Cập Nhật Dừng cấp nước sạch khiến người dân thủ đô “lao đao” – Tribenh.net

Giữa thủ đô Hà Nội thế nhưng người dân lại mất nước, người người phải xếp hàng để lấy nước. Cuộc sống của rất nhiều người dân đang bị ảnh hưởng lớn không chỉ là sinh hoạt mà còn tiềm ẩn các nguy cơ cho sức khỏe.

Nguyên nhân của việc cắt nước kéo dài

Khoảng ngày 8-9/10 người dân khu vực Hà Đông , Thanh Xuân phản ánh về việc nước sinh hoạt có mùi lạ, khó chịu. Nhiều người dân nói rằng họ ngửi thấy mùi khét, một số người phản ánh rằng nước có mùi tanh và rất hôi.

Nước sinh hoạt của người dân các khu vực này được cung cấp bởi nhà máy nước sạch Sông Đà . Nhà máy nước sạch Sông Đà có nguồn nước vào nằm ở tỉnh Hòa Bình.

Theo trao đổi với cán bộ của Bộ Tài Nguyên và Môi trường nguyên nhân của việc nước sinh hoạt có mùi khó chịu là do một xe tải 2,5 tấn đổ trộm dầu ở gần nguồn nước dẫn vào Nhà máy nước sạch Sông Đà. Một xe tải loại 2,5 tấn bơm dầu đổ trộm ra khe núi thuộc xã Phúc Tiến vào đêm 8-10. Hôm đó, trên khu vực Hòa Bình mưa to, dầu nhớt ở khe núi chảy xuống suối Trâm thuộc khu vực các xã Phúc Tiến, Phú Minh (huyện Kỳ Sơn), cách kênh dẫn nước của nhà máy khoảng 800m, sau đó lan đến kênh dẫn nước của Nhà máy nước sạch Sông Đà.

Đọc thêm:  Cập Nhật Cảnh báo: Hai nghìn quý ông trên thế giới mắc bệnh ung thư vú mỗi năm - Tribenh.net

 Ngày 9 và 10-10, công nhân Nhà máy nước sạch Sông Đà phát hiện dầu loang trên kênh dẫn nước vào nhà máy và đã huy động, thuê công nhân vớt dầu.

Ngay sau khi có thông tin, Tổng cục Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo công an truy tìm chủ nhân và chiếc xe tải được người dân phản ảnh đổ trộm dầu nêu trên.

Nước sinh hoạt có mùi lạ này có độc hại không ?

Được biết hai viện đầu ngành về nước sạch và môi trường đã thực hiện các xét nghiệm, phân tích mẫu nước độc lập để truy tìm nguyên nhân. Việc truy tìm nguyên nhân kể trên được thực hiện theo hướng có nguy cơ liên quan đến dầu thải.

Bước đầu, sau phân tích đã xác định có một số chỉ tiêu vượt quá ngưỡng cho phép với tiêu chuẩn nước sạch. Các chỉ tiêu này theo xác định ban đầu cũng liên quan đến dầu thải.

Theo tiêu chuẩn nước sạch hiện hành, có 107 tiêu chuẩn được quy định theo các ngưỡng giới hạn để đảm bảo nước sạch đủ tiêu chuẩn cung cấp cho sinh hoạt.

Tuy chưa có kết quả phân tích chính xác nhưng việc nước sinh hoạt có mùi lạ này đã khiến nhiều người dân không dám sử dụng nước để nấu ăn, sinh hoạt bình thường.

Cụ thể, ông Lê Văn Dục – giám đốc Sở Xây dựng khuyến cáo người dân rằng nước máy thuộc vùng do Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp chỉ nên dùng để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống.

Đọc thêm:  Cập Nhật Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp đường ruột bạn khỏe hơn và miễn dịch tốt hơn - Tribenh.net

Cắt nước để xử lý sự cố

Trong thời gian xử lý sự cố dầu thải trong nguồn nước của nhà máy nước sạch. Các công ty nước đã thông báo tạm dừng cung cấp nước cho người dân trong khu vực các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm để súc xả bể chứa khiến việc sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng lớn.

Để giảm sự bất tiện và cung cấp nguồn nước sinh hoạt tối cần thiết cho người dân bằng các xe bồn chở nước. Người dân xếp hàng dài cùng với thau, thùng, xô chậu để mang nước sạch về tạo nên cảnh tượng mà chúng ta có thể liên tưởng đến thời kì bao cấp. Tuy nhiên được sự phản ánh của người dân Linh Đàm, Hoàng Mai về việc nước cấp miễn phí này cũng không đạt chất lượng sạch – nước có màu và mùi không bình thường.

Hiện tại vẫn chưa có thông tin về thời gian và phương án xử lý nguồn nước nhiễm dầu của nhà máy nước. Và người dân thì vẫn đang loay hoay xoay xở không biết ngày mai sẽ ăn gì, tắm giặt ra sao nếu không có nước

 

Blog Trị Bệnh

Blog trị bệnh tribenh.net là blog chuyên tổng hợp và chia sẻ những kiến thức y khoa để giúp mọi người có thêm thông tin với mục đích nâng cao sức khỏe và tốt cho cuộc sống. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Hãy đến cơ sở Khám chữa bệnh gần nhất khi mắc bệnh.