Cập Nhật Dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ nếu ngồi quá nhiều – Tribenh.net

Cập Nhật Dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ nếu ngồi quá nhiều – Tribenh.net

Nói đến bệnh gan nhiễm mỡ, nhiều người chỉ nghĩ đó là bệnh của người nghiện rượu, thừa cân béo phì. Tuy nhiên, không ít người dù không thuộc 2 đối tượng trên vẫn có thể mắc gan nhiễm mỡ. Có trường hợp phát hiện gan nhiễm mỡ chỉ vì tính chất công việc ngồi nhiều, ít vận động, ăn uống kém dinh dưỡng và thức khuya.

Ngạc nhiên vì ngồi nhiều gây gan nhiễm mỡ và gia tăng tử vong do ung thư gan

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu số liệu của gần 140.000 người Hàn Quốc với độ tuổi trung bình là 40 – được kiểm tra sức khỏe trong khoảng năm 2011-2013. Sau đó, những người này được siêu âm và phát hiện gần 40.000 người bị gan nhiễm mỡ không liên quan đến rượu (NAFLD), trong đó có cả những người có chỉ số khối cơ thể BMI dưới 23 (có cân nặng bình thường). NAFLD khiến gan bị sưng, dẫn đến nguy cơ xơ gan và ung thư gan.

Nghiên cứu cũng chỉ ra một cách để phòng chống bệnh NAFLD khi công việc văn phòng đòi hỏi phải ngồi thường xuyên, đó là bạn hãy tập thể dục đều đặn. Những người tham gia nghiên cứu tập thể dục hầu như mỗi ngày thì giảm 20% nguy cơ mắc bệnh NAFLD.

Đọc thêm:  Cập Nhật Phát hiện mới, Hội chứng Colic có liên quan tới hệ vi sinh vật đường ruột trẻ sơ sinh - Tribenh.net

Gan nhiễm mỡ là loại bệnh có thể nhận thấy được ở những người có lối sống thụ động, ít vận động cũng như việc ăn uống bất hợp lý, thừa năng lượng nhưng không giải phóng hết. Bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích lũy trong gan có khối lượng chiếm trên 5% khối lượng tổng thể của gan. Khi gan bị nhiễm mỡ thì khả năng chuyển hóa, thải độc của gan bị suy giảm. Hậu quả là gan bị quá tải, lâu ngày trở nên xơ gan và ung thư gan.

Thật đáng tiếc là gan nhiễm mỡ hầu như không có biểu hiện đặc trưng rõ rệt nên người bệnh chỉ biết mình bị gan nhiễm mỡ khi đi khám sức khỏe định kỳ hoặc đi khám 1 bệnh lý khác. Chính vì vậy, khi phát hiện ra gan nhiễm mỡ thì hầu như gan đã bị đầu độc 1 thời gian kéo dài, dẫn tới những hậu quả như bệnh lý chuyển hóa, xơ gan, thậm chí ung thư gan.

Cho tới nay chưa có thuốc đặc trị gan nhiễm mỡ. Người bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu được khuyên thay đổi lối sống, vận động nhiều hơn, ngừng hẳn uống bia rượu, hút thuốc lá và kiểm soát cân nặng.

Blog Trị Bệnh

Blog trị bệnh tribenh.net là blog chuyên tổng hợp và chia sẻ những kiến thức y khoa để giúp mọi người có thêm thông tin với mục đích nâng cao sức khỏe và tốt cho cuộc sống. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Hãy đến cơ sở Khám chữa bệnh gần nhất khi mắc bệnh.