Cập Nhật Nano hóa Dược liệu – Xu hướng nâng tầm giá trị cây thuốc Việt – Tribenh.net

Đánh giá post

Các thuốc có nguồn gốc từ dược liệu ngày càng phát triển mạnh không chỉ ở Việt Nam mà còn trên phạm vi toàn thế giới. Tuy nhiên, đa số các hoạt chất có hoạt tính trị liệu cao thường có tính chất kém tan và kém bền, ít hấp thu khi dùng đường uống nên việc ứng dụng trong phòng và trị bệnh còn hạn chế. Vì vậy, việc kết hợp công nghệ hiện đại với các sản phẩm từ dược liệu để nâng cao sinh khả dụng đang là xu hướng của toàn ngành dược, trong đó nổi bật nhất là công nghệ nano.

Công nghệ Nano được xem là bước đột phá của khoa học, là lựa chọn tối ưu trong việc bào chế, sản xuất các sản phẩm Y Dược nhằm đem lại hiệu quả tuyệt vời trong phòng và điều trị bệnh.

Nano hóa dược liệu có những ưu điểm vượt trội nào?

Các hợp chất thiên nhiên hầu hết (đến 95%) đều có đặc tính không tan trong nước, do vậy dẫn tới kém hấp thu khi sử dụng đường uống. Tỷ lệ hấp thu của các hoạt chất này thường chỉ từ 1-5%. Chính vì vậy, một trong các phương pháp làm tăng tỷ lệ hấp thu của hoạt chất tự nhiên là nano hóa dược liệu. Các sản phẩm nano có các ưu điểm sau đây:

Đọc thêm:  Cập Nhật Thật không ngờ bệnh trầm cảm lại liên quan đến đường ruột của chúng ta - Tribenh.net

Thành phần, hàm lượng xác định

Các hoạt chất có trong các loại dược liệu thông qua quá trình chiết tách thu được hàm lượng xác định. Quá trình Nano hóa tạo ra các hạt nano chứa các phân tử dược chất xác định. Nhờ vậy, sản phẩm của quá trình Nano có thành phần và hàm lượng chính xác.

An toàn, ít tác dụng phụ

Các hạt nano đưa thuốc đến đúng vị trí cần thiết trong cơ thể. Nhờ đó thu hẹp phạm vi phân bố của thuốc, giảm thiểu tối đa tác dụng phụ, hạn chế được nhiều độc tính của thuốc, đặc biệt là các hóa chất điều trị ung thư.

Sinh khả dụng cao

Công nghệ Nano giúp tăng độ hòa tan của hoạt chất, nhờ đó giúp cơ thể hấp thu gần như tối đa các dược chất, tác dụng điều trị được đẩy mạnh, giảm liều lượng thuốc cho bệnh nhân.

Hướng đích và không gây hại cho tế bào lành

Với kích thước nano, các sản phẩm điều trị sẽ dễ dàng xâm nhập vào các mô, dịch cơ thể cũng như tế bào. Các hạt nano được thiết kế để đưa thuốc đến đúng vị trí cần thiết trong cơ thể. Nhờ đó nồng độ tại cơ quan đích cao, hiệu quả điều trị tăng, đồng thời nồng độ tại các mô khác thấp, giảm độc tính của thuốc.

Nano hóa Dược liệu tại Việt Nam hiện nay

Hiện nay, tại Việt Nam mới chỉ thành công trong việc nano hóa hợp chất Curcumin có trong Nghệ vàng để tạo ra Nano Curcumin. Các sản phẩm Nano Curcumin được ứng dụng trong điều trị các bệnh đường tiêu hóa như: viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản,…; các sản phẩm chăm sóc da như kem trị sẹo, trị mụn,… cho đến điều trị bệnh ung thư.

Đọc thêm:  Cập Nhật Tiểu đường tuýp 2 và hướng điều trị tiềm năng từ hệ vi sinh vật đường ruột - Tribenh.net

Chính vì vậy, tiềm năng khai thác của các sản phẩm Nano từ Dược liệu còn rất nhiều, đặc biệt là các hợp chất có hoạt tính sinh học cao, có thể kể đến: Rutin, Berberin, Ginger,… Hi vọng trong tương lai, các sản phẩm công nghệ cao từ Nano sẽ sớm ra đời, đáp ứng nhu cầu chăm sóc và điều trị bệnh của người dân đồng thời nâng tầm vị thế Dược liệu Việt, đưa các sản phẩm ứng dụng công nghệ cao với Y học cổ truyền vươn tầm Thế giới.

Benh.vn

Blog Trị Bệnh

Blog trị bệnh tribenh.net là blog chuyên tổng hợp và chia sẻ những kiến thức y khoa để giúp mọi người có thêm thông tin với mục đích nâng cao sức khỏe và tốt cho cuộc sống. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Hãy đến cơ sở Khám chữa bệnh gần nhất khi mắc bệnh.