Cập Nhật Vai trò của hệ vi sinh vật trong ung thư, viêm ruột, béo phì và nhiễm trùng – Tribenh.net

Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đang nghiên cứu cách thức hệ vi khuẩn của cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe và cách sử dụng hệ vi sinh vật để điều trị các bệnh từ viêm khớp dạng thấp đến một số loại ung thư.

“Tầm nhìn của chương trình là đưa khoa học tiên tiến áp dụng vào hệ vi sinh để sử dụng trong chẩn đoán và trị liệu cho bệnh nhân” Purna Kashyap, M.B.B.S. nói – người cùng với Nicholas Chia, Ph.D., là đồng giám đốc của Trung tâm Mayo Clinic về Chương trình Vi sinh Y học Cá thể.

Nghiên cứu của Mayo về vi khuẩn Prevotella histicola và bệnh tự miễn là một phần của danh mục chương trình, nhưng các nhà nghiên cứu cũng đang kiểm tra ảnh hưởng của hệ vi sinh vật đối với các bệnh khác.

Nhiễm trùng Clostridium difficile

Nhiễm trùng do vi khuẩn C. difficile thường xảy ra ở bệnh viện sau khi điều trị bằng kháng sinh dẫn đến diệt sạch hệ vi khuẩn đường ruột của bệnh nhân. Vì thế, hệ vi sinh bị áp đảo bởi vi khuẩn C. difficile sản sinh nhanh. Điều trị thường quy bằng nhiều kháng sinh thường dẫn đến nhiễm trùng tái phát và có khả năng gây nguy hiểm.

Gần đây, các bác sĩ tại Mayo và các nơi khác đã thành công trong việc ngăn chặn nhiễm trùng C. difficile bằng cách cấy phân từ một người bệnh khỏe mạnh vào ruột bệnh nhân – Bác sĩ Kashyap gọi đây là “cách tiếp cận bồn rửa nhà bếp”. Các nhà nghiên cứu Mayo hiện đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng với liều thuốc tiêu chuẩn hơn chứa vi khuẩn. “Chúng tôi đang tiến gần hơn tới những cái mà chúng tôi sẽ cân nhắc điều trị” Tiến sĩ Kashyap nói.

Đọc thêm:  Cập Nhật Tin vui: Đã có thuốc điều trị thoái hóa xương khớp ở người cao tuổi - Tribenh.net

Nghiên cứu của Mayo đã xác định được các đặc điểm của hệ vi sinh khiến bệnh nhân nhiễm C. difficile và điều gì giải thích cho các đặc điểm đó. Tiến sĩ Kashyap nói: “Chúng tôi đang cố gắng làm việc ở cả hai đầu của phổ tác dụng, cái mà ngăn ngừa nhiễm C. difficile và điều trị nhiễm C. difficile. Cả hai cách tiếp cận đều là cách để giải quyết căn bệnh này.”

Bệnh viêm ruột

Các nhà nghiên cứu của Mayo Clinic đang thử nghiệm cấy phân để điều trị bệnh viêm ruột, một rối loạn tự miễn trong đó hệ thống miễn dịch tấn công niêm mạc của đường ruột. Do hệ vi sinh của cơ thể tương tác với hệ thống miễn dịch, các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng việc khôi phục tính đa dạng và bình thường cho hệ vi sinh vật sẽ làm giảm viêm niêm mạc ruột.

“Ý tưởng là nếu hệ vi sinh đường ruột đang điều khiển căn bệnh, có thể nếu chúng ta thiết lập lại hoặc thay đổi hoàn toàn, chúng ta có thể điều trị bệnh này hoặc làm gián đoạn chu kỳ tại nơi mà nó gây ra bệnh” bác sĩ Kashyap nói.

Béo phì

Các nhà nghiên cứu đang điều tra xem có cách nào để thay đổi trực tiếp hệ vi sinh vật để giúp bệnh nhân giảm cân hay không.

Hệ vi sinh dường như ảnh hưởng đến béo phì theo nhiều cách. Đầu tiên, các vi khuẩn tiêu hóa thức ăn của cơ thể một mình không thể nhặt thêm calo. Nhưng ngoài ra, “có vẻ như là có một sự kiểm soát của vi sinh vật đối với sự thèm ăn và cảm giác no, điều đó có nghĩa là vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến tín hiệu thần kinh-hoocmon kiểm soát sự thèm ăn của chúng ta” bác sĩ Kashyap nói. Hơn nữa, các sản phẩm phụ của vi khuẩn, chẳng hạn như axit béo chuỗi ngắn và axit mật, đóng một vai trò trong quá trình trao đổi chất của con người, không chỉ góp phần gây béo phì mà còn gây ra bệnh tiểu đường và bệnh động mạch vành khởi phát ở người trưởng thành.

Đọc thêm:  Cập Nhật Ca sinh năm đầu tiên tại Mỹ đạt kỉ lục trên thế giới - Tribenh.net

Ung thư

Các nhà nghiên cứu của Mayo đang điều tra mối quan hệ giữa hệ vi khuẩn chí của cơ thể và các bệnh ung thư khác nhau.

Ví dụ, nghiên cứu của Tiến sĩ Chia đã chỉ ra rằng các polyp khác nhau hình thành trong ruột – thường là tiền thân của ung thư đại trực tràng – chứa các quần thể vi khuẩn khác nhau “ điều này gợi ý rằng có thể có những con đường khác nhau dẫn đến ung thư, tất cả đều bắt đầu từ hệ vi sinh vật”. Tiến sĩ Kashyap nói.

Các nhà nghiên cứu cũng đã kiểm tra các đặc điểm riêng biệt của vi khuẩn trong niêm mạc tử cung dường như có liên quan đến ung thư nội mạc tử cung và có thể gây ra hoặc thúc đẩy sự tiến triển của bệnh.

“Nếu chúng ta biết rằng có một số dấu hiệu vi sinh vật nhất định trở nên dồi dào trong ung thư nội mạc tử cung, thì chúng ta có thể sử dụng một xét nghiệm không xâm lấn ngay bây giờ để sàng lọc ung thư nội mạc tử cung. Có một nhu cầu lớn vì rất khó sàng lọc ung thư giai đoạn đầu. Và thứ hai, nếu những vi khuẩn tương tự trên thực tế gây ra bệnh ung thư, thì chúng cũng trở thành mục tiêu điều trị” bác sĩ Kashyap nói.

Kết luận

“Thông điệp chính mà chúng tôi muốn gửi đi đó là chương trình hệ vi sinh vật tại Mayo là một trong những nơi có sự đổi mới đặc biệt để giúp thay đổi việc chăm sóc bệnh nhân” bác sĩ Kashyap nói. “Mục tiêu của chúng tôi là biến chương trình này thành một chương trình tịnh tiến, nơi chúng tôi có thể làm điều gì đó có ý nghĩa cho bệnh nhân”

Đọc thêm:  Cập Nhật 1 Doanh nghiệp Dược gửi tặng 500 triệu đồng cùng Đà Nẵng đẩy lùi Covid -19 - Tribenh.net

Benh.vn (Theo mayo.edu)

Blog Trị Bệnh

Blog trị bệnh tribenh.net là blog chuyên tổng hợp và chia sẻ những kiến thức y khoa để giúp mọi người có thêm thông tin với mục đích nâng cao sức khỏe và tốt cho cuộc sống. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Hãy đến cơ sở Khám chữa bệnh gần nhất khi mắc bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *