[Hỏi Đáp] Nguyên nhân tăng huyết áp do đâu?

[Hỏi Đáp] Nguyên nhân tăng huyết áp do đâu?

Có rất nhiều câu hỏi được gửi đến bác sĩ là “nguyên nhân tăng huyết áp là do đâu?” Nhiều người có chia sẻ họ thường bị tăng huyết áp đột ngột, điều này làm họ rất hoang mang và lo lắng. Vì vậy, bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn các loại tăng huyết áp và những nguyên nhân tăng huyết áp đối với từng trường hợp, để các bạn biết và có cách chữa trị kịp thời nhé.

Tìm hiểu nguyên nhân tăng huyết áp

Tăng huyết áp thường được chia làm 2 loại: tăng huyết áp nguyên phát và thứ phát. Mỗi loại đều có những nguyên nhân cụ thể khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể sau đây:

nguyên nhân tăng huyết ápNguyên nhân tăng huyết áp

Tăng huyết áp nguyên phát

Hiện nay thì người ta vẫn chưa phát hiện ra nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp nguyên phát. Nhưng nhiều chuyên gia, bác sĩ cho rằng một số yếu tố sau đây có thể ảnh hưởng và là nguyên nhân tăng huyết áp nguyên phát một cách gián tiếp:

Tuổi thọ cao: Người có tuổi càng cao thì có khả năng mắc bệnh cao huyết áp càng lớn. Phần lớn người già do hệ thống thành mạch không còn hoạt động tốt, độ đàn hồi cao nên dễ có nguy cơ tăng huyết áp. Căn bệnh huyết áp cao ở người già rất dễ gây xơ vữa động mạch và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Di truyền: Nếu gia đình, người thân, bố mẹ bạn có tiền sử bị cholesterol cao, có bệnh lý tim mạch, thì đây cũng được cân nhắc như là một nguyên nhân tăng huyết áp nếu bạn gặp phải. Theo nghiên cứu, di truyền theo thế hệ thì nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp vô căn nhiều hơn, vì vậy bạn đặc biệt phải quan tâm và tìm hiểu kỹ trường hợp này.

Giới tính: Theo độ tuổi nhất định số lượng phụ nữ và nam giới bị tăng huyết áp có phần biến động. Ở độ tuổi dưới 45 thì nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn phụ nữ. Còn với độ tuổi trên 60 thì phụ nữ dễ bị tăng huyết áp hơn đàn ông cùng độ tuổi. Vì vậy ai cũng có khả năng tăng huyết áp, do đó hãy giữ gìn lối sống, thói quen sinh hoạt lành mạnh để có một sức khỏe tốt

Thừa cân: Thừa cân, béo phì là một trong những nguyên nhân tăng huyết áp. Những người tích tụ mỡ quanh bụng, hông và đùi cũng có nguy cơ bị huyết áp cao bởi họ có lối sống sinh hoạt không lành mạnh, ăn uống không hợp lý cùng với việc ít vận động, dẫn đến thân hình cơ thể không được khỏe đẹp mà còn dẫn tới nhiều biến chứng để lại nhiều căn bệnh khác.

nguyên nhân tăng huyết ápMột số nguyên nhân tăng huyết áp thường thấy

Ăn mặn: Một số người ăn quá nhiều muối và kết quả là huyết áp tăng cao, bởi lẽ khi cơ thể hấp thụ nhiều muối, cơ thể sẽ bị giữ nước nhiều dẫn đến tăng huyết áp. Vì vậy trong chế độ ăn hằng ngày nên giảm lượng muối, giữa ở mức cân bằng an toàn để tránh tăng huyết áp.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân tăng huyết áp nguyên phát đó là hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, căng thẳng mệt mỏi,… Vì vậy mọi người hãy quan tâm đến những điều này để hạn chế tăng huyết áp. Tất cả những thứ trên bản thân đều có thể điều khiển và sử dụng một cách hợp lý nên hãy chú ý nhé.

Nguyên nhân tăng huyết áp thứ phát

– Các bệnh về thận như bệnh thận đa nang, bệnh cầu thận.

– Cường cận giáp là một trong nguyên nhân tăng huyết áp. Tuyến cận giáp điều chỉnh nồng độ canxi và phốt pho trong cơ thể. Nếu tuyến tiết ra quá nhiều hormon cận giáp, lượng canxi trong máu tăng lên – gây nên tăng huyết áp.

– U tuyến thượng thận: khối u trong tuyến thượng thận làm tăng sản xuất các hormone adrenaline và noradrenaline, có thể dẫn đến tăng huyết áp.

– Hẹp động mạch chủ là nguyên nhân tăng huyết áp bởi lẽ tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu qua động mạch chủ và đến phần còn lại của cơ thể, qua đó làm tăng huyết áp.

– Hội chứng Cushing: bệnh lý này xảy ra khi thuốc corticosteroid, khối u tuyến yên hoặc các yếu tố khác làm cho tuyến thượng thận sản xuất quá nhiều các hormone cortisol, làm tăng huyết áp.

– Vấn đề chức năng  tuyến giáp: khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormon tuyến giáp (hypothyroidism) hoặc sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp (cường giáp),  tăng huyết áp có thể xảy ra.

nguyên nhân tăng huyết ápTăng huyết áp khi mang thai

– Mang thai: mang thai có thể làm cho tăng huyết áp trầm trọng thêm bởi lẽ khi mang thai sẽ rất dễ xúc động mạnh, hồi hộp căng thẳng,…

– Ảnh hưởng của thuốc: một số loại thuốc như thuốc giảm đau, thuốc chống trầm cảm  và thuốc được sử dụng khi cấy ghép nội tạng là nguyên nhân tăng huyết áp. Ngoài ra thuốc tránh thai, thảo dược như nhân sâm, nhiều loại thuốc bất hợp pháp như cocaine cũng có thể gây tăng huyết áp.

Trên đây là toàn bộ những nguyên nhân tăng huyết áp ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bản thân. Hy vọng khi tìm hiểu được nguyên nhân vì sao bản thân tăng huyết áp, các bạn có thể áp dụng một số cách chữa trị và phòng ngừa phù hợp để tránh tình trạng tăng huyết áp đột đột. Chúc các bạn luôn có sức khỏe tốt.

Bác Sĩ Duy

Quá trình học tập và công tác:
  • Tốt nghiệp Bác sĩ Đa khoa tại Đại học Y Hà Nội.
  • Tốt nghiệp Cử nhân Ngoại ngữ của Đại học Quốc gia Hà Nội.
  • Từ năm 2012 về công tác tại Viện Dinh dưỡng trong lĩnh vực dinh dưỡng cộng đồng và vi chất dinh dưỡng;