012 về công tác tại Viện Dinh dưỡng trong lĩnh vực dinh dưỡng cộng đồng và vi chất dinh dưỡng;