Khung giờ tập thể dục giảm cân tốt nhất có thể bạn chưa biết

Khung giờ tập thể dục giảm cân tốt nhất có thể bạn chưa biết

Bạn là người bận rộn và thường sắp xếp buổi tập thể dục vào ngay quỹ thời gian trống xen kẽ: sáng sớm, giờ nghĩ trưa hay sau giờ làm việc?. Điều này có thể đảm bảo rằng bạn thường xuyên luyện tập và đủ thời gian.  Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi rằng nó có thực sự hiệu quả và nếu được chủ động, bạn sẽ chọn khung giờ nào. Đâu là thời gian tập thể dục tốt nhất trong ngày? Bạn đã biết khung giờ tập thể dục giảm cân tốt nhất chưa? Dưới bài viết này, Blog Trị bệnh  sẽ gợi ý cho bạn.

Bạn có thể quan tâm:

Các bí quyết giảm cân cho người hấp thụ tốt

Mách bạn cách giảm cân bằng nhảy dây hiệu quả nhất

Top 20 thuốc giảm cân tốt nhất hiện nay bạn nên biết

Người ở nông thôn vì làm việc vất vả, vận động cả ngày nên ít khi họ nghĩ đến việc tập thể dục. Bởi lượng năng lượng họ tiêu hao cho công việc đồng ruộng đã quá lớn, chút ít thời gian rảnh trong ngày họ sẽ dành để nghỉ ngơi.

Người thành phố thì lại có tinh thần thể dục thể thao kiểu thành phố. Chúng ta dễ dàng gặp những nhóm người từ tờ mờ sáng đã tập thể dục, tập dưỡng sinh, aerobic …ở công viên, bên bờ hồ. Có những cô nàng ngủ đến tận trưa, dậy đi ăn rồi mới đi thể thao. Lại có những anh chàng tối tối cơm no rượu say  mới vác vợt đi tập đến 10,11h đêm. Điều này gây ra có những người tập thể dục thì cơ thể xuống cân, săn chắc, có những người thì càng tập càng yếu.

Khung giờ tập luyện giảm cân của mỗi người khác nhau
Khung giờ tập luyện giảm cân của mỗi người khác nhau

Tất cả chỉ phụ thuộc vào “đồng hồ sinh học” của mỗi người là khác nhau. Đồng hồ sinh học quyết định cách mà bạn hoạt động và cảm nhận các khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Nó thay đổi theo từng khung thời gian trong ngày. Bởi vậy, có những người líu lo như chim vào buổi sáng, có những người đích thị cú đêm. Nhưng cũng có những người lơ lửng đâu đó ở tầng giữa.  Bạn không thể thay đổi hoàn toàn đồng hồ sinh học. Nhưng có thể điều chỉnh nó 1-2h bằng cách luyện tập. Tập luyện vào khung giờ nào là tốt nhất để đưa đồng hồ sinh học của bạn về một chế độ khoa học và đưa đến hiệu quả giảm cân nhanh chóng?.

Đọc thêm:  Viên giảm cân OZ Slim đến từ Mỹ thực sự hiệu quả như quảng cáo?

Tập luyện giảm cân vào buổi sáng: không nên tập quá sớm

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Haifa ở Israel cho rằng con người ít nhạy cảm với đau vào buổi tối hơn buổi sáng. Nguyên do của việc này là do sự giải phóng hooc môn giảm đau (cortisol và melantonin) vào buổi đêm. Điều này có nghĩa là vào buổi sáng sớm, bạn có khả năng thích nghi và chịu đựng những sự khó chịu từ những bài tập thể dục hơn là buổi đêm.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng bạn không nên tập thể dục quá sớm. Khi mặt trời còn chưa mọc và không khí vẫn còn đọng sương đêm, lớp sương mù sẽ làm tăng độ tập trung của các chất gây ô nhiễm.  Điều này không tốt cho sức khỏe của bạn. Khi này các cơ co lại không dãn nở khiến việc tập luyện của bạn không tiêu hao được năng lượng, không dẫn đến hiệu quả giảm cân.

Bạn không nên tập quá sớm vào buổi sáng
Bạn không nên tập quá sớm vào buổi sáng

Hơn nữa, thân nhiệt của bạn thường thấp trong vòng  30 phút kể từ khi thức giấc nên cơ thể có độ mềm dẻo kém. Thời điểm này khiến bạn dễ gặp chấn thương bởi bất kỳ hoạt động thể chất nào.

Bởi vậy, bạn nên tập sau khi thức giấc 15-20 phút. Vào thời điểm mặt trời vừa mọc, 5-6h sáng là thích hợp nhất cho việc tập luyện giảm cân của bạn. Vào buổi sáng lúc này cũng là giai đoạn tốt nhất để cơ thể đốt mỡ thừa. Đặc biệt là khi bạn tập thể dục ở thời điểm trước khi ăn sáng.

Đọc thêm:  Cách giảm mỡ bụng trong 3 ngày hiệu quả

10h-12h: Sự tỉnh táo và trí nhớ ngắn hạn tốt nhất

Năm 2005, các nhà nghiên cứu Đại học John Moores, Anh đã đưa ra kết luận về hiệu quả tập luyện trong thời điểm 10h-12h trưa của con người: ” Thành tích của các môn thể thao đòi hỏi kỹ năng và những hoạt động cần chiến lược phức tạp, sự quyết đoán, thể hiện và ghi nhớ hướng dẫn từ huấn luyện viên được hoàn thành tốt nhất vào buổi sáng.”

