Cập Nhật Phòng ngừa dị ứng đồ ăn: Cho trẻ ăn trứng, lạc ngay từ khi ăn dặm – Tribenh.net

Trẻ nhũ nhi do cơ thể, sức đề kháng còn yếu ớt nên dễ bị dị ứng đồ ăn và các tác nhân của môi trường. Để làm quen với những thực phẩm dễ gây dị ứng khi lớn như trứng, lạc…mới đây các nhà khoa học đã khuyến cáo cho trẻ tập làm quen với đồ ăn này ngay từ tuổi ăn dặm thay vì sau 1 năm như trước đây…

Theo thông tin trên Tạp chí American Medical Association (JAMA), khi bắt đầu ăn dặm, nếu trẻ được ăn những thực phẩm có khả năng gây dị ứng khi lớn như trứng, lạc (đậu phộng), chúng sẽ ít có khả năng bị dị ứng thực phẩm sau này.

Trước đó năm 2000, Viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã khuyến nghị trẻ sơ sinh nên tránh các thực phẩm gây dị ứng cho đến khi 1 tuổi, thậm chí lớn hơn. Cảnh báo này đặc biệt dành cho những gia đình có tiền sử dị ứng.

Hai quan điểm trên trái ngược nhau, tuy nhiên quan điểm trên JAMA lại cho thấy tỉ lệ dị ứng thực phẩm sẽ tăng gấp đôi ở Hoa Kỳ trong thập kỷ tới khiến các nhà khoa học phải xem xét, nghiên cứu thấy đáo trước khi áp dụng nghiên cứu mới vào thực tế.

Cụ thể, các tác giả của nghiên cứu đã công bố bằng chứng dựa trên việc xem xét 146 nghiên cứu sẵn có. Kết quả cho thấy việc giới thiệu thực phẩm sớm hơn thực sự là tốt hơn trong phòng ngừa dị ứng thực phẩm.

Đọc thêm:  Cập Nhật Phát hiện ung thư phổi giai đoạn đầu bằng xét nghiệm máu - Tribenh.net

Họ đã tìm thấy những bằng chứng “khá tin cậy” về việc cho trẻ ăn lạc sớm, giai đoạn 4-11 tháng tuổi, sẽ giảm nguy cơ bị dị ứng lạc sau này. Tương tự, trẻ được cho ăn trứng trong giai đoạn 4 – 6 tháng tuổi cũng sẽ có tác dụng tương tự.

Ngoài ra, các thực phẩm gây dị ứng khác như cá cũng làm giảm nguy cơ dị ứng (có thể do tác dụng kháng viêm của omega-3 trong cá) dù bằng chứng về mối liên quan này chưa chắc chắn.

Được biết, việc cho trẻ làm quen sớm với thực phẩm gây dị ứng rất tốt cho trẻ nhưng không tạo ra sự khác biệt đối với các bệnh tự miễn như ăn thực phẩm có gluten không làm tăng nguy cơ mắc celiac.

Benh.vn (Theo Health & Dantri.com.vn)

Blog Trị Bệnh

Blog trị bệnh tribenh.net là blog chuyên tổng hợp và chia sẻ những kiến thức y khoa để giúp mọi người có thêm thông tin với mục đích nâng cao sức khỏe và tốt cho cuộc sống. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Hãy đến cơ sở Khám chữa bệnh gần nhất khi mắc bệnh.