Cập Nhật Môi trường sống chúng ta đang bị đe dọa bởi sinh vật tí hon đáng sợ này – Tribenh.net

Cộng đồng tí hon này rất đa dạng và phong phú, từ những loại gây dị ứng nhẹ cho đến những loại có thể gây bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, hô hấp, bệnh ngoài da. Hãy cùng khám phá để xem thực sự nhà bạn đã đủ sạch chưa cùng benh.vn nhé.

nam-moc-gay-benh-trong-nha

Sự thật về nấm mốc – sinh vật tí hon đáng sợ đe dọa sức khỏe

Nấm mốc chỉ cần 3 thứ để phát triển đó là nguồn dinh dưỡng, độ ẩm và sự hiện diện của bào tử. Kính hiển vi điện tử Dennis Kunkel đã ghi lại được hình ảnh bằng màu sắc thật của các bào tử nấm mốc mà chúng ta không thể thấy bằng mắt thường.

Có hàng triệu bào tử nấm mốc đang sinh sôi, nẩy nở trong môi trường sống xung quanh chúng ta, từ thảm lót sàn, giấy dán tường, cây cối, thức ăn, thậm chí là không khí trong nhà.

Dưới đây chúng ta sẽ có cái nhìn cận cảnh hơn về một thế giới sinh vật tí hon không thể nhìn thấy bằng mắt thường dưới lăng kính nhiều màu sắc của máy scan hiển vi điện tử (SEM) Dennis Kunkel.

Cộng đồng tí hon này rất đa dạng và phong phú, từ những loại gây dị ứng nhẹ cho đến những loại có thể gây bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, hô hấp, bệnh ngoài da. Các loại nấm mốc phát triển trong môi trường nhà ở thường xuất hiện ở những nơi ẩm ướt với đầy đủ điều kiện sống để chúng phát triển tốt nhất.

Đọc thêm:  Cập Nhật Đột phá kiểm soát nhiễm trùng thế hệ mới từ TSN - Tribenh.net

Một vài nơi có thể tìm thấy nấm mốc trong nhà

Nhà bạn đã đủ sạch chưa? Bạn cần biết rằng nấm mốc chỉ cần 3 thứ để phát triển đó là: 1. nguồn dinh dưỡng, 2. độ ẩm và 3. sự hiện diện của bào tử. Kính hiển vi điện tử Dennis Kunkel đã ghi lại được hình ảnh bằng màu sắc thật của các bào tử nấm mốc mà chúng ta không thể thấy bằng mắt thường.

Nấm mốc trên cây cối

Các bào tử nấm mốc thường bám trên lá của cây và sẽ nhanh chóng lây lan san các bộ phận khác của cây cũng như là các cây lân cận. Nấm mốc thường không gây hại trực tiếp tới vật chủ mà chỉ làm giảm năng suất hoạt động của cây mà thôi. Cả cây ngoài trời lẫn cây trong nhà đều có khả năng nhiễm nấm mốc, đặc biệt là trong môi trường nóng ẩm.

Gia tăng tuần hoàn không khí khu vực trồng cây sẽ giúp ngăn ngừa khả năng phát tán của các bào tử nấm mốc và có thể sử dụng thêm các sản phẩm diệt nấm mốc trong nhà để giúp hạn chế sự sinh sôi nảy nở của chúng.

nam-Alternaria-alternata

Alternaria alternate là loại nấm mốc thường xuất hiện trên cây cối, đất, thực phẩm và các vật liệu xây dựng khác. Loại nấm này có màu tối do chất melamin của chúng hấp thụ tia UV gây hại từ ánh sáng mặt trời.

gibberella-fujikuroi-234

Gibberella fujikuroi là một trong những loại nấm mốc gây bệnh phổ biến ở cây cối và là một trong những tác nhân gây nhiễm trùng bề mặt và toàn thân ở người.

Bracket-fungi-123

Bracket fungi thường bao quanh thân cây theo hàng ngang hoặc riêng lẻ.

Nấm mốc trên thảm

Thảm trải sàn là nơi rất lý tưởng để các loại nấm mốc sinh sôi phát triển vì hội tựu đủ các yếu tố cần thiết cho nấm mốc đó là độ ẩm, oxy, nguồn thức ăn và một bề mặt để bám vào.

Đọc thêm:  Cập Nhật Khoa học đã chứng minh: bia, sô cô la cũng có thể ảnh hưởng tới hệ vi sinh vật đường ruột - Tribenh.net

Aspergillus-flavus-11

Aspergillus flavus là loại nấm thường được tìm thấy trong đất, vỏ hạt, trái cây và thảm thực vật mục nát.

Aureobasidium-pullulans-23

Aureobasidium pullulans là loại nấm mốc có thể phát triển như một loại men ở những điều kiện nhất định, tuy nhiên vẫn phổ biến ở môi trường nhà ở và nơi ẩm ướt.

Memnoniella-3

Memnoniella là loại nấm thường được tìm thấy trong đất và mảnh thực vật. Bào tử của chúng phát tán theo gió và rất phổ biến ở nhiều bề mặt có tiếp xúc với gió.

Nấm mốc trên giấy dán tường

Nấm mốc cần 3 yếu tố quan trọng để phát triển đó là nguồn thức ăn, độ ẩm và hạt giống bào tử. Chính điều đó làm giấy dán tường trở thành nơi sinh sôi lý tưởng cho các ổ nấm mốc.

Scopulariopsis-brevicaulis

Scopulariopsis brevicaulis là một mầm bệnh phổ biến ở trong đất, thường gây suy giảm hoạt động sinh học và gây nhiễm bệnh từ móng tay

Nấm mốc ở bụi trong nhà

Bào tử nấm mốc có thể phát triển trên các hạt bụi nhỏ, mạt cưa, rơm hay hạt nhỏ. Khi hít phải những hạt bụi có chứa các bào tử nấm mốc thì sẽ gây nguy hiểm đến các chức năng của phổi.

Aspergillus-niger-238

Aspergillus niger là loại nấm mốc phát triển trên các hạt bụi trong nhà, đất và bao gồm cả thực phẩm cũ có khả năng gây nhiều loại bệnh trên người

Nấm mốc lơ lửng trong không khí

Nấm mốc có thể sinh trưởng ở bất cứ đâu, kể cả trong không khí nếu có đủ các yếu tố cần thiết

Cladosporium-23

Cladosporium là một trong những loại nấm mốc tồn tại dưới dạng lơ lững trong không khí phổ biến nhất

Đọc thêm:  Cập Nhật Những công dụng không ngờ của nước tiểu - Tribenh.net

Nấm mốc trên động vật nuôi trong nhà

Epicoccum_nigrum

Epicoccum nigrum thường được tìm thấy trong không khí, đất và thực phẩm đang phân hủy. Nó gần đây đã được phát hiện là chất gây dị ứng và cũng đã được chứng minh là có đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn

Nấm mốc trên chính cơ thể con người

Bởi vì nấm cần một môi trường ẩm ướt để phát triển cho nên da của chúng ta là một trong những nơi hoàn hảo cho nấm ký sinh.

Syncephalastrum-racemosum

Syncephalastrum racemosum có thể gây ra các bệnh viêm nhiễm móng tay chân, có nguồn gốc lây nhiễm chủ yếu từ đất và phân động vật.

Candida-albicans

Candida albicans là một loại nấm men như thường sinh sôi trên da người, trong đường hô hấp và đường sinh dục nữ.

Nấm mốc trong thức ăn

Các bào tử nấm mốc tồn tại ở hầu như tất cả các bề mặt và chỉ chờ đợi cơ hội để phát triển. Thực phẩm chính là một trong những đối tượng được mong chờ nhất của các bào tử nấm vì nó cung cấp tất cả các điều kiện tốt nhất cho bào tử nấm phát triển.

Aspergillus-flavus-234

Aspergillus flavus được tìm thấy trong đất, hạt, trái cây và thảm thực vật mục nát. Các độc tố này có thể làm các thực phẩm cần lưu giữ lâu bị nhiễm độc (đặc biệt là carbohydrate).

Stachybotrys-chartarum

Stachybotrys chartarum hyphae  thường được xem là nấm mốc độc hại (nấm mốc màu đen). Loại nấm này có thể sản xuất ra một loại chất độc trichothecene – Satratoxin H – rất độc khi hít phải.

Podosphaera-fusca-243

Podosphaera fusca là loại nấm mốc gây ra bệnh phấn trắng trên dưa hấu và quả bầu. Loại nấm này có khả năng gây dị ứng và làm cây trồng bị thiệt hại nặng

Blog Trị Bệnh

Blog trị bệnh tribenh.net là blog chuyên tổng hợp và chia sẻ những kiến thức y khoa để giúp mọi người có thêm thông tin với mục đích nâng cao sức khỏe và tốt cho cuộc sống. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Hãy đến cơ sở Khám chữa bệnh gần nhất khi mắc bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *