[GIẢI ĐÁP] Con gái phát triển chiều cao đến bao nhiêu tuổi ?

[GIẢI ĐÁP] Con gái phát triển chiều cao đến bao nhiêu tuổi ?

Sự phát triển trong cơ thể của mỗi con người không ai giống nhau cả. Mỗi người sẽ có một hormone sinh trưởng khác nhau, phát triển khác nhau. Chính vì thế sẽ có rất nhiều các câu hỏi đặt ra liên quan đến cơ thể chúng ta. Những bạn gái đang hoặc đã qua tuổi dậy thì nhưng chưa đạt được chiều cao mong muốn. Chúng  tôi đã nhận được câu hỏi : “Con gái phát triển chiều cao đến bao nhiêu tuổi ?” từ rất nhiều các bạn gái gửi đến chúng tôi. Bây giờ hãy cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi đó nhé.

Bạn có thể sẽ thích:

Ba cách làm tăng chiều cao ở tuổi dậy thì đơn giản nhất
Bật mí các loại sữa tăng chiều cao cho người lớn hiệu quả
Top 20 thuốc tăng chiều cao mới nhất 2020

Các yếu tố tác động đến sự phát triển chiều cao 

Trước tiên các bạn phải biết được những yếu tố nào tác động đến chiều cao của các bạn. Như vậy mới có thể trả lời được câu hỏi con gái phát triển chiều cao đến bao nhiêu tuổi. Chiều cao của các bạn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau đây :

Di truyền

Theo nghiên cứu, yếu tố này chiếm 23% ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của bạn, chiều cao của bố mẹ một phần cũng gây ảnh hưởng đến chiều cao của con.

Dinh dưỡng

Đây là yếu tố có thể tác động lớn nhất đến chiều cao của bạn. Chế độ dinh dưỡng hằng ngày của bạn chiếm 32%. Chế độ dinh dưỡng khoa học phải có từ khi bạn còn nhỏ. Nếu khi nhỏ bạn bị suy dinh dưỡng, còi xương thì khi bạn lớn trưởng thành thì chiều cao cũng bị chậm phát triển.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý trung bình cho một người một tháng
Chế độ dinh dưỡng hợp lý trung bình cho một người một tháng

Đối với những người bình thường khi mới sinh thì chiều cao đạt 48 – 50cm, trong năm đầu tiên sẽ tăng 20 – 25cm, các năm sau đó tăng trung bình 4-5cm, cho đến năm bạn 4 tuổi chiều cao sẽ tăng gấp đôi lúc mới sinh. Sau đó mỗi năm chiều cao sẽ tăng trung bình từ 5 – 6cm. Đến khi dậy thì chiều cao sẽ tăng nhanh chóng trong 2 năm đầu tiên. 

Như vậy, nếu bạn có được chế độ dinh dưỡng khoa học ngay từ khi còn nhỏ bạn có thể dễ dàng đoán được chiều cao trong tương lai của mình.

Chế độ tập luyện thể dục thể thao 

Yếu tố này chiếm 20% tác động đến chiều cao của bạn. Chăm chỉ tập luyện các bộ môn như bơi lội, bóng rổ, xà đơn, chạy bộ hay tập yoga cũng giúp cho chiều cao và cơ thể của bạn phát triển cân đối. Mỗi ngày bạn nên dành 30 phút đến 1 tiếng để tập luyện.

Tập luyện  thể dục thể thao đều đặn giúp cơ thể mạnh khỏe, chiều cao phát triển tốt
Tập luyện  thể dục thể thao đều đặn giúp cơ thể mạnh khỏe, chiều cao phát triển tốt

Môi trường sống, tâm lý xã hội 

Yếu tố này chiếm 16% trong các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của bạn. Môi trường sống tốt, tâm lý ổn định, không mắc các bệnh như tim mạch, phổi, nội tiết,… cũng là một trong những điều kiện để chiều cao phát triển một cách bình thường. Bạn phải luôn có một tâm trạng ổn định, vui vẻ, thoải mái nhất.

Dinh dưỡng, di truyền, hay môi trường là các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao
Dinh dưỡng, di truyền, hay môi trường là các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao

Con gái phát triển chiều cao đến bao nhiêu tuổi thì dừng ?

Sự phát triển chiều cao của mọi người nói chung và phát triển chiều cao ở con gái nói riêng thì thường bắt đầu ở tuổi dậy thì từ 10 – 18 tuổi. Trong suốt thời gian dậy thì, ngoài sự phát triển của cơ thể như ngực, mọc lông ở vùng kín và ở vùng dưới cánh tay. Dưới tác động của hormone sinh trưởng thì chiều cao của các bạn gái cũng phát triển nhanh chóng.  

Vậy trả lời cho câu hỏi: Con gái phát triển chiều cao đến bao nhiêu tuổi ? Thông thường các bạn gái đến năm 21 tuổi chiều cao sẽ ngừng phát triển và không cao thêm được nữa. Nhưng cơ thể mỗi người mỗi khác, có bạn đến năm 18 tuổi đã không cao thêm được chút nào nữa rồi. Nhưng lại có những bạn vừa dậy thì xong thậm chí chưa đến 18 tuổi cơ thể đã không cao được nữa. Do các hormone trong cơ thể mỗi người tăng trưởng đã điều chỉnh một phần lớn.

Con gái phát triển chiều cao đến bao nhiêu tuổi
Con gái phát triển chiều cao đến bao nhiêu tuổi là câu hỏi của nhiều người

Vì sao cơ thể sẽ ngừng phát triển chiều cao ở tuổi nhất định ? 

Mặc dù, ta đã trả lời cho câu hỏi  con gái phát triển chiều cao đến bao nhiêu tuổi là 21. Nhưng trong một số trường hợp các bạn gái có thể ngừng phát triển chiều cao ở tuổi sớm hơn. Vấn đề đó có thể do 2 nguyên nhân chính sau đây :

Dậy thì sớm

Dậy thì sớm sẽ khiến cho hormone tăng trưởng được kích thích nhiều làm cho bạn cao  rất nhanh. Nhưng một thời gian sau đó các khớp xương cũng nhanh chóng đóng lại khiến cho bạn không thể cao thêm được nữa. Vì vậy độ tuổi ngừng phát triển chiều cao cũng sẽ đến  sớm hơn.

Thừa cân, béo phì

Những bạn bị thừa cân hay béo phì sẽ có thân hình đồ sộ, to béo hơn rất nhiều so với các bạn đồng trang lứa. Nhưng khi đến tuổi trưởng thành thì chiều cao lại chậm phát triển, thậm chí là không phát triển được nữa. 

Béo phì, thừa cân ảnh hưởng đến chiều cao
Béo phì, thừa cân ảnh hưởng đến chiều cao

Vậy qua bài viết trên, các bạn chắc cũng biết được con gái phát triển chiều cao đến bao nhiêu tuổi rồi đúng không nào?. Như vậy để chiều cao được phát triển một cách thuận lợi và hiện tượng ngừng phát triển chiều cao sớm không xảy ra thì các bạn cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, chăm tập luyện thể dục thể thao, có lối sống lành mạnh để cải thiện chiều cao nhé. tribenh.net chúc các bạn thành công.

 

Đọc thêm:  Cập Nhật Những nghiên cứu mới về bệnh sốt xuất huyết - Tribenh.net

Bác sĩ Diệp

Quá trình công tác:
  • Tốt nghiệp Y khoa tại Đại học Y Hà Nội
  • Tốt nghiệp Bác sĩ chuyên khoa II Chuyên ngành Phụ Sản, ĐH Y Hà Nội
  • Công tác tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương