Cập Nhật Bé trai Canada 11 tuổi gần như bị mù do chế độ ăn kiêng khắc nghiệt – Tribenh.net

Cập Nhật Bé trai Canada 11 tuổi gần như bị mù do chế độ ăn kiêng khắc nghiệt – Tribenh.net

Thừa cân, béo phì không tốt cho sức khỏe, tuy nhiên áp dụng chế độ ăn kiêng khắc nghiệt thiếu khoa học đôi khi lại gây ra những tác hại không ngờ. Tại Canada, một cậu bé 11 tuổi thị lực đã giảm gần như không nhìn thấy gì chỉ vì chế độ ăn kiêng quá khắc nghiệt…

Chế độ ăn kiêng không có nhiều thực phẩm chứa vitamin A đã khiến cậu bé 11 tuổi ở Canada phải nhập viện điều trị vì thị lực của cậu ngày càng giảm, thậm chí gần như mù. Tám tháng đã qua, thị lực cậu bé ngày càng suy giảm thậm chí chỉ nhìn thấy vật ở gần, khoảng 30cm.

Bác sĩ nhi Eyal Cohen (đã điều trị cho bé) của Bệnh viện Nhi ở Toronto (Canada) nói với Live Science cậu bé bị bệnh khô mắt, có biểu hiện giác mác bị khô nặng. Cậu bé bị dị ứng nhiều thực phẩm và chàm bội nhiễm vì vậy kiêng ăn khoai tây, thịt bò, thịt cừu, táo, và dưa chuột. Đó là lí do tại sao cậu bé thiếu vitamin A vì những thực phẩm này đều chứa vitamin A tốt cho mắt.

Khi đo nồng độ trong máu của cậu bé, bác sĩ phát hiện nồng độ chỉ 14,3ug/dL, thấp hơn so với nồng độ bình thường 25,8 đến 48,7ug/dL.

Bác sĩ Cohen nói với Live Science “Thiếu vitamin A rất phổ biến ở nhiều nước nghèo trên thế giới, gây nên mù”. Tuy nhiên, ở những nước phát triển, thiếu vitamin A rất hiếm. Những người có chế độ ăn kiêng nhiều thực phẩm giống như cậu bé là đối tượng nguy cơ cao thiếu vitamin A và các dưỡng chất khác, bác sĩ cho biết thêm.

Đọc thêm:  Cập Nhật Dừng cấp nước sạch khiến người dân thủ đô “lao đao” - Tribenh.net

Fox News dẫn lời bác sĩ cho biết vitamin A cần thiết để bảo vệ mắt, tăng cường sức khỏe niêm mạc và giác mạc; và còn giúp mắt hình thành sắc tố thị giác để thích ứng tốt hơn trong bóng tối. Thiếu dưỡng chất này có thể dẫn đến những bất thường trong võng mạc và ảnh hưởng đến thị lực.

Để điều trị