Cập Nhật Phụ nữ học cao dễ mắc ung thư hơn phụ nữ ít học, mù chữ? – Tribenh.net

Cập Nhật Phụ nữ học cao dễ mắc ung thư hơn phụ nữ ít học, mù chữ? – Tribenh.net
Đánh giá post

“Nhóm phụ nữ có trình độ đại học có tỷ lệ có tế bào ung thư, tiền ung thư cao nhất (11,9%), hơn hẳn so với nhóm phụ nữ ít học và mù chữ…” là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Nâng cao nhận thức về ung thư cổ tử cung tại Việt Nam” tại Hà Nội ngày 18/3.

Thực trạng ung thư cổ tử cung ở Việt Nam

Ung thư cổ tử cung hiện đang là vấn đề “nóng”, là một trong những căn bệnh có tỷ lệ gia tăng hàng đầu ở nước ta. Thực tế tại Việt Nam, trung bình mỗi ngày có tới 9 phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung và ước tính, cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung, trong đó 11 trường hợp tử vong.

Được biết, Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình (RaFH) phối hợp với Quỹ Ung thư cổ tử cung Australia đã thực hiện dự án khám sàng lọc ung thư cổ tử cung từ năm 2012 cho đến nay tại 5 tỉnh: Hòa Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Cần Thơ, Hậu Giang nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ y tế cho người dân, nhất là người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn.

Đọc thêm:  Cập Nhật Phương pháp mới phát hiện ung thư bằng đường thở - Tribenh.net

Khám, sàng lọc và phát hiện ung thư cổ tử cung

Các chuyên gia khẳng định, ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được sàng lọc và phát hiện ở giai đoạn sớm. Vì thế, quá trình khám sàng lọc ung thư cổ tử cung là rất quan trọng.

Báo cáo về kết quả khám

Theo đó, nhóm đối tượng được khám phụ khoa và xét nghiệm tế bào cổ tử cung trong dự án chủ yếu là từ 30-50 tuổi. Phần lớn phụ nữ tham gia dự án được khám sàng lọc đều bị viêm đường sinh dục. Theo báo cáo, khi xét nghiệm cho 750 phụ nữ ở huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, có đến 75% phụ nữ bị viêm nhiễm; tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình: trong số hơn 2.200 phụ nữ, có trên 63% phụ nữ viêm cổ tử cung âm đạo và 50% phụ nữ viêm do vi sinh; tại Thái Bình và Cần Thơ, có đến 70,5% phụ nữ tham gia dự án bị viêm nhiễm phụ khoa, chủ yếu là viêm âm đạo và viêm cổ tử cung bất thường.

Nhóm phụ nữ trình độ đại học có tỷ lệ ung thư cao hơn

Một điểm đáng chú ý được BS Phạm Kỳ Sơn – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình chia sẻ: “Nhóm phụ nữ có trình độ đại học có tỷ lệ phụ nữ có tế bào ung thư, tiền ung thư cao nhất (11,9%), cao hơn hẳn nhóm phụ nữ ít học và mù chữ. Đây là kết quả dựa trên con số thống kê điều tra của hơn 2.200 phụ nữ tham gia dự án tại thành phố Hòa Bình và chưa thể lý giải được…”

Đọc thêm:  Cập Nhật 1 Doanh nghiệp Dược gửi tặng 500 triệu đồng cùng Đà Nẵng đẩy lùi Covid -19 - Tribenh.net

Benh.vn (Theo Giadinh.net)

Blog Trị Bệnh

Blog trị bệnh tribenh.net là blog chuyên tổng hợp và chia sẻ những kiến thức y khoa để giúp mọi người có thêm thông tin với mục đích nâng cao sức khỏe và tốt cho cuộc sống. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Hãy đến cơ sở Khám chữa bệnh gần nhất khi mắc bệnh.