Cập Nhật Mẹ ăn nhau thai của chính mình, con bị nhiễm liên cầu khuẩn – Tribenh.net

Uống nhau thai sau khi sinh đã trở thành xu hướng của các bà mẹ bỉm sữa trong những năm gần đây. Nhiều người quảng cáo việc uống nhau thai là cách để tránh trầm cảm sau sinh, tăng lượng sữa, cải thiện tâm trạng và sinh lực… Tuy nhiên, chính vì mẹ ăn nhau thai sau sinh mà một em bé ở Oregon, Mỹ đã bị nhiễm liên cầu khuẩn nặng nguy hiểm đến tính mạng.

Mẹ ăn nhau thai của chính mình, con gặp họa

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), đứa trẻ chào đời khỏe mạnh vào tháng 9/2016 và không có biến chứng gì, nhưng sau đó sức khỏe bắt đầu xấu đi nhanh chóng.

Bé được đưa vào Khoa Chăm sóc tích cực trẻ sơ sinh và được kiểm tra toàn diện để tìm nguyên nhân gây ra tình trạng suy hô hấp của bé. Kết quả kiểm tra cho thấy bé bị nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) giai đoạn muộn. Sau liệu trình điều trị bằng kháng sinh kéo dài 11 ngày, sức khỏe của bé dần ổn định. Tuy nhiên có điều lạ là khi về nhà bé lại bị nhiễm GBS lần hai. Lần này bé được đưa đến một bệnh viện khác. Chính ở đó, các bác sĩ phát hiện ra nguyên nhân gây nhiễm trùng tái phát chính là nhau thai của người mẹ.

Đọc thêm:  Cập Nhật Australia phát hiện ra loại quả chữa ung thư - Tribenh.net

Người phụ nữ – không được nêu tên trong báo cáo của CDC – đã uống nhau thai của chính mình trong nhiều tuần lễ sau khi đặt một công ty chế biến và đóng vào viên nang. Trong thời gian uống nhau thai, cô cũng cho con bú sữa mẹ và đây chính là đường lây nhiễm từ mẹ sang con.

Báo cáo của CDC viết: “Sau khi đứa trẻ chào đời được 3 ngày, người mẹ nhận lại nhau thai của mình đã qua xử lý khử nước và đóng viên nang nên bắt đầu uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 2 viên. Sau khi xác định nguyên nhân, các bác sĩ đã yêu cầu người mẹ ngưng uống các viên nhau”. Khi người mẹ ngưng uống nhau thai, đứa bé lại trải qua một liệu trình điều trị bằng kháng sinh mới bình phục.

Chưa có tiêu chuẩn xử lý nhau thai để uống

Theo CDC, chưa có một bằng chứng thực tế nào nghiên cứu về nguy cơ tiềm ẩn của việc sử dụng nhau thai của chính mình.

Khi kiểm tra những viên nhau thai mà người mẹ uống, các nhà nghiên cứu của CDC phát hiện chúng đầy GBS. Nhiễm GBS thường gặp ở người lớn, nhưng họ thường không bị loại vi khuẩn này tấn công. Tuy nhiên, ở trẻ sơ sinh khi đáp ứng miễn dịch chưa phát triển, nên cơ thể trẻ có thể sẽ bị tàn phá nặng nề khi bị GBS tấn công. Và GBS được tìm thấy trong trường hợp này lại đặc biệt nguy hiểm, với những độc tính cho phép nó dễ dàng thoát qua thành ruột để ngấm vào máu và có khả năng vượt qua hàng rào máu não.

Đọc thêm:  Cập Nhật Nóng – Đà Nẵng xác nhận ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng - Tribenh.net

Twitter của Kim Kardashian “siêu vòng 3” về nhau thai nhận được hàng ngàn like cho thấy trào lưu này đang gia tăng trong cộng đồng

Theo CDC, một trong những nguy cơ mà các bà mẹ phải đối mặt là không có tiêu chuẩn để xử lý nhau thai để uống ngoài cách làm nóng nó ở 540C trong 121 phút để làm giảm số lượng vi khuẩn Salmonella. CDC nói rõ: “Quá trình đóng viên nhau thai không loại trừ được các mầm bệnh truyền nhiễm, do vậy không nên uống nhau thai. Các bác sĩ nên hỏi về lịch sử uống nhau thai của người mẹ khi phát hiện trẻ sơ sinh bị nhiễm GBS giai đoạn muộn, và giáo dục các bà mẹ quan tâm đến chuyện đóng gói nhau thai của mình về những nguy cơ tiềm ẩn của nó”.

Tương tự, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sức khỏe Tâm thần Phụ nữ đã xem xét tất cả những nghiên cứu trước đó về chuyện ăn nhau thai và đã phát hiện ra rằng không có bằng chứng thực sự nào để hỗ trợ cho các tuyên bố về những ích lợi tiềm tàng của nhau thai. Nghiên cứu này cũng nhận thấy rằng không có nghiên cứu nào về nguy cơ tiềm ẩn của việc ăn nhau thai của người.

Crystal Clark, trợ lý giáo sư về tâm thần học và khoa học hành vi tại Trường Y Feinberg (thuộc Đại học Northwestern) và là chuyên gia tâm thần chuyên về chứng rối loạn tâm trạng liên quan đến sinh sản, đã tiến hành nghiên cứu này khi một số bệnh nhân gặp cô để hỏi ý kiến về việc uống nhau thai. Crystal Clark nói với The Washington Post rằng các bệnh nhân muốn biết liệu viên nang nhau thai -mà họ đang uống để cải thiện tâm trạng – có tương tác với thuốc chống trầm cảm mà cô đã kê cho họ.

Đọc thêm:  Cập Nhật Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp đường ruột bạn khỏe hơn và miễn dịch tốt hơn - Tribenh.net

Clark chia sẻ: “Tôi thấy mình thật sự bối rối bởi câu hỏi”. Cả Clark và các đồng nghiệp của cô ở khoa sản đều không biết bất kỳ nghiên cứu lâm sàng nào về đề tài này “Có nhiều đồng nghiệp ở khoa sản biết về chuyện này hơn tôi. Họ từng xem những chương trình truyền hình nói về chuyện này, nên họ biết chuyện đó đã xảy ra. Tuy nhiên, họ không nghĩ rằng chính bệnh nhân của họ lại làm điều đó. Điều đó thật thú vị, khi tôi biết rằng có một số bệnh nhân cân nhắc đến chuyện đó”.

Trào lưu chế biến nhau thai sau sinh để bồi bổ vẫn ngày càng lan rộng tại các quốc gia trên thế giới bất chấp những nguy cơ tiềm ẩn đối với chính con của họ. Hy vọng câu chuyện trên sẽ là bài học cảnh tỉnh các sản phụ đừng chủ quan nghe theo những lời mách bảo thiếu khóa học mà dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Theo motthegioi.vn

Blog Trị Bệnh

Blog trị bệnh tribenh.net là blog chuyên tổng hợp và chia sẻ những kiến thức y khoa để giúp mọi người có thêm thông tin với mục đích nâng cao sức khỏe và tốt cho cuộc sống. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Hãy đến cơ sở Khám chữa bệnh gần nhất khi mắc bệnh.