Cập Nhật Trẻ em xem phim 3D có hại cho mắt không? – Tribenh.net

Cập Nhật Trẻ em xem phim 3D có hại cho mắt không? – Tribenh.net
Đánh giá post

Xem phim 3D có hại cho mắt không hẳn là một vấn đề mọi người khá tò mò đặc biệt là thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Cùng nghe xem chuyên gia nói gì ?

Trả lời:

Nếu ai đó đã được xem phim 3D hiển nhiên sẽ có cảm giác ngạc nhiên sau đó là thích thú. Công nghệ đã mang lại cho con người những tiện nghi khó tưởng tượng nổi nhưng luôn kèm theo hệ lụy.

Tôi xin chia xẻ những hiểu biết của mình với tư cách một bác sĩ mắt và cả tư cách là một người cha của 2 đứa con rất thích xem phim 3D.

Với tư cách người cha tôi không cho con mình xem phim 3D hết một bộ phim hàng tiếng đồng hồ vì con mắt của chúng hàng ngày đã quá mệt mỏi rồi: học hành, làm bài, xem TV, game…Mặt khác thần kinh của chúng có vẻ quá phấn khích không tốt cho não bộ của trẻ vốn đang rất cần tỉnh táo để hấp thu kiến thức và học hành. Nhìn nhiều tất nhiên sẽ rất đến mệt mỏi thị giác, sau đó là cận thị…điều này không cần bàn cãi.

Với hiểu biết của một bác sĩ mắt, sau khi tham khảo trên một số trang web có liên quan, tôi xin cung cấp cho bạn đọc mấy thông tin sau:

– Công nghệ làm phim 3D và kính đeo để xem phim (bản chất là kính phân cực) khiến cho con mắt mất đi bản chất tự nhiên của nó là: có khả  năng nhìn hội tụ vào một điểm và hợp nhất hai ảnh của mắt phải và mắt trái thành một hình duy nhất.

Đọc thêm:  Cập Nhật Lạ lùng: Cần sa y tế được bán công khai trên mạng xã hội - Tribenh.net

– Cụ thể hơn: hai mắt sẽ tiêu điểm và tiêu cự lệch nhau gây ra nhận thức hình ảnh khác nhau tùy theo khoảng cách. Hình ảnh không trải trên mặt phẳng như phim 2D mà lại ở cả trước và sau của màn hình. Cảm giác 3 D chính là nhờ hiệu ứng này.

Có 25% người xem than phiền là họ bị mờ mắt, đau đầu, đau vai gáy, chóng mặt, buồn nôn sau khi xem phim 3D. Trên thực nghiệm cũng cho thấy mắt của người xem 3 D cũng liên tục phải điều tiết và qui tụ, dễ gây ra mệt mỏi thị giác. Tuy nhiên các bác sĩ nhãn khoa cũng như chính các nhà sản xuất phim 3D như SAMSUNG và SONY cũng chưa đưa ra kết luận là không nên xem phim 3D vì còn chưa có bằng chứng rõ ràng. Vậy chúng ta hãy chờ xem sao.

Hãng sản xuất game NITENDO khuyến cáo trẻ dưới 6 tuổi không nên xem phim 3D do các em đang ở độ tuổi phát triển thị giác hai mắt. Xem phim 3D dễ làm lệch lạc diện qui tụ tĩnh của trẻ, ảnh hưởng đến thị giác sau này.

Bs Hoàng Cương – Bệnh viện Mắt Trung ương (Benh.vn)

Blog Trị Bệnh

Blog trị bệnh tribenh.net là blog chuyên tổng hợp và chia sẻ những kiến thức y khoa để giúp mọi người có thêm thông tin với mục đích nâng cao sức khỏe và tốt cho cuộc sống. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Hãy đến cơ sở Khám chữa bệnh gần nhất khi mắc bệnh.