Giải đáp mụn rộp sinh dục ủ bênh trong bao lâu?

Giải đáp mụn rộp sinh dục ủ bênh trong bao lâu?

Mụn rộp sinh dục ủ bệnh bao lâu? Hầu hết những người mắc bệnh đều không am hiểu về nguyên lý hoạt động của căn bệnh nguy hiểm này. Chỉ đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng mới phát hiện đây lại là trở ngại lớn cho chính bạn và bác sĩ. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu nội dung bài viết này các bạn nhé. 

Mụn rộp sinh dục ủ bệnh bao lâu?

Trước khi trả lời câu hỏi mụn rộp sinh dục ủ bệnh bao lâu thì điều đầu tiên người bệnh cần phải biết sơ qua về căn bệnh. Cụ thể như: Mụn rộp sinh dục là gì? Bệnh do loại virus nào gây ra… 

Mụn rộp sinh dục là gì?

Các bạn nên biết rằng mụn rộp sinh dục là một căn bệnh xã hội và con đường lây nhiễm chủ yếu là do quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh do virus HSV gây ra, bệnh xuất hiện ở các vị trí như: Bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng, má, mắt… 

mụn rộp sinh dục ủ bệnh bao lâuMụn rộp sinh dục là gì?

Chủng virus này có 2 loại đó là HSV -1 và HSV – 2. Hai chủng virus này gây bệnh ở những vị trí khác nhau trên cơ thể. Cụ thể : HSV -1 gây ra bệnh mụn rộp sinh dục từ vùng thắt lưng trở lên trên và HSV -2 gây bệnh từ vùng eo xuống phía dưới. 

Điều đặc biệt là căn bệnh này lây nhiễm khá nhanh và con đường lây nhiễm bệnh cũng rất dễ dàng. Đó là: Lây bệnh do có quan hệ tình dục không an toàn, do truyền từ mẹ sang con, do tiếp xúc với mầm bệnh qua vết thương hở… Vậy mụn rộp sinh dục có tự khỏi? Chúng ta sẽ tìm hiểu nội dung này ở phần tiếp theo các bạn nhé. 

Thời gian ủ bệnh của mụn rộp sinh dục 

Bệnh mụn rộp sinh dục có tự khỏi được không? Nếu ai đã từng bị mắc loại bệnh này thì chắc chắn đã có câu trả lời rồi đúng không nào. Còn đối với những người chưa biết gì về bệnh mụn rộp sinh dục thì chúng tôi có thể khẳng định với các bạn rằng: Bệnh không thể tự khỏi và hiện tại chưa có loại thuốc nào có thể điều trị chúng dứt điểm. 

Vậy thì mụn rộp sinh dục ủ bệnh bao lâu? Theo các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng: Bệnh mụn rộp sinh dục có biểu hiện phát bệnh chỉ sau 4-7 ngày khi chúng ta có quan hệ với người mang mầm bệnh. Như vậy thời gian ủ bệnh của căn bệnh này là 4-7 ngày. 

mụn rộp sinh dục ủ bệnh bao lâuBệnh thời gian ủ bệnh mụn rộp sinh dục

Thời gian ủ bệnh mụn rộp sinh dục dài hay ngắn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Cụ thể như: Thời tiết, phụ thuộc vào vấn đề vệ sinh của người bệnh, phụ thuộc vào chế độ ăn, ngủ, nghỉ của người bệnh, phụ thuộc vào chế độ sinh hoạt, sức đề kháng… Đây là những yếu tố đóng vai trò quan trọng không những quyết định đến thời gian ủ bệnh mà còn là yếu tố tác động đến sự phát triển của mầm bệnh.  

Mặc dù trình độ y khoa trên thế giới phát triển khá nhanh. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có loại thuốc đặc trị căn bệnh này. Đa phần những loại thuốc điều trị căn bệnh này được sử dụng là những loại kháng sinh gây ức chế quá trình hoạt động của virus HSV mà không thể loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể. 

Dấu hiệu của bệnh mụn rộp sinh dục trong thời gian ủ bệnh cũng như khi phát bệnh như thế nào? 

Mụn rộp sinh dục ủ bệnh bao lâu? Câu hỏi này đã được chúng tôi giải đáp rất cụ thể và chi tiết ở phần trên rồi đúng không nào? Vậy chúng ta sẽ xem căn bệnh này xuất hiện những triệu chứng như thế nào trong khoảng thời gian này các bạn nhé. Đây sẽ là nguồn thông tin bổ ích để bạn có thể phát hiện bệnh một cách sớm nhất. Cụ thể:

mụn rộp sinh dục ủ bệnh bao lâuNhững dấu hiệu nhận biết bệnh mụn rộp sinh dục

Triệu chứng khá giống sốt

Trong thời gian ủ bệnh từ 4 – 7 ngày, người bệnh sẽ có cảm giác nóng sốt, đau đầu, mệt mỏi… Các triệu chứng này đa phần người bệnh lầm tưởng mình có dấu hiệu bị cảm cúm chứ hoàn toàn không biết đây có thể là dấu hiệu của bệnh mụn rộp sinh dục.  

Xuất hiện mụn nước

Sau khi trải qua giai đoạn ủ bệnh, mụn rộp sinh dục sẽ xuất hiện những nốt mụn nước, gây cho người bệnh cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Sau đó những nốt mụn này sẽ bị vỡ và loét ra, gây ra những tổn thương cho vùng da bị nhiễm mầm bệnh. Tuy nhiên những tổn thương này ở dạng nông, vì vậy chúng sẽ nhanh chóng bị đóng vảy và khỏi trong khoảng thời gian ngắn. 

Đối với nam giới bệnh thường xuất hiện ở các vị trí là: Quy đầu, miệng niệu đạo, dương vật, dây hãm… Ở nữ sẽ xuất hiện ở các vị trí như: Âm đạo, âm hộ, hậu môn, cổ tử cung… Nếu bệnh xuất hiện ở những vị trí trên và không được điều trị kịp thời thì hậu quả mà chúng gây ra không hề nhỏ. Bệnh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản sau này của các bạn kể cả nam và nữ.

Ngoài những vị trí trên thì cả nam và nữ còn có thể bị ở các vị trí khác như: Cổ họng, miệng, vòm họng, lưỡi, mi mắt… Với những vị trí này sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến vấn đề thẩm mỹ. Và chúng cũng ảnh hưởng lớn đến vấn đề sức khỏe của người bệnh. Cụ thể như việc chán ăn, mệt mỏi, đau nhức rất khó chịu… 

Như vậy bài viết đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi là: Mụn rộp sinh dục ủ bệnh bao lâu đúng không nào? Hy vọng bài viết đã cung cấp tới người đọc những thông tin bổ ích về căn bệnh này. 

Bác Sĩ Thanh

Qúa trình công tác:
  • 8 năm kinh nghiệm trong ngành Nhi khoa
  • Chuyên gia Tai - mũi - họng  nhi hàng đầu Việt Nam
  • Nguyên Trưởng khoa Thần kinh – Bệnh viện Nhi Trung ương
  • Tốt nghiệp Đại học Y Nhi Peterburg (Nga) ...