Buổi trưa tích hợp những môn thể thao ghi nhớ
Buổi trưa tích hợp những môn thể thao ghi nhớ

Bởi vậy, nếu bạn đang lựa chọn phương pháp giảm cân bằng cách tập luyện các môn thể thao cần ghi nhớ chiến lược: khiêu vũ phức tạp, bóng bầu dục hay bóng đá. Các kỹ năng thể thao huấn luyện viên muốn bạn ghi nhớ, thì bạn nên tập luyện trong khung giờ này.

16H – 18H: Thành tích tập luyện đạt mức đỉnh giúp bạn xuống cân

Khoảng thời gian từ 4h chiều đến 6h tối, nhiệt độ cơ thể đạt mức cao nhất. Bởi vậy bạn sẽ đạt thành tích cao nhất về những hoạt động liên quan đến sức bền, tốc độ và sức mạnh. Thân nhiệt cao dẫn đến sự tăng lên dung tích của phổi, sự dẻo dai hơn của lưu lượng máu đến các cơ.

Những môn thể thao mạnh giúp bạn xuống cân nhanh chóng như: bôi lội, chạy bộ, các môn thể thao dùng vợt hay đồng đội thích hợp tập luyện trong thời gian này. Một nghiên cứu ở Anh vào năm 2007 đánh giá chỉ số nỗ lực RPE đạt mức thấp nhất vào buổi chiều muộn và đầu giờ buổi tối. Điều này cũng có nghĩa bạn có thể tập nặng hơn trong thời gian lâu hơn.

Đại học North Texas nghiên cứu trên 100 thanh niên và kết quả cho ta thấy 95 người trong số này thực hiện được những  bài tập cường độ cao trên máy tập lâu hơn 20% vào 16- 18h so với từ 6h03 đến 9h30 sáng.

 Cuối chiều và đầu giờ tối là khung giờ tối ưu để tập luyện
Cuối chiều và đầu giờ tối là khung giờ tối ưu để tập luyện

Một thời gian dài bạn tập luyện cường độ thấp với những bài tập nhẹ nhàng mà cân nặng giảm không đáng kể. Bạn nên suy nghĩ đến việc nâng cao cường độ bài tập để giải phóng nhiều năng lượng hơn, đánh tan các tế bào mỡ thừa giúp bạn giảm cân. Sự săn chắc của cơ bắp cũng được rèn luyện tốt nhất trong khoảng thời gian cuối buổi chiều kéo dài đến đầu giờ tối.

Đọc thêm:  [Đánh Giá] Thuốc giảm cân Pv có thực sự tốt không?

Tập luyện giảm cân vào buổi đêm: dễ gây tác dụng ngược

Dẫu biết rằng cuối buổi chiều và đầu giờ tối là khoảng thời gian tập luyện tốt nhất. Nhưng không phải ai cũng có quỹ thời gian rảnh trong thời điểm này. Bạn bận rộn với công việc, gia đình, con cái và thường để việc tập luyện đến tối muộn hoặc sau bữa ăn.

Đáng tiếc, hiệu quả của quá trình tập luyện này phải đánh đổi bằng nhiều triệu chứng xấu liên quan đến sức khỏe và chất lượng giấc ngủ.

Luyện tập nặng sau một ngày dài làm việc khiến cơ thể quá tải, một trận đá bóng hết sức lực, một bài aerobic, vài séc tenis. Có thể khiến bạn không thể ngủ trong vòng 4 tiếng sau đó. 20h-21h tối là thời điểm các cơ quan trong cơ thể bạn nên được vận động nhẹ nhàng và nghỉ ngơi.

 Tập luyện vào đêm muộn gây lại cho sức khỏe
Tập luyện vào đêm muộn gây lại cho sức khỏe

Khi bạn vừa dùng bữa xong, máu sẽ tập trung ở dạ dày để tiêu hóa thức ăn , nếu bạn vận động lúc này sẽ khiến máu phải lưu tán tới các cơ quan khác do đó làm chậm quá trình tiêu hóa . Điều này có thể khiến cơ thể tích trữ mỡ thừa ở vòng 2, viêm loét dạ dày, đường tiêu hóa.

Tiểu kết về khung giờ tốt nhất để tập luyện giảm cân

Như vậy, từ những phân tích trên, chúng ta có thể thấy rằng: khung giờ 16h-18h là tối ưu và đúng theo khoa học. Tuy nhiên bạn cần tự mình kiểm chứng để rút ra được những kinh nghiệm và lựa chọn bộ môn, thời gian phù hợp nhất cho bản thân.

Việc tập luyện để giảm cân vô cùng quan trọng nhưng không nên bỏ qua những ảnh hưởng của nó đến sức khỏe của bạn.

tribenh.net mong rằng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về khung giờ tốt nhất để tập luyện giảm cân. Chúc bạn sức khỏe với việc tập luyện của mình và sớm sở hữu một cơ thể săn chắc.

Bác Sĩ Duy

Quá trình học tập và công tác:
  • Tốt nghiệp Bác sĩ Đa khoa tại Đại học Y Hà Nội.
  • Tốt nghiệp Cử nhân Ngoại ngữ của Đại học Quốc gia Hà Nội.
  • Từ năm 2012 về công tác tại Viện Dinh dưỡng trong lĩnh vực dinh dưỡng cộng đồng và vi chất dinh dưỡng;

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *