Cập Nhật Gia tăng tình trạng rối loạn sức khỏe tâm thần ở thanh thiếu niên Việt Nam – Tribenh.net

Cập Nhật Gia tăng tình trạng rối loạn sức khỏe tâm thần ở thanh thiếu niên Việt Nam – Tribenh.net

Sinh con ra ai cũng muốn con khỏe mạnh, ngoan ngoãn, học giỏi. Tuy nhiên nghiên cứu sức khỏe tâm thần ở trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam thời gian vừa qua cho thấy đang xuất hiện rất nhiều vấn đề về tâm sinh lý dẫn đến những hậu quả đau lòng…

Những sự việc đau lòng

Những sự việc đau lòng xảy ra trong thời gian qua như một nữ sinh lớp 11 ở Hà Nội vừa nhảy từ tầng 25 xuống đất, một em học sinh lớp 10 cũng đã tự tử ngay trong khuôn viên Trường THPT Hòn Gai, tỉnh Quảng Ninh đã khiến cho dư luận xã hội đặt câu hỏi nguyên nhân sâu xa nào khiến các em có thể tự kết liễu cuộc đời mình và xót xa, lo lắng về sức khỏe tâm thần của các em.

tự tử bằng thuốc

Nghiên cứu mới về sức khỏe tâm thần của trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam được thực hiện bởi Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, Bộ LĐ-TB&XH và Viện nghiên cứu phát triển Hải ngoại đã cảnh báo: sức khỏe tâm thần ở trẻ em và thanh thiếu niên nước ta đang xuất hiện rất nhiều vấn đề và nếu không được quan tâm đích đáng, những hậu quả nghiêm trọng sẽ tiếp diễn.

Những con số biết nói

Nghiên cứu mới cho thấy tỷ lệ trẻ em và vị thành niên Việt Nam bị mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần chung là từ 8 đến 29%; tỷ lệ tự tử ở trẻ vị thành niên là 2,3%. Vấn đề sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội ở trẻ em và vị thành niên đang lan rộng và gia tăng.

Đọc thêm:  Cập Nhật 9 quy trình chuẩn đoán và điêu trị được cho là ‘vô dụng’ nhất - Tribenh.net

Yếu tố nguy cơ tiềm tàng dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần của trẻ em được chỉ ra gồm: Một là kỳ vọng và áp lực lớn từ gia đình và nhà trường về học tập; Hai là việc tăng tiếp xúc với Internet. Cùng với đó, những tác động của hoàn cảnh gia đình, môi trường xã hội đã khiến lứa tuổi vị thành niên xuất hiện rất nhiều những vấn đề tâm lý bất thường.

Cụ thể, tổng đài tư vấn và hỗ trợ trẻ em 18001567 tiếp nhận các cuộc gọi từ các trẻ em và vị thành niên đã phân loại tới 23 vấn đề khác nhau, từ quan hệ gia đình, quan hệ bạn bè, những vấn đề về nhà trường, các vấn đề giới tính, tình dục. Nhiều em gọi đến trong tình trạng gần như tuyệt vọng.

Trước trách nhiệm lớn lao đối với thế hệ trẻ, các cơ quan ban ngành của nhà nước đã và đang xây dựng hệ thống hỗ trợ tâm lý trẻ em như các đường dây nóng, cán bộ trợ giúp ở cấp phường, xã. Cuối cùng hơn hết, cha mẹ, thầy cô, phải làm tròn trách nhiệm của mình trong việc quan tâm, chăm sóc các em. Có như vậy mới giảm bớt tình trạng bất ổn về sức khỏe tâm thần của trẻ, đang ở mức báo động như hiện nay.

Benh.vn (Theo vtv.vn)

Blog Trị Bệnh

Blog trị bệnh tribenh.net là blog chuyên tổng hợp và chia sẻ những kiến thức y khoa để giúp mọi người có thêm thông tin với mục đích nâng cao sức khỏe và tốt cho cuộc sống. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Hãy đến cơ sở Khám chữa bệnh gần nhất khi mắc bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *