Cập Nhật Sau ‘Cỏ Mỹ’, ‘Tem giấy’ ma túy ‘Muối tắm’ bủa vây giới trẻ Việt – Tribenh.net

Sau một thời gian ngăn chặn các loại ma túy như “Cỏ Mỹ”, “Tem giấy”, trên thị trường Việt Nam lại xuất hiện một loại ma túy mới núp dưới cái tên rất hiền – “Muối tắm”. Sở dĩ người bán sử dụng cái tên này là để qua mặt các nhà quản lý…

Ma túy “Muối tắm”

Muối tắm là tên lóng của một loại ma túy có tên hóa học là mephedrone hay cathinone, hoặc hỗn hợp của cả 2 chất trên.

Muối tắm chiết xuất từ lá cây khat, mọc dại nhiều tại vùng Trung Đông, bán đảo Ả Rập và vùng châu Phi. Loại ma túy này được đặt tên trùng với sản phẩm muối dùng pha bồn tắm thư giãn, làm đẹp da, nhằm qua mặt các cơ quan chức năng.

Trên sản phẩm ma túy “Muối tắm” có dòng chữ “not for human consumption” Ảnh: elkhart

Trên loại ma túy này luôn có dòng chữ “not for human consumption”, tức là không dùng cho con người. Cách sử dụng tương tự ma túy đá là đốt hít. Cơ chế tác động của chúng tương tự ma túy đá, gây ra các triệu chứng loạn thần, ảo giác, dễ dẫn đến bạo lực cho chính bản thân và người xung quanh.

Tác hại khôn lường của ma túy “Muối tắm”

Tại Hội nghị quốc gia về rối loạn sử dụng chất và HIV tại TP HCM ngày 3/8, bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, Bệnh viện Tâm thần TP HCM cho biết gần đây có nhiều loại ma túy mới xuất hiện như “Muối tắm”, “Cỏ Mỹ”, “Tem giấy”. Các tiêu chí chính để xác định một chất ma túy là chất đó có thể gây nghiện, tác hại trên tâm thần, thần kinh và thể chất, có xu hướng sử dụng tăng liều và bị cấm bởi pháp luật.

Đọc thêm:  Cập Nhật Khó tin nhưng có thật: nghiên cứu xoa dịch âm đạo của mẹ cho bé sinh mổ - Tribenh.net

Do có tác động trên hệ thần kinh nên ma túy có thể dẫn đến mất ngủ sau khi sử dụng đối với nhóm kích thích thần kinh và gây ngủ bù sau đó. Các triệu chứng loạn thần thường gặp là ảo giác, hoang tưởng, kích động hành vi. Sử dụng lâu ngày có thể gây biến đổi nhân cách, tiêu tốn nhiều tiền và mất khả năng học tập, làm việc, trộm cướp để có tiền thỏa mãn cơn nghiện.

Không chỉ vậy, loại ma túy mới này lại không dương tính với các test nhanh phát hiện chất ma túy hiện có tại Việt Nam, gây nhiều khó khăn đối với công tác phòng chống. Đặc biệt, thế giới vẫn chưa có phác đồ điều trị đặc hiệu nên các cơ quan chức năng cần phối hợp với nhà trường và các bậc phụ huynh giáo dục trẻ nhận biết để tránh xa những cuộc chơi mang tính nghiện ngập, không tò mò “thử cho biết”.

Theo Vnexpress.net

Blog Trị Bệnh

Blog trị bệnh tribenh.net là blog chuyên tổng hợp và chia sẻ những kiến thức y khoa để giúp mọi người có thêm thông tin với mục đích nâng cao sức khỏe và tốt cho cuộc sống. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Hãy đến cơ sở Khám chữa bệnh gần nhất khi mắc bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *