[Hỏi Đáp] Nhồi máu cơ tim có chữa được không?

[Hỏi Đáp] Nhồi máu cơ tim có chữa được không?

Câu hỏi được đặt ra đối với người được chẩn đoán bệnh “Nhồi máu cơ tim có chữa được không?” Đâu là phương pháp hữu hiệu để điều trị dứt điểm? Đây là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm, tất cả sẽ được giải đáp khi bạn tìm hiểu bài viết dưới đây.

Tổng quan về căn bệnh nhồi máu cơ tim

Trước khi tìm câu trả lời “nhồi máu cơ tim có chữa được không”? Người bệnh phải có cái nhìn tổng quan, cơ bản về căn bệnh này.

nhồi máu cơ tim có chữa dứt điểm được khôngNhồi máu cơ tim có chữa dứt điểm được không

Nhồi máu cơ tim chính là biểu hiện nguy hiểm nhất của bệnh mạch vạch và cũng là biến chứng có khả năng dẫn đến tử vong cao. Các cơn nhồi máu xuất hiện khi động mạch vạch đảm nhận chức năng cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cần thiết đến tim bị chặn lại. Khi tim không được cung cấp đầy đủ để thực hiện vai trò bơm máu đi nuôi cơ thể sẽ bị hoại tử. Một trong những tình trạng đáng báo động có nguy cơ gây nên tử vong nhanh nếu không được cấp cứu kịp thời. 

Mức độ nguy hiểm của bệnh?

Có thể khẳng định rằng, nhồi máu cơ tim thực sự rất nguy hiểm và khả năng dẫn đến tử vong là rất cao. Vì vậy, nhồi máu cơ tim có chữa được không phải dựa trên quy tắc khẩn trương, đặc biệt là giai đoạn đầu khi mới phát hiện bệnh. 

Giai đoạn đầu nhồi máu cơ tim có nguy hiểm không, thực sự là rất nguy hiểm, sự sống với cái chết rất mong manh. Bệnh nhân phải đối mặt với các cơn nhồi máu cơ tim vì rối loạn nhịp tim, tắc mạch não, phổi. Do đó, trong giai đoạn mới phát bệnh người bệnh cần phải được chăm sóc cẩn thận và cảnh giác trước các dấu hiệu bất thường. Hết thời gian này, sự nguy hiểm của bệnh dần dần được thuyên giảm tuy nhiên vẫn còn có các biến chứng thách thức.

yếu tô gây nên bệnh nhồi máu cơ tim nguy hiểmYếu tố gây nên bệnh lý nhồi máu cơ tim nguy hiểm

Các biến chứng của bệnh nhồi máu cơ tim

Biến chứng giai đoạn đầu

 • Theo nghiên cứu, có đến 10% các ca nhồi máu có nguy cơ đột tử cao. Đây được coi là biến chứng nặng nhất cơ thể xuất hiện trong thời gian đầu phát bệnh. Vậy câu hỏi được đặt ra ở giai đoạn đầu tình trạng đột tử đã xuất hiện vậy nhồi máu cơ tim có chữa được không?
 • Rối loạn nhịp tim có đến 90% người bệnh đều gặp phải tình trạng này. Khi máu không được cung cấp đủ đến cơ tim trong vòng 2 ngày từ lúc phát bệnh. Nhằm giảm thiểu biến chứng này người bệnh nên hạn chế căng thẳng, sợ hãi để giảm các rủi ro có thể kèm theo.
 • Tim suy cấp là biến chứng gặp trong trường hợp bệnh tái phát hoặc xuất hiện đau thắt ở vùng trước ngực, đau ngực trái. Nguy cơ trụy tim cùng các biểu hiện kèm theo như huyết áp giảm, tim đập nhanh, vã mồ hôi khiến bệnh nhân khó thở, phổi bị phù cấp.
 • Ngoài ra còn có các biến chứng khác như vỡ tim, máu đông gây nên nhồi máu cơ tim hoặc thiếu máu đến cơ tim.

Biến chứng giai đoạn sau

 • Vách tim phình to theo thông kế có đến 30% rơi vào tình trạng này kèm theo đói là nhịp thất bị rối loạn.
 • Xuất hiện hội chứng bả vai và bàn tay khiến người bệnh cảm thấy đau nhức ở vùng cổ tay. 
 • Xuất hiện các cơn đau dây thần kinh kèm theo cảm giác ê ẩm khiến bệnh nhân lo lắng, suy nhược cơ thể. 
 • Hội chứng viêm màng tim xảy ra với những biểu hiện đau sau vùng xương ức hoặc đau khi vận động. 

Tìm lời giải cho câu hỏi “nhồi máu cơ tim có chữa được không?”

điều trị nhồi máu cơ tim theo hướng dẫn của bác sĩĐiều trị nhồi máu cơ tim theo hướng dẫn của bác sĩ

Nhồi máu cơ tim có chữa được không là điều mà bệnh nhân nào cũng muốn biết. Việc điều trị bệnh thực tế chỉ mang tính tức thời. Song song với điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ là chế độ sinh hoạt hợp lý sẽ giúp bệnh nhân chống được các biến chứng về sau.

Phương pháp chữa trị bệnh nhồi máu cơ tim:

 • Phương pháp cấp cứu

Nếu bệnh nhân thấy dấu hiệu đau thắt vùng ngực phải nhanh chóng đưa ngay đến bệnh viện. Một số phương pháp thực hiện khi bị nhồi máu cơ tim như điều dưỡng bằng khí oxy, dùng Aspirin, thuốc chống đau, tiến hành điện tâm đồ…

 • Tiến hành thông động mạch vành

Sử dụng thuốc làm tan nhanh các cục máu đông gây tắc động mạch vành. Duy trì điều trị chống máu đông bằng vasopolis trong lúc cấp cứu. Tuy nhiên chỉ dùng thuốc này nếu người bệnh dị ứng với thuốc Aspirin hoặc bị bệnh về đại tràng.

Ngoài ra, bác sĩ còn tiến hành điều trị bằng việc đưa ống thông xuyên động mạch nhằm phá vỡ máu đông lẫn phần xơ vữa.

 • Tiến hành phẫu thuật

Mục đích của phẫu thuật ghép mạch vành là để tiếp thêm máu và tim khi đang bị tắc nghẽn ở động mạch. Lúc này tĩnh mạch chân được cắt ra rồi đem ghép nối với mạch động chủ sau đoạn nghẽn.

Bên cạnh đó việc thăm khám định kỳ để giúp người bệnh sớm phát hiện và có phương pháp điều trị kịp thời.

Nhu vậy, bà viết trên đã giúp bạn có được câu trả lời cho nhồi máu cơ tim có chữa được không? Đồng thời còn trang bị cho các bạn những kiến thức cần thiết về sức khỏe giúp bạn và người thân yêu phòng ngừa được căn bệnh nguy hiểm này.

Bác Sĩ Duy

Quá trình học tập và công tác:
 • Tốt nghiệp Bác sĩ Đa khoa tại Đại học Y Hà Nội.
 • Tốt nghiệp Cử nhân Ngoại ngữ của Đại học Quốc gia Hà Nội.
 • Từ năm 2012 về công tác tại Viện Dinh dưỡng trong lĩnh vực dinh dưỡng cộng đồng và vi chất dinh dưỡng;