Có nên cho con uống thuốc tăng chiều cao?

Có nên cho con uống thuốc tăng chiều cao?

Từ cổ chí kim, chiều cao, vóc dáng luôn được người Việt đặc biệt quan tâm. Để tránh trường hợp con mình trở thành các “nấm lùn”, các mẹ tìm đến nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó rất nhiều loại thuốc, các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ phát triển chiều cao ra đời. Thế nhưng, trong thời kỳ bùng nổ thông tin như hiện nay. Tình trạng không phân biệt được thuốc giả, thuốc thật xảy ra khá phổ biến. Do đó, bố mẹ cho con uống thuốc, thực phẩm chức năng tăng chiều cao có an toàn hay không? Có nên cho con uống thuốc tăng chiều cao? cùng blog trị bệnh tìm hiểu có nên hay không nhé.

Bạn có thể xem thêm

Uống thuốc tăng chiều cao có hại không?

Thuốc tăng chiều cao dùng như thế nào là tốt nhất?

Top 20 thuốc tăng chiều cao mới nhất 2020.

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ
Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Các nhà khoa học ra rằng, các yếu tố như sau có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển chiều cao của con người. Các mẹ cùng tham khảo nhé!

  • Gen di truyền từ đời ông bà, bố mẹ chiếm khoảng 23%
  • Các chất dinh dưỡng mà bé ăn uống hàng ngày chiếm khoảng 32%
  • Luyện tập thể dục thể thao, các bài rèn luyện thể lực cũng chiếm khoảng 20%
  • Các yếu tố về tâm lý của trẻ hay môi trường sống chiếm khoảng 25% 

Các mẹ nên tìm hiểu các nguyên nhân khiến cho trẻ thấp, lùn. Sau đó mới đưa ra các biện pháp tăng chiều cao cho trẻ nhé. Hoặc quyết định có nên cho con uống thuốc tăng chiều cao hay không? Như vậy, bé mới thật sự phát triển an toàn, hiệu quả.

2. Các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

Các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ 
Các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

Mỗi một đứa trẻ đều trải qua 3 giai đoạn tăng trưởng chiều cao. Các mẹ cần lưu ý các giai đoạn này để có những biện pháp kịp thời giúp con có tầm vóc, thể lực khỏe mạnh.

2.1 Giai đoạn đầu, thời kỳ trẻ còn trong bụng mẹ

Giai đoạn này là giai đoạn tiền đề của mỗi đứa trẻ. Em bé sinh ra có khỏe mạnh, phát triển trí tuệ và thể lực trong đó có chiều cao. Tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng từ mẹ. Do đó, các mẹ muốn con sinh ra được phát triển toàn diện ở ngay các tháng đầu đời. Các mẹ cần lưu ý đến việc bổ sung dưỡng chất cho bản thân và cho bé. Thông qua chế độ dinh dưỡng phù hợp để phát triển tốt nhất. Các mẹ hãy chăm con ngay ở thời kỳ thai sản để cho con một tiền đề khỏe mạnh, vững chắc.

2.2 Giai đoạn thứ hai, thời  trẻ từ sơ sinh đến 3 tuổi

Ở giai đoạn này bé sẽ phát triển qua 2 giai đoạn nhỏ hơn. Một là 12 tháng sau sinh, các bé có thể tăng trưởng chiều cao từ 20 – 25 cm. Giai đoạn thứ hai, là 2 năm sau sinh các bé có thể phát triển thêm khoảng 10cm. Bé có thể cao hơn nữa tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng các mẹ cung cấp cho con.

Tăng chiều cao cho trẻ dưới 1 tuổi 
Tăng chiều cao cho trẻ dưới 1 tuổi

2.3 Giai đoạn các bé bước vào độ tuổi dậy thì

Đối với các bé gái, độ tuổi dậy thì rơi vào khoảng 9 – 16 tuổi. Với mỗi bé trai, độ tuổi dậy thì khoảng 12 – 18 tuổi. Ở độ tuổi dậy thì, các bé có sự tăng trưởng chiều cao đáng kể. Có thể coi là bước nhảy vọt về sự phát triển của trẻ. Giai đoạn này, nếu bé có chế độ dinh dưỡng hợp lý, lối sống lành mạnh. Tích cực luyện tập thể dục thể thao thì các bé có thể phát triển từ 8 – 12 cm mỗi năm. 

Sau độ tuổi dậy thì đến trước 25 tuổi, các bé vẫn có sự thay đổi về chiều cao. Tuy nhiên, sự thay đổi này là không đáng kể. Thậm chí có một số bé không có sự thay đổi nào về chiều cao sau tuổi dậy thì.

 Do đó, các bậc phụ huynh cần lưu ý ở mỗi giai đoạn phát triển của trẻ mà có những chế độ dinh dưỡng, môi trường sống phù hợp. Đặc biệt cần có sự quan tâm kịp thời để bé đạt được chiều cao lý tưởng. Đây cũng là giai đoạn nhiều bố mẹ băn khoăn có nên cho con uống thuốc tăng chiều cao hay không?

Có nên cho con uống thuốc tăng chiều cao?
Có nên cho con uống thuốc tăng chiều cao?

3. Các biện pháp tăng trưởng chiều cao an toàn cho bé

3.1 Các biện pháp từ gen di truyền

Gen di truyền chiếm tỷ lệ khá lớn trong sự phát triển chiều cao của trẻ. Chiều cao của bố mẹ có ảnh hưởng trực tiếp, đáng kể đối với sự tăng trưởng chiều cao của con. Nếu bạn có chiều cao khiêm tốn thì khi kết hôn nên chọn chồng/vợ có chiều cao lý tưởng để giúp con bạn sinh ra có chiều cao lý tưởng.

3.2 Chăm sóc mẹ bầu và trẻ nhỏ ngay trong thời kỳ thai sản

Trong suốt thời kỳ mang thai, các mẹ cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình. Bởi chiều cao, cân nặng của trẻ sau khi chào đời phụ thuộc rất nhiều vào sự phát triển của bé trong thời kỳ còn nằm trong bụng mẹ.

Do đó, trong giai đoạn thai kỳ, các mẹ bầu nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng ăn uống hợp lý,  phù hợp. Các bữa ăn phải đảm bảo đủ các dưỡng chất cần thiết như: Các muối khoáng, Sắt, Axit folic, DHA, ARA,… Để con phát triển cả về chiều cao, cân nặng, cả về trí tuệ ngay khi còn nằm trong bụng mẹ.

3.3 Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ – Có nên cho con uống thuốc tăng chiều cao?

Ngoài các yếu tố về di truyền, các yếu tố về dinh dưỡng cũng chiếm tỷ lệ cao trong các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Do đó, bố mẹ hãy xây dựng cho con mình những chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Ở mỗi giai đoạn phát triển các bé đều có nhu cầu dinh dưỡng nhất định. Nên tăng cường thức ăn chứa nhiều vitamin B1, B2, D, canxi,…trong các bữa ăn của con chứ không nhất thiết phải băn khoăn có nên cho con uống thuốc tăng chiều cao. Chỉ nên sử dụng thuốc tăng chiều cao để hỗ trợ phát triển chiều cao cho trẻ chứ tuyệt đối không lạm dụng.

3.4 Tích cực tập luyện các bài thể dục, thể thao phù hợp

Tập luyện thể dục, thể thao được coi là phương pháp thúc đẩy chiều cao của bé an toàn, hiệu quả. Phương pháp này không những giúp các bé có chiều cao lý tưởng mà còn giúp bé cải thiện sức khỏe, sức bền, sự dẻo dai cho bé.

Khuyến khích bé luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên giúp tăng chiều cao.

Các môn thể thao thúc đẩy chiều cao cho bé như: bóng chuyền, bóng rổ, bóng, cầu lông, bơi lội…mẹ cần khuyến khích con tập luyện hàng ngày. Các bé thường xuyên luyện tập thể dục thể thao sẽ có chiều cao khác biệt so với các bé không thường xuyên hoặc không tập thể dục thể thao.

Kết luận

Trên đây là những nguyên nhân và biện pháp thúc đẩy chiều cao của bé an toàn, hiệu quả. Các bậc phụ huynh hãy tham khảo bài viết trên để trả lời cho câu hỏi có nên cho con uống thuốc tăng chiều cao hay không.

Bác Sĩ Thanh

Qúa trình công tác:
  • 8 năm kinh nghiệm trong ngành Nhi khoa
  • Chuyên gia Tai - mũi - họng  nhi hàng đầu Việt Nam
  • Nguyên Trưởng khoa Thần kinh – Bệnh viện Nhi Trung ương
  • Tốt nghiệp Đại học Y Nhi Peterburg (Nga) ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *