Cập Nhật Hướng dẫn khai báo thông tin y tế toàn dân qua internet bằng ứng dụng NCOVI – Tribenh.net

Theo thông tin từ báo Chính Phủ, hiện nay người dân tại Việt Nam có thể khai báo thông tin y tế qua ứng dụng trên điện thoại di động nhằm giúp cơ quan chức năng kiểm soát tình trạng sức khỏe toàn dân trước dịch bệnh Covid-19 và có thể xử lý nhanh nhất khi phát sinh vấn đề dịch bệnh.

Bộ Trưởng Vũ Đức Đam giới thiệu ra mắt ứng dụng NCOVI
Bộ Trưởng Vũ Đức Đam giới thiệu ra mắt ứng dụng NCOVI

Cách thực hiện khai báo sức khỏe trên ứng dụng Ncovi

Trình tự thực hiện

Sau khi cài đặt ứng dụng NCOVI trên điện thoại thông minh, người dân nhập đầy đủ thông tin cá nhân theo yêu cầu để bắt đầu sử dụng. Người dân cung cấp các thông tin cá nhân và tình hình sức khỏe của bản thân trong mục “Khai báo y tế toàn dân” ở màn hình chính; cập nhật tình hình sức khoẻ hàng ngày ở màn hình “Theo dõi sức khỏe”. Ngoài ra, ứng dụng này còn có mục để người dân phản ánh về những trường hợp nghi nhiễm COVID-19 tại nơi mình sinh sống. Các dữ liệu này được cập nhật trên thời gian thực và được định vị trên nền tảng bản đồ số Việt Nam (Vmap).

Đọc thêm:  Cập Nhật Nguy cơ rối loạn hành vi ở trẻ ngủ ngáy - Tribenh.net

Với những người không sử dụng điện thoại hay máy tính, các thành viên khác trong gia đình có thể hỗ trợ khai báo y tế, sức khoẻ. Để góp phần phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19, người dân cần hết sức tự giác, có trách nhiệm không chỉ vì sức khoẻ bản thân mà cho cả gia đình và cộng đồng. Việc khai báo sớm, trung thực sẽ giúp cơ quan chức năng cách ly, khoanh vùng ổ dịch kịp thời, tránh lây lan.

Ý nghĩa kênh khai báo Ncovi

Sử dụng ứng dụng NCOVI người dân góp phần cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 một cách chủ động. Dựa trên dữ liệu gửi về, hệ thống y tế sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để bảo đảm hỗ trợ y tế nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể.

Ứng dụng NCOVI còn là kênh chính thức để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cập nhật tình hình dịch bệnh, gửi các khuyến cáo y tế, sức khoẻ tới người dân.

Ứng dụng NCOVI có bắt buộc mọi người dân tham gia khai báo không?

Có bắt buộc không?

Không phải là ứng dụng bắt buộc khai báo y tế như người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc người dân chủ động cung cấp thông tin y tế, sức khoẻ, tương tác hai chiều với cơ quan y tế qua ứng dụng NCOVI là một trong những biểu hiện rất cụ thể của tinh thần “toàn dân chống dịch”.

Đọc thêm:  Cập Nhật Tổ chức Y tế thế giới WHO chính thức công bố Đại dịch toàn cầu Covid-19 - Tribenh.net

Có điều gì khác biệt với các ứng dụng sức khỏe khác hiện có với NCOVI?

Phó Thủ tướng chỉ ra 2 điểm khác biệt hết sức quan trọng của ứng dụng NCOVI so với nhiều ứng dụng tương tự đã được phát triển.

Trước đây chúng ta đã nhiều ứng dụng y tế, sức khoẻ nhưng các thông tin, chỉ dẫn trên đó không có tính ràng buộc về giá trị. Còn đối với ứng dụng NCOVI, các thông tin chỉ dẫn là chính thức, kể cả bản đồ vùng dịch, tình hình lẫn các chỉ dẫn trong các tình huống…

Ứng dụng NCOVI cũng khắc phục tình trạng thông tin sức khoẻ của người dùng trên các ứng dụng tương tự trước đây không được chuyển giao cho cơ quan y tế để sử dụng, thậm chí thông tin cá nhân bị sử dụng vào mục đích khác. Là ứng dụng chính thức nên tất cả những thông tin do người dân cung cấp qua NCOVI đều được nhà nước quản lý chặt chẽ, chỉ sử dụng vào mục đích giúp người dân bảo vệ sức khoẻ và chống dịch, tuyệt đối không sử dụng vào mục đích thương mại, không xâm phạm đời tư.

Từ phiên bản ứng dụng NCOVI đầu tiên, Phó Thủ tướng kêu gọi tất cả các doanh nghiệp có ứng dụng tương tự hoặc tốt hơn cùng ngồi lại, tham gia nâng cấp ứng dụng NCOVI và mở rộng các tính năng để phục vụ chống dịch.

Đọc thêm:  Cập Nhật Đã xác định được nguồn lây chính Covid 19 ở Bệnh viên Bạch Mai - Tribenh.net

Hình ảnh chính thức ứng dụng NCOVI và ứng dụng Vietnam Health Declaration khai báo sức khỏe toàn dân

Ứng dụng NCOVI hiện đã được cập nhật trên AndroiPlay và sau đó là Appstore.

Hình ảnh ứng dụng NCOVI
Ứng dụng NCOVI trên điện thoại di động

Cũng tại lễ ra mắt, ứng dụng Vietnam health declaration đã được giới thiệu dành cho người nước ngoài khai báo y tế bắt buộc, cập nhật tình trạng sức khoẻ khi đến Việt Nam.

Ứng dụng Vietnam Health Declaration
Hình ảnh ứng dụng Vietnam Health Declaration

Đường link tải các ứng dụng:

https://apps.apple.com/vn/app/ncovi/id1501934178?fbclid=IwAR0MYv_h-sAIsPle9vQx5Sy2_ZnlJA-GZEhIWtByGC-z9jv9GIFTqigblgk

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.vnptit.innovation.ncovi

https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.coquan.hd&hl=en

Bạn có thể tải bất kỳ ứng dụng nào trên đây tùy theo loại điện thoại mà bạn đang sử dụng để khai báo thông tin.

Khai báo thông tin sức khỏe chi tiết trên ứng dụng trên không bắt buộc, tuy nhiên lại rất quan trọng giúp cơ quan chức năng kiểm soát tốt nhất dịch bệnh nguy hiểm như Covid-19. Do đó, đừng tiếc 2 phút để khai báo thông tin đầy đủ.

Blog Trị Bệnh

Blog trị bệnh tribenh.net là blog chuyên tổng hợp và chia sẻ những kiến thức y khoa để giúp mọi người có thêm thông tin với mục đích nâng cao sức khỏe và tốt cho cuộc sống. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Hãy đến cơ sở Khám chữa bệnh gần nhất khi mắc bệnh.