Cập Nhật CoV và những đại dịch – Tribenh.net

Sau 20 năm Coronaviruses ( nCoV ) một thành phần của chủng Virus CoV lại gây ra dịch bệnh lớn làm ảnh hưởng đến tình hình Y tế thế giới

Cụm bệnh viêm phổi siêu vi mới có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc, đánh dấu lần thứ ba sau 20 năm, một thành viên của gia đình lớn coronaviruses (CoV) đã nhảy từ động vật sang người và gây ra dịch bệnh. Trong một bài tiểu luận về Quan điểm JAMA mới , Anthony S. Fauci, MD, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia NIH (NIAID), nhìn lại hai đợt bùng phát CoV mới trước đó ban đầu gây ra sự tàn phá toàn cầu và mô tả các bước cần thiết để ngăn chặn hiện tại một. NIAID là một phần của Viện Y tế Quốc gia.

Những đại dịch CoV trước đó

Tiến sĩ Fauci và các đồng tác giả của ông, Hilary D. Marston, MD, MPH, của NIAID, và Catharine I. Paules, MD, thuộc Đại học Y khoa bang Pennsylvania, Hershey, lưu ý rằng CoVs của con người trong lịch sử đã được coi là tương đối lành tính nguyên nhân gây cảm lạnh thông thường.

SARS

Tuy nhiên, vào năm 2002, một loại CoV mới, có khả năng gây bệnh cao đã xuất hiện ở Trung Quốc, gây ra 8.098 trường hợp mắc hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), bao gồm 774 trường hợp tử vong và gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu hàng tỷ đô la. Các biện pháp y tế công cộng cổ điển đã khiến dịch bệnh chấm dứt.

Đọc thêm:  Cập Nhật Ca sinh năm đầu tiên tại Mỹ đạt kỉ lục trên thế giới - Tribenh.net

MERS

Một CoV khác đã nhảy từ động vật sang người vào năm 2012 để gây ra hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Không giống như SARS-CoV, không gây ra thêm các trường hợp mắc bệnh ở người kể từ khi bị loại trong vòng vài tháng sau khi bùng phát ban đầu, MERS-CoV tiếp tục âm ỉ do lây truyền lẻ tẻ từ lạc đà của con vật chủ trung gian virus sang người và các chuỗi người hạn chế truyền sang người.

Và hiện tại là Corona Virus

CoV mới nhất xuất hiện là coronavirus 2019 (2019-nCoV), được chính quyền Trung Quốc công nhận tại Vũ Hán vào ngày 31 tháng 12 năm 2019. Nó đã lan rộng ra Vũ Hán đến các thành phố khác của Trung Quốc và đến nhiều quốc gia, bao gồm ít nhất một trường hợp được xác nhận tại Hoa Kỳ. Các tác giả của Viewpoint viết, trong khi quỹ đạo của sự bùng phát này là không thể dự đoán, phản ứng hiệu quả đòi hỏi phải có hành động kịp thời từ quan điểm của các chiến lược y tế công cộng cổ điển để phát triển kịp thời và thực hiện các biện pháp đối phó hiệu quả.

Hướng đi cho các nghiên cứu

Các nghiên cứu hiện tại tại các tổ chức do NIAID tài trợ và bởi các nhà khoa học trong các phòng thí nghiệm của NIAID bao gồm các nỗ lực dựa trên công việc trước đây về SARS- và MERS-CoVs. Ví dụ, các nhà nghiên cứu đang phát triển các xét nghiệm chẩn đoán để phát hiện nhanh nhiễm trùng 2019-nCoV và khám phá việc sử dụng thuốc chống vi rút phổ rộng để điều trị 2019-nCoVs, các tác giả lưu ý.

Đọc thêm:  Cập Nhật Mặt trái của phương pháp điều trị bệnh bằng thôi miên tại Việt Nam - Tribenh.net

Các nhà nghiên cứu của NIAID cũng đang điều chỉnh các phương pháp tiếp cận được sử dụng với vắc-xin SARS và MERS điều tra để bắt đầu phát triển vắc-xin ứng cử viên cho năm 2019-nCoV. Những tiến bộ trong công nghệ kể từ khi dịch SARS đã nén rất nhiều thời gian phát triển vắc-xin, các tác giả viết. Họ chỉ ra rằng một loại vắc-xin ứng cử viên cho năm 2019-nCoV có thể sẵn sàng cho thử nghiệm ở giai đoạn đầu của con người trong ít nhất ba tháng so với 20 tháng để phát triển vắc-xin SARS giai đoạn đầu.

Thách thức của tương lai

Các tác giả kết luận rằng, sự xuất hiện của một dịch bệnh khác do con người gây ra từ một gia đình siêu vi trước đây được cho là tương đối lành tính nhấn mạnh thách thức vĩnh viễn của các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tầm quan trọng của sự chuẩn bị lâu dài.

Blog Trị Bệnh

Blog trị bệnh tribenh.net là blog chuyên tổng hợp và chia sẻ những kiến thức y khoa để giúp mọi người có thêm thông tin với mục đích nâng cao sức khỏe và tốt cho cuộc sống. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Hãy đến cơ sở Khám chữa bệnh gần nhất khi mắc bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *