Chữa dứt điểm bệnh trĩ phiền toái với cây cối xay trong vườn

Chữa dứt điểm bệnh trĩ phiền toái với cây cối xay trong vườn

Những loài cây mọc trong vườn, mọc dại… tưởng chừng vô hại nhưng lại có những tác dụng rất lớn với sức khỏe. Với sự phát triển của khoa học, cũng như ghi chép của Đông Y… Có nhiều loại cây mang hợp chất quý trong việc chữa trị bệnh trĩ. Trong đó có cây cối xay hàng ngày vẫn mọc trong đường, ven đường… nơi bạn sinh sống. Cùng Tribenh.net khám phá loài cây đặc biệt này!

Cây cối xay là loại cây gì?

Cây cối xay hay được dân gian gọi là cây nhĩ hương thảo, mãnh thảo… Đây là một loài cây đặc trưng của tỉnh Hòa Bình nước ta. Sau này, cây được nhân giống và có mặt trên khắp cả nước. Cây mọc nhiều ở sau vườn, ven bờ rào, sườn đồi, trên đường, trên nương, trên rẫy…

Cây cối xay
Cây cối xay

Cây thuộc loại thực vật có hoa, thuộc họ Cẩm quỳ.Cây có chiều cao khoảng 1m – 1.5m, có thuổi thọ khá lâu năm. Toàn thân cây chức rất nhiều chất nhờn, rất nhiều lông bao phủ từ thân cây, lá cây, đến quả cối xay. Cây mọc thành bụi ở những nơi đất khô cằn cỗi.

Lá cây khá mềm, có hình tựa trái tim, lá có dạng răng cưa mọc so le và rủ xuống đất. Hoa của cây có màu vàng, 5 cánh to mọc ở những kẽ lá của cây. Quả cối xay gồm có 20 lá noãn, khi tác từng lớp lá chúng có chứa 3 hạt màu đen nhạt. Nhìn từ xa, quả nhìn như một chiếc cối xay nên vì thế mà dân gian gọi đây là cây cối xay. Cây ra hoa vào khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 4. Ra quả vào hồi tháng 4 đến tháng 6 cùng năm.

Đọc thêm:  Chữa ăn uống không tiêu bằng cây sơn tra như thế nào cho hiệu quả?

Theo dân gian, người ta sử dụng hết tất cả các bộ phận trên cây để làm thuốc. Khi cây đủ trưởng thành, người ta sử dụng từ rễ cây, thân cây, đến lá cây, hoa và cả quả cây cối xay. Ngoài ra, họ còn sử dụng thân cây phơi khô, chẻ mỏng để làm dây buộc mớ rau, mớ cỏ thân thiện với môi trường.

Tác dụng của cây cối xay với bệnh nhân bị bệnh trĩ

Theo Y học cổ truuyền từ ngàn đời để lại, họ cho rằng cây cối xay có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, lợi tiểu ở người. Ngoài ra, cây còn có tác dụng lớn trong việc giúp hoạt huyết, chữa điếc rất hiệu quả.

Đối với bệnh trĩ, sử dụng cây cối xay để uống và ngâm hậu môn đồng thời. Việc này giúp bệnh trĩ giảm các triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Bằng cách tác động cả bên trong lẫn bên ngoài một cách toàn diện và hiệu quả.

Cây cối xay đã được phơi khô sử dụng làm thuốc
Cây cối xay đã được phơi khô sử dụng làm thuốc

Để giải thích cho công dụng này chúng ta phải bàn đến công dụng thanh nhiệt, giản độc, chống viêm tiêu xưng ở trong Đông Y xưa để lại. Những hoạt chất khi tiếp xúc với các búi trĩ ngay lập tức tác động mạnh mẽ. Giúp cho búi trĩ giảm đau và sát trùng, vô khuẩn hiệu quả. Theo thời gian lâu dài, búi trĩ dần được lành lại cũng như giảm kích thước búi trĩ. Từ đó, người bệnh có thể tạm biệt với bệnh trĩ rắc rối.

Đọc thêm:  Cây nha đam có chữa được bệnh lậu hiệu quả không?

Mẹo nhỏ sử dụng cây cối xay chữa trĩ hiệu quả

Với những nguyên liệu dễ kiếm ở trong vườn, bờ rào… Bạn đã có thể tận dụng nó để chữa căn bệnh phiền toái này với chi phí tiết kiệm. Hiệu quả, tiện lợi, hiệu quả tại nhà… Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian, bệnh trĩ sẽ không còn là nỗi lo với bạn nữa.

Chuẩn bị

  • 200g cây cối xay đã được phơi khô.
  • 4 bát nước lọc sạch.

Cách bước thực hiện.

  • Bạn sắc 200g cây cối xay đã được phơi khô cùng 4 bát nước. Sắc cho đến khi chỉ còn 1 bát là được.
  • Bạn sử dụng lượng nước này sử dụng để uống sau bữa ăn. Mỗi ngày chỉ cần sử dụng 1 lần duy nhất. Rất tiện dụng nhưng mang lại hiệu quả cao.
  • Để tác dụng càng được thê rhiện rõ, bạn có thể tận dụng luôn phần bã kia để ngâm hậu môn.
  • Tiếp tục lấy phần bã cũng lượng nước phù hợp đun sủi khoảng 5 phút.
  • Khi nước còn nóng, tiến hành xông hậu môn. Khoảng 10 phút sau nước ấm dần có thể ngâm hậu môn. Rồi rửa sạch bằng nước hoặc nước muối ấm.
  • Lau khô hậu môn bằng khăn bông mềm, mịn. Tránh tổn thương búi trĩ.
  • Bạn thực hiện thói quen trên từ 3-4 lần/ngày. Theo thời gian, tình trạng bệnh trĩ sẽ có những dấu hiệu tích cực.

Với những nguyên liệu dễ kiếm ở bất kỳ đâu xung quanh bạn. Cây cối xanh như trở thành một loại thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả nhưng giá thành phải chăng, thực hiện tại nhà. Giúp bệnh nhân bệnh trĩ không còn lo lắng về bệnh tình của mình.

Đọc thêm:  Cây vông nem xóa tan búi trĩ người bệnh hiệu quả như thế nào?

Blog Trị Bệnh

Blog trị bệnh tribenh.net là blog chuyên tổng hợp và chia sẻ những kiến thức y khoa để giúp mọi người có thêm thông tin với mục đích nâng cao sức khỏe và tốt cho cuộc sống. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Hãy đến cơ sở Khám chữa bệnh gần nhất khi mắc bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *