Cập Nhật Tìm giải pháp giải quyết 1 triệu phôi thai thừa ở Mỹ – Tribenh.net

Cập Nhật Tìm giải pháp giải quyết 1 triệu phôi thai thừa ở Mỹ – Tribenh.net

Với một khoản chi phí nhất định hàng năm khi gửi phôi thai trong các phòng lạnh, các gia đình có thể hoàn toàn yên tâm sinh nở khi gặp sự cố nào đó trong cuộc sống…Tuy nhiên, việc này lại xảy ra một thực tế là có hơn 1 triệu phôi thai thừa ở Mỹ chưa biết xử lý như thế nào…

Theo thống kê, ở Mỹ hiện có khoảng một triệu phôi thai thừa đang nằm trong các các phòng lạnh. Vì vậy, việc xử lý chúng trở thành bài toán khó đối với các gia đình, bệnh viện và tòa án.

Theo The New York Times đưa tin, sau hai năm không thể thụ thai, chị Angel và anh Jeff Watts đã tìm thấy một người hiến trứng để giúp họ có con. Quá trình thụ tinh trứng của người hiến với tinh trùng của Jeff Watts và có 10 phôi tốt. Bác sĩ chuyển 4 phôi vào tử cung của Angel trong hai lần, tạo ra hai cặp song sinh – gồm Alexander và Shelby (4 tuổi), Angelina và Charles (gần 2 tuổi).

Sự đoàn tụ của gia đình người cho và nhận phôi thai

Vì vậy, 6 phôi thai còn lại khi Angel đã 45 tuổi, vợ chồng cô không muốn sinh thêm con nên đã vào mạng xã hội Facebook để tặng chúng cho một gia đình nào đó ở bang Tennessee.

Angel chia sẻ “Chúng tôi có 6 phôi thai chất lượng tốt 6 ngày tuổi để tặng cho một gia đình nào đó muốn tăng số lượng thành viên. Chúng tôi muốn chọn những người đã kết hôn nhiều năm và có mối quan hệ gắn bó, ổn định và sùng đạo Cơ đốc. Những người đó không chỉ muốn sinh con, mà còn muốn nhiều con”.

Đọc thêm:  Cập Nhật Hiếm gặp: thai ‘đi lạc đến sau cuống gan - Tribenh.net

Cũng giống như vợ chồng Angel, rất nhiều cặp đôi khác lớn tuổi cũng đang dư thừa phôi thai. Vì vậy, trong các cơ sở lưu trữ phôi thai khắp nước Mỹ, hàng trăm nghìn (thậm chí hàng triệu) phôi được bảo quản trong các thùng bạc chứa nitơ lỏng.

Ngoài số bệnh nhân ung thư lưu trữ phôi thai với hy vọng họ sẽ tiếp tục sinh con sau khi mất khả năng sinh sản vì điều trị bằng hóa chất thì phần lớn phôi thừa là kết quả của ngành công nghiệp hỗ trợ sinh sản. Chúng thuộc về về những cặp vợ chồng không có khả năng thụ thai theo cách tự nhiên.

Bảo quản phôi dư trong các thùng bạc chứa nitơ lỏng

Vì vậy, việc giải quyết phôi thừa ngày càng trở thành bài toán khó đối với các gia đình, bệnh viện và tòa án, bởi quyết định của họ liên quan tới rất nhiều điều bao gồm thời điểm sự sống của một con người bắt đầu, khái niệm gia đình và những công nghệ hỗ trợ sinh sản…

Chuyên gia kỹ thuật thường dùng những phôi có khả năng phát triển thành trẻ khỏe mạnh trước và cho những phôi thừa vào thùng bạc chứa nitơ lỏng để bảo quản.

Thực tế về số phôi thai thừa tại Mỹ

Một cuộc khảo sát vào năm 2002 cho thấy, khoảng 400.000 phôi thừa trên khắp nước Mỹ. Con số đó tăng lên khoảng 612.000 theo một cuộc khảo sát vào năm 2011. Hiện tại, ước tính số phôi thừa ở Mỹ vào khoảng một triệu.

Đọc thêm:  Cập Nhật Nhiều đối tượng được nhà nước trợ cấp đến 1,8 triệu đồng do ảnh hưởng dịch Covid 19 - Tribenh.net

Mark V. Sauer, một bác sĩ của Trung tâm Sinh sản thuộc Đại học Columbia cho biết các cặp vợ chồng thường không muốn nghĩ tới việc xử lý phôi dư và họ luôn nghĩ đó là vấn đề của tương lai.

Giới nghiên cứu và chính quyền chưa bao giờ tìm hiểu kết cục của những phôi dư. Một số nhà nghiên cứu nhận định nhiều phôi sẽ nằm vĩnh viễn trong các bệnh viện phụ sản và các loại hình cơ sở y tế khác. Chi phí để lưu trữ phôi trong các cơ sở dao động từ 300 tới 1.200 USD mỗi năm. Trong khi đó, một bộ phận nhỏ khách hàng đã ngừng trả phí bảo quản phôi, khiến các bệnh viện phải tìm cách xử lý chúng.

Giải pháp nào xử lý các phôi thai thừa

Khi phải lựa chọn giải pháp cho phôi dư, phần lớn khách hàng lựa chọn một trong 4 cách: dùng chúng để sinh thêm con, vứt phôi, hiến chúng cho các nghiên cứu khoa học, tặng phôi cho các gia đình khác. Đối với nhiều người, ra quyết định với phôi dư là việc rất khó khăn.

Bác siz Sauer giải thích “Ban đầu có thể các cặp vợ chồng muốn hiến phôi cho các nhà khoa học hoặc trao chúng cho ai đó đang cần con. Nhưng khi họ sinh con, suy nghĩ của họ thay đổi. Họ không thể chấp nhận viễn cảnh một đứa con khác của họ ra đời ở đâu đó”.

Đọc thêm:  Cập Nhật Thực phẩm Tết ‘homemade’ tràn ngập trên mạng - Tribenh.net

Một số bác sĩ sản khoa kể rằng nhiều cặp vợ chồng coi phôi là con và số lượng người tăng phôi cho gia đình khác đang tăng dần. Hiệp hội Y học Sinh sản Mỹ cho biết, giới bác sĩ đã dùng phôi dư mà người dân hiến trong 1.048 ca cấy phôi vào năm 2013 – tăng mạnh so với 596 ca trong năm 2009. Các con số cho thấy một bộ phận gia đình hiếm muộn sẵn sàng dùng phôi dư của người khác.

Elizabeth Falker, một luật sư ở thành phố New York, chia sẻ “Xin phôi thừa đang trở nên phổ biến hơn. Nhiều người tới bệnh viện phụ sản để tìm người tặng phôi dư, hoặc tìm những người hiến phôi trên mạng”. Vì vậy, cô thích trào lưu ấy, bởi nó cho phép những người hiếm muộn nhưng nghèo có cơ hội sinh con.

Đó chính là những nguyên nhân dẫn tới việc số phôi thai thừa tại Mỹ lên tới 1 triệu và sẽ tăng dần theo thời gian mà phương pháp giải quyết các phôi thai thừa lại chưa có lời giải đáp.

Được biết, từ năm 1981 đứa trẻ đầu tiên thụ tinh trong ống nghiệm ra đời tại Mỹ, đến thời điểm hiện tại, số trẻ ra đời bằng phương pháp này chiếm khoảng 1,5% tổng số trẻ mỗi năm.

Hải Yến – Benh.vn

Blog Trị Bệnh

Blog trị bệnh tribenh.net là blog chuyên tổng hợp và chia sẻ những kiến thức y khoa để giúp mọi người có thêm thông tin với mục đích nâng cao sức khỏe và tốt cho cuộc sống. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Hãy đến cơ sở Khám chữa bệnh gần nhất khi mắc bệnh.