Người Bị Bệnh Gout Có Nên Ăn Nhiều Đậu Phụ Không – tribenh.net

Người Bị Bệnh Gout Có Nên Ăn Nhiều Đậu Phụ Không – tribenh.net
Đánh giá post

Người Bị Bệnh Gout Có Nên Ăn Nhiều Đậu Phụ Không
Đậu phụ là món ăn khoái khẩu của người Việt Nam, chứa nhiều protein và phục vụ trong chế biến nhiều món ăn ngon tuy nhiên trong thực đơn của những người mắc bệnh gout đòi hỏi rất khắt khe và không phải bệnh nào cũng ăn được đậu phụ.
Người bị mắc bệnh gout chủ yếu do chế độ ăn uống nên để phòng và tránh những cơn gout cấp cần phải tìm hiểu dõ thông tin về hàm lượng purin cũng như dưỡng chất người bệnh mới được ăn nếu không muốn bệnh nặng hơn
Đậu phụ là sản phẩm từ đậu nành giàu dinh dưỡng và protein, có rất nhiều tác dụng và được coi là lành tính.
Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề “Bệnh Gút có ăn được đậu phụ hay không?”

Vậy đâu mới là kết luận chính xác?
Quan điểm thứ 1: Hoài nghi
Đậu phụ chứa nhiều protein khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hoá và bài tiết ra đạm (purine). Khi ăn nhiều đậu hũ sẽ dẫn đến bài tiết đạm nhiều hơn sẽ không có lợi cho thận. Đặc biệt là những người cao tuổi, khả năng đào thải suy giảm nên ăn nhiều đậu phụ sẽ không có lợi cho sức khoẻ.
Do đó, nhiều chuyên gia cũng khẳng định đậu phụ làm rối loạn chuyển hoá purine trong cơ thể, dễ xảy ra bệnh Gút hơn.
Đậu phụ là thực phẩm giàu protein nên khi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành purine không có lợi cho người bệnh Gút
Bên cạnh những tác dụng có lợi như ta vẫn biết thì đậu phụ cũng có nhiều tác dụng phụ như:
Đậu hũ chứa chất soponin thúc đẩy quá trình đào thải i- ốt ra ngoài cơ thể. Do đó, ăn nhiều đậu phụ có thể thiếu i- ốt.
Chuyên gia còn khẳng định, đậu phụ chứa Homocysteine gây xơ vữa động mạch.
Hơn nữa, đậu hũ còn là thực phẩm giàu purine nên ăn quá nhiều trong thời gian dài sẽ gây ra khó tiêu, đầy hơi, giảm sự hấp thụ sắt của cơ thể.
Đậu phụ cũng được khuyến cáo là có thể làm giảm lượng tinh trùng ở nam giới, gây yếu sinh lý.
Quan điểm thứ 2: Đồng tình
Người bị Gút hoàn toàn có thể ăn đậu phụ mà không làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
Trái với quan điểm thứ 1 thì các bác sỹ, chuyên gia của Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đã khẳng định rằng “Đậu phụ hoàn toàn không có hại cho người bệnh Gút”.
Đậu hũ tuy giàu protein nhưng nó là nhóm thực vật nên sẽ khác hoàn toàn với protein và đạm động vật. Các loại protein thực vật có cấu trúc hoá học, trình tự sắp xếp, số lượng các axit amin khác với protein động vật. Do đó, có sự khác biệt nhất định giữa thực vật và động vật.
Tiến sỹ Teng Gim Gee của Đại học Quốc gia Singapore cũng khẳng định rằng:”Người bị bệnh Gut không nên kiêng các sản phẩm từ đậu nành hay đậu hũ mà chỉ nên hạn chế các loại thịt đỏ, hải sản, nội tạng động vật”.
Tuy nhiên, các chuyên gia đã chỉ ra rằng protein thực vật với protein động vật là khác nhau nên đậu phụ không ảnh hưởng tới bệnh Gút
Nghiên cứu mới nhất này cũng loại bỏ những quan điểm sai lầm trước đây là “Bệnh Gout không nên ăn đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành
#benhgoutconenaanwdauphu #chưabenhgout

Đọc thêm:  Thảo dược giảm axit uric bạn nên quan tâm

Blog Trị Bệnh

Blog trị bệnh tribenh.net là blog chuyên tổng hợp và chia sẻ những kiến thức y khoa để giúp mọi người có thêm thông tin với mục đích nâng cao sức khỏe và tốt cho cuộc sống. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Hãy đến cơ sở Khám chữa bệnh gần nhất khi mắc bệnh.