Cập Nhật Thuốc mới chữa bệnh Crohn, viêm loét đại trực tràng – Tribenh.net

Một thuốc điều trị mới được công bố hỗ trợ điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh bệnh Crohn và viêm loét đại tràng, theo kết quả công bố mới đây tại Hoa Kỳ. 

Vedolizumab, một loại thuốc kháng thể tiêm tĩnh mạch, cung cấp hy vọng mới cho khoảng bốn triệu người bị các bệnh tự miễn dịch, các nhà nghiên cứu người đứng đầu hai thử nghiệm lâm sàng, kết quả được công bố trên tờ New England Journal of Medicine hôm thứ Tư 21/8.

Điều trị theo phác đồ này làm thuyên giảm bệnh và cho phép bệnh nhân ngưng dùng prednisolon, một loại thuốc có nhiều tác dụng phụ được sử dụng để điều trị cả hai bệnh.

“Hai nghiên cứu cho thấy kết quả rất đáng khích lệ cho bệnh nhân bị bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng mức độ từ trung bình đến nặng so với điều trị các loại thuốc thông thường như steroid, ức chế miễn dịch” và các loại thuốc khác không thành công, theo William Sandborn của trường UC San Diego School of Medicine, người đứng đầu nghiên cứu về Crohn.

“Những phát hiện mới nhất này sẽ đưa ra một phác đồ điều trị bằng thuốc mới mà sẽ cải thiện ltình trạng bệnh của bệnh nhân,” Sandborn cho biết.

Vedolizumab, được nghiên cứu và tạo ra bởi phòng thí nghiệm của công ty Takeda, Nhật Bản, nhóm tế bào của hệ miễn dịch protein sinh ra hoạt chất gọi là cytokine gây viêm, gây ra tiêu chảy và thiệt hại mô trong ruột non và đại tràng.

Đọc thêm:  Cập Nhật Ham muốn chuyện ấy nhiều ít mắc bệnh viêm thấp khớp - Tribenh.net

Thuốc có thể giúp bệnh nhân tránh tăng cân, buồn nôn và đau đầu kết hợp với các phương pháp điều trị bệnh khác.

Bệnh nhân cũng có thể từ bỏ các steroid và thuốc ức chế miễn dịch khiến họ có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng gây đau bụng, tiêu chảy, chảy máu đường ruột, giảm cân.

Trong trường hợp nặng có thể gây tắc ruột, ung thư đại tràng, suy dinh dưỡng và áp-xe dẫn đến phải cắt bỏ một phần của ruột và đại tràng.

Thử nghiệm lâm sàng tại 34 quốc gia sau 895 bệnh nhân bị viêm loét đại tràng và 1.115 bệnh nhân bị bệnh Crohn, trong độ tuổi từ 18 và 80.

Bệnh nhân có lộ trình điều trị kéo dài trong một năm và thấy đáp ứng sau sáu tuần.

Takeda, tài trợ cho cuộc thử nghiệm lâm sàng, đã yêu cầu ủy ban kiểm soát dược phẩm các nước Mỹ và châu Âu cho phép vedolizumab được bán trên thị trường.

Benh.vn (theo AP)

Blog Trị Bệnh

Blog trị bệnh tribenh.net là blog chuyên tổng hợp và chia sẻ những kiến thức y khoa để giúp mọi người có thêm thông tin với mục đích nâng cao sức khỏe và tốt cho cuộc sống. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Hãy đến cơ sở Khám chữa bệnh gần nhất khi mắc bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *