Cập Nhật Thuốc Cloroquin có chữa được COVID-19 không? – Tribenh.net

Thuốc Cloroquin và thuốc HydroxyCloroquin trở nên khan hiếm không chỉ tại Hoa Kỳ mà cả nhiều vùng khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Sau phát ngôn nhiều tranh cãi của tổng thống Mỹ, Donald Trump, vào ngày thứ 5, 19 tháng 3 năm 2020 rằng loại thuốc này đã được thuốc qua để điều trị Coronavirus. Vậy, thuốc Cloroquin có thực sự chữa được COVID 19 không?

Thuốc điều trị covid 19

Thuốc Cloroquin là thuốc gì? Dùng để điều trị bệnh gì?

Hiện nay trong y văn trên thế giới, thuốc Cloroquin được sử dụng cho những chỉ định sau đây:

  • Phòng và điều trị sốt rét.
  • Điều trị bệnh amip ngoài ruột.
  • Điều trị bệnh Lupus ban đỏ hệ thống và Viêm khớp dạng thấp.

Cho tới nay, chắc chắn chưa có 1 chỉ định nào cho việc điều trị bệnh Covid 19, bệnh do virus Corona chủng mới gây ra.

Thuốc Cloroquin có chữa được Covid - 19 hay không
Chưa có bất cứ chỉ định chính thức nào về việc dùng Cloroquine để điều trị covid -19

Từ FDA, tới châu Âu, Nhật Bản, Việt Nam, thậm chí cả Trung Quốc là nơi đã từng đứng đầu thế giới về số người chết do Covid 19 gây ra cũng chưa công nhận hiệu quả của thuốc Cloroquin cho bệnh nhân mắc Covid 19.

Xem thêm: Thuốc Cloroquin là thuốc gì? Chữa bệnh gì? Tác dụng phụ là gì?

Tin đồn về thuốc Cloroquin chữa COVID 19

Hai tờ báo uy tín tại Hoa Kỳ là CNN và NYtimes và hàng loạt tờ báo khác đồng loạt đưa tin về tin đồn thuốc Cloroquin đã được thông qua tác dụng chữa Covid 19. Trên CNN đưa tin “Tổng thống Mỹ “nhầm lẫn” việc FDA thông qua thuốc Cloroquin để điều trị Coronavirus”

Nguồn gốc tin đồn về thuốc Cloroquin điều trị Covid 19

Theo các tờ báo này, tin đồn được bắt nguồn từ một buổi họp báo tại Nhà Trắng, ngày 19/3/2020, tổng thống Donal Trump đã thông báo rằng FDA đã thông qua một loại thuốc “vô cùng mạnh mẽ” Cloroquin để điều trị Coronavirus.

Trên thực tế, thuốc Cloroquin được sử dụng để điều trị Sốt rét, Lupus ban đổ hệ thống và Viêm khớp dạng thấp.

Tổng thống Donal Trump phát ra tin đồn Cloroquin chữa Covid 19

“Kết quả chỉ ra rất đáng khích lệ — rất, rất đáng khích lệ. Và chúng ta đang có khả năng đưa loại thuốc này ra thị trường gần như ngay lập tức. Đó là điều mà FDA làm rất rất tuyệt vời. Họ — đã qua được quá trình xét duyệt; thuốc đã được thông qua. Họ đã làm — họ đã cắt được nhiều, nhiều tháng thành ngay lập tức. Do đó, họ đang có khả năng cho loại thuốc này được kê đơn,” Tổng thống Donald Trump đã nói.

Đọc thêm:  Cập Nhật Tìm hiểu những bí quyết sống thọ lạ lùng - Tribenh.net

Ông Trump cũng đã thêm vào : “Bình thường, FDA sẽ phải mất rất nhiều thời gian để phê duyệt loại thuốc như thế này, và nó – nó đã được thông qua rất, rất nhanh chóng và nó được thông qua dưới dạng thuốc kê đơn.”

Hiểu tin đồn về thuốc Cloroquin chữa Covid 19 như thế nào?

Đây không phải thông tin chính thức của FDA, Hoa Kỳ, do đó tin đồn không đồng nghĩa với việc bạn có bất kỳ cơ hội nào để chữa khỏi hoặc phòng ngừa được Covid 19 bằng cách sử dụng Cloroquin. Thậm chí, đây là thuốc độc nhóm B trong phân loại độc tính của BYT Việt Nam, nên bạn càng không được phép tự ý sử dụng mà cần có ý kiến của bác sỹ điều trị.

Sự thật là: Cloroquin KHÔNG được FDA thông qua để điều trị Coronavirus – và cũng chưa có bất kỳ loại thuốc nào được thông qua trong chỉ định này, FDA đã nêu rõ trong một thông cáo sau đó rằng “không có bất kỳ loại thuốc hay phác đồ nào cho điều trị, chữa và phòng bệnh COVID-19” Bởi vì Cloroquin là thuốc đã được thông qua với mục đích điều trị khác, các bác sỹ được phép kê nó cho những tác dụng chưa được thông qua hoặc không có trên nhãn để điều trị Coronavirus nếu họ muốn. Tuy nhiên, về độ an toàn và hiệu quả của loại thuốc này trong điều trị Coronavirus thì chưa được chứng minh. Thành viên FDA, Dr. Stephen Hahn, nói sau khi tổng thổng Trump tóm tắt, rằng Cloroquin có thể được thử nghiệm lâm sàng với bệnh nhân nhiễm Coronavirus.

FDA cũng nói trong phát biển rằng họ đang làm việc với chính phủ và các trường đại học xem liệu Cloroquin có thể được sử dụng “để điều trị những bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ và vừa để làm giảm thời gian mắc bệnh, cũng như giảm tải virus, giúp phòng ngừa sự lây lan của căn bệnh này.” hay không.

Các nghiên cứu đang được triển khai. Dr. Hahn nhấn mạnh rằng quy trình nghiên cứu này là cần thiết ngay cả khi trường hợp của Coronavirus là khẩn cấp.

“Chúng tôi cũng phải đảm bảo rằng các loại thuốc có hiệu quả; nếu không chúng ta sẽ mạo hiểm điều trị cho bệnh nhân bằng một sản phẩm vô dụng mà họ lại không thể theo đuổi một loại thuốc khác thích hợp hơn” ông Hahn phát biểu.

Tin đồn cho rằng Trung Quốc đã sử dụng thuốc điều trị COVID 19 có hay không?

Đọc thêm:  Cập Nhật Đầu lọc thuốc lá – có lợi hay có hại? - Tribenh.net
bài báo về cloroquin điều trị covid 19 trên tạp chí nature
Một bài báo của Trung Quốc đăng trên tạp chí Nature về Cloroquin có thể được đưa vào hướng dẫn điều trị Covid 19

Trong bài trên, tác giả có ghi rõ loại thuốc này chưa được cho phép điều trị bệnh Covid 19 mà chỉ thử nghiệm trong ống nghiệm, quy mô nhỏ và là biện pháp tình thế của các bác sỹ Trung Quốc trong đại dịch. Bài báo cũng nhắc tới thuốc Remdesivir là một loại thuốc đang được thử nghiệm lâm sàng pha III cho tác dụng điều trị bệnh COVID 19 nhưng cũng mới chỉ được sử dụng thử nghiệm.

Bài báo trích dẫn “Chúng tôi gần đây đã báo cáo về 2 loại thuốc, Remdesivir (GS-5734) và Cloroquine (CQ) phosphate, có hiệu quả ức chế Sars-CoV-2 (Tên gọi khác của chủng virus Corona mới, Covid 19) ở nghiên cứu trong ống nghiệm.Remdesivir là một loại thuốc tương tự Nucleoside chưa được thông qua được phát triển bởi công ty Gilead Sciences (Hoa Kỳ). Một ca báo cáo gần đây cho thấy điều trị bệnh với thuốc Remdesivir giúp cải thiện tình trạng lâm sàng của bệnh nhân Covid 19 đầu tiên tại Hoa Kỳ , và một thử nghiệm lâm sàng pha III của Remdesivir chống lại Covid 19 đã được tiến hành ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào ngày 4 tháng 2 năm 2020. Tuy nhiên, đây vẫn là một loại thuốc đang được thử nghiệm nên không hi vọng sẽ có mặt rộng rãi để điều trị cho lượng rất lớn bệnh nhân đang mắc bệnh. Do đó, loại thuốc tiềm năng thứ hai, Cloroquin có thể trở thành một lựa chọn cho mục đích sử dụng trên quy mô lớn vì tính sẵn có của nó, các nghiên cứu lâm sàng về an toàn và chi phí thấp. Các dữ liệu lâm sàng sơ cấp cho thấy thuốc Cloroquin có thể cho thêm vào trong danh sách các thuốc thử nghiệm trong Hướng dẫn chẩn đoán và Điều trị COVID-19 (Hiệu chỉnh lần thứ 6) phát hành bởi Hội đồng Sức khỏe quốc gia Cộng hòa Nhân Dân Trung Quốc.”

Thuốc remdesivir điều trị Covid 19

Xem thêm: Thuốc Cloroquin là thuốc gì? Chữa bệnh gì? Tác dụng phụ là gì?

Hậu quả của Tin đồn thuốc Cloroquin điều trị và phòng ngừa COVID 19

Hậu quả tin đồn thuốc Cloroquin chữa Covid 19 đối với nước Mỹ

Khi mà thông tin truyền miệng về Cloroquin được lan truyền, nhu cầu về loại thuốc này của nước Mỹ đã vượt xa khả năng cung ứng của công ty duy nhất tại Mỹ sản xuất loại thuốc này, một nhà sản xuất thuốc gốc tại New Jersey, Rising Pharmaceuticals.

Cloroquin đã thiếu hụt nguồn cung từ ngày 9 tháng 3, theo hiệp hội dược sỹ hệ thống sức khỏe Hoa Kỳ, đơn vị theo dõi tình trạng thiếu hụt thuốc. HydroxyCloroquin, loại thuốc được sản xuất bởi nhiều công ty hơn, cũng bị thiếu hụt kể từ ngày thứ 5 vừa qua, 19 tháng 3 năm 2020.

Đọc thêm:  Cập Nhật Gia tăng tình trạng rối loạn sức khỏe tâm thần ở thanh thiếu niên Việt Nam - Tribenh.net

Giám đốc vận hành của Rising Pharmaceuticals, Ira Baeringer, nói rằng công ty ông ấy đang theo dõi việc sử dụng thuốc này tại Trung quốc và các nơi khác. Họ đã tăng sản lượng từ 3 tuần trước đó và có khả năng đáp ứng mọi yêu cầu. Tuy nhiên, ông ấy cũng nói rằng, các Hiệu thuốc hiện tại có thể đang trưc ít loại thuốc này.

Hậu quả tin đồn thuốc Cloroquin chữa Covid 19 đối với thế giới

Rất nhiều bệnh nhân đang đối mặt với tình trạng nguy kịch có thể sẽ cảm thấy hi vọng lớn với tin đồn này nhưng với các chuyên gia, đó là hi vọng sai sự thật, là ảo vọng khi mà thực tế nó chưa được bất kỳ tổ chức y tế uy tín nào thông qua. Mặt khác, những bệnh nhân ở trong tình trạng nguy cấp cần được chăm sóc y tế tốt nhất nên việc “biết” tin đồn này sẽ chỉ gây hại cho họ, vì đôi khi họ sẽ từ chối chăm sóc y tế để được “thử loại thuốc mới” này.

Với những người mong muốn phòng ngừa bệnh COVID 19 khi chưa nhiễm, tin đồn trở nên cực kỳ nguy hiểm vì có một số người sẽ uống thuốc này với mong muốn phòng ngừa được bệnh mà lơ đà các biện pháp phòng bệnh tích cực khác theo khuyến cáo của WHO. Hậu quả sẽ khôn lường nhất là với các nước mà loại thuốc này tương đối rẻ và sẵn có như Việt Nam. Thực tế rất nhiều thông tin gần đây đã cho thấy, loại thuốc này đã bị cháy hàng trên toàn quốc, rất nhiều người đã tích trữ thuốc mà không nghe theo chỉ dẫn của Bộ Y Tế.

Xem thêm: Thuốc Cloroquin là thuốc gì? Chữa bệnh gì? Tác dụng phụ là gì?

Nên làm gì với tin đồn thuốc Cloroquin điều trị và phòng được COVID 19?

Đeo khẩu trang là biện pháp bắt buộc để phòng lây nhiễm Coronavirus

Tiếp tục làm theo theo khuyến cáo của cơ quan chức năng về phòng bệnh

Không đầu cơ tích trữ thuốc men, nhu yếu phẩm: Hiện nay, Việt Nam đã chủ động sản xuất và cung ứng được hầu hết các loại nhu yếu phẩm, thuốc thiết yếu cho người dân, kể cả Cloroquin. Do đó, việc đầu cơ tích trữ là không cần thiết và chỉ gây lãng phí của cải, đôi khi gây tâm lý hoang mang, lo lắng.

Không tự ý sử dụng thuốc Cloroquin điều trị Covid 19 vì chưa rõ lợi ích trên nguy cơ, đặc biệt với những người đang mắc bệnh mạn tính, bệnh tim mạch, suy gan, suy thận vì có thể có nguy cơ tử vong nếu sử dụng quá liều, không đúng cách.

Xem thêm: Cloroquin là thuốc gì? Chữ bệnh gì? Tác dụng phụ là gì?

Đón xem: Các loại thuốc nào đang được nghiên cứu điều trị và phòng ngừa CORONAVIRUS chủng mới?

Blog Trị Bệnh

Blog trị bệnh tribenh.net là blog chuyên tổng hợp và chia sẻ những kiến thức y khoa để giúp mọi người có thêm thông tin với mục đích nâng cao sức khỏe và tốt cho cuộc sống. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Hãy đến cơ sở Khám chữa bệnh gần nhất khi mắc bệnh.