Liều điều trị gout nào đang được khuyên dùng hiện nay?

Liều điều trị gout nào đang được khuyên dùng hiện nay?
Đánh giá post

Vài năm gần đây, bệnh gout ngày càng phổ biến hơn tại Việt Nam. Phần lớn là do chế độ ăn của người dân chưa khoa học. Đây không phải là bệnh khó điều trị. Tuy nhiên, nếu không có liều điều trị gout thích hợp thì nhiều biến chứng xấu sẽ rất dễ xảy ra. Ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh. Vì vậy, bài viết này muốn gửi tới các bạn những liều điều trị gout hiệu quả mà hiện nay y học đang áp dụng.

Bạn có thể quan tâm:

Giải đáp thắc mắc axit uric cao bao nhiêu thì bị gout?

Những cách điều trị axit uric cao mà mọi người cần phải biết

Bạn có biết vai trò của purines với cơ thể?

Bệnh gout là bệnh gì?

Bệnh gout là một bệnh viêm khớp, người bệnh sẽ thường xuyên bị sưng và đau ở các khớp ngón chân, đặc biệt là ngón chân cái. Những cơn đau do gout gây ra thường đột ngột và rất dữ dội. Nguyên nhân gây ra bệnh gout là do trong máu người bệnh bị thừa một lượng axit uric nhất định. Việc bị thừa axit uric dĩ nhiên không chỉ dẫn đến bệnh gout mà còn là thủ phạm của nhiều loại bệnh tật nguy hiểm khác.

Đọc thêm:  Chữa bệnh gút - Hạt tophi gây biến chứng bệnh gut nặng nề | gout - tribenh.net

Bệnh gout thực chất không phải là một loại bệnh nan y hay quá khó chữa. Tuy nhiên, nếu cứ để tình trạng bệnh diễn ra mà không kiểm soát lại. Thì rất dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khó lường cho người bệnh.

Bệnh gout không điều trị sớm sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Ảnh minh họa: internet
Bệnh gout không điều trị sớm sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Ảnh minh họa: internet

Hiện nay có liều điều trị gout dứt điểm hay không?

Câu trả lời là không. Có một nghịch lý rằng, bệnh gout không khó để điều trị. Nhưng để chữa dứt điểm thì hiện nay lại chưa có một phương pháp nào cả. Tất cả những phương pháp hay liều điều trị gout hiện nay đều chỉ nhằm một mục đích duy nhất. Làm thuyên giảm tình trạng bệnh, hạ bớt tần suất và mức độ của các cơn đau mà thôi.

Liều điều trị gout đang được áp dụng phổ biến là gì?

Hiện tại ở Việt Nam đang áp dụng phương pháp điều trị chính là làm hạ nồng độ axit uric trong máu. Từ đó giảm tần suất và mức độ của các cơn đau khớp. Để giảm bớt nồng độ axit uric trong máu, người ta có thể sử dụng thuốc Tây y hoặc các thảo dược Đông y cho bệnh nhân.

Liều điều trị gout bằng thuốc Tây y

Các y bác sĩ sử dụng thuốc Tây y cho người bệnh với 2 mục đích chính là điều trị những tình huống gout cấp tính và điều trị hạ axit uric trong máu lâu dài.

Điều trị những đợt gout cấp tính

Trong trường hợp này, các loại thuốc được sử dụng phải có công hiệu trong thời gian ngắn, nhanh, mạnh để giảm bớt cơn đau ngay lập tức. Và thông thường, người bệnh sẽ sử dụng thuốc Colchicin là chủ yếu. Kết hợp thêm thuốc kháng viêm không steroid. Trong đó, Colchicin là một loại kháng sinh liều mạnh, độc tố của nó khá nặng.

Đọc thêm:  4 bài thuốc dân gian trị bệnh gout hiệu quả mà người bệnh nên thực hiện
Colchicin là loại thuốc kháng sinh liều cao có công dụng giảm đau do gout gây ra cực tốt. Ảnh minh họa: internet
Colchicin là loại thuốc kháng sinh liều cao có công dụng giảm đau do gout gây ra cực tốt. Ảnh minh họa: internet

Bởi vậy, những loại thuốc này người bệnh bắt buộc phải tuân thủ theo yêu cầu về liều dùng của bác sĩ chữa trị. Tuyệt đối không được uống bừa bãi. Hậu quả gây ra khó mà lường hết được.

Điều trị hạ axit uric trong máu

Với phương án điều trị này, người bệnh cũng dùng Colchicin, nhưng với liều lượng ít hơn nhiều so với tình huống gout cấp tính. Ngoài ra, bác sĩ có thể sử dụng thêm một vài nhóm thuốc hạ axit uric khác. Những nhóm thuốc có tác dụng như ức chế sự tổng hợp axit uric, tiêu bớt axit uric, tăng khả năng thải axit uric ra ngoài cùng với nước tiểu,…. hầu như sẽ được sử dụng cho người bệnh đang ở giai đoạn gout nhẹ với liều lượng vừa phải.

Liều điều trị gout bằng thảo dược Đông y

Riêng với Đông y, lưu ý rằng sẽ không có loại thuốc hay thảo dược nào có độc tính đủ mạnh để điều trị được những đợt gout cấp tính. Hầu hết các vị thuốc Đông y đều chỉ có tác dụng duy nhất là giảm cơn đau do gout gây ra một cách từ từ và cũng hạ thấp nồng độ axit uric trong máu với tốc độ chầm chậm.

Một số loại thảo dược Đông y có công dụng hàng đầu làm hạ nồng độ axit uric sẽ được liệt kê ngay dưới đây. Tất cả các thuốc Đông y đều bảo đảm an toàn 100% đối với sức khỏe con người.

Đọc thêm:  Chữa bệnh gút - Bệnh gut nguy hiểm như thế nào | gout - tribenh.net

Cây trạch tả

Trạch tả hay mã đề là loại cây dùng cho liều điều trị gout rất hiệu quả. Ảnh minh họa: internet
Trạch tả hay mã đề là loại cây dùng cho liều điều trị gout rất hiệu quả. Ảnh minh họa: internet

Đây là một loại thảo dược có tác dụng lợi tiểu, đã được Đông y sử dụng hơn nghìn năm qua trong việc làm giảm chỉ số axit uric trong máu.

Ba kích

Tạng thận là một nguyên nhân sâu xa gây tăng nồng độ axit uric trong máu. Sử dụng ba kích sẽ giúp thận làm tốt chức năng của mình hơn, đào thải những chất độc ra khỏi cơ thể. trong đó có cả axit uric.

Nhọ nồi, thổ phục linh

Hai loại thảo dược này có công dụng rất tốt trong việc làm giảm các cơn đau, sưng ở các khớp xương. Nhất là trong giai đoạn những cơn đau do gout gây ra ngày một nhiều hơn ở người bệnh.

Với những tư vấn trên đây, không biết là người bệnh đã tự tin với liều điều trị gout mà các bạn đang dùng hay chưa? Hãy cập nhật hiệu quả cho chúng tôi ngay dưới bài viết này nha!

 

Bác Sĩ Khoa

 Thành tựu đạt được: Nhờ những đóng góp không ngừng nghỉ, hiện nay, bác sĩ Khoa đã trở thành 1 bác sỹ nổi tiếng và mát tay điều trị cho hàng trăm nghìn bệnh nhân trên cả nước. Tại bệnh viên, bác sĩ phụ trách phẫu thuật thần kinh và được nhắc đến như "bàn tay vàng trong phẫu thuật Thần kinh". Không chỉ với bệnh nhân ở miền Bắc mà nhiều người bệnh trên khắp cả nước gặp phải bệnh lý khó đã tìm đến bác sĩ để được cứu chữa. Trung bình mỗi năm, bác sĩ phẫu thuật từ 40 - 50 ca bệnh thần kinh - sọ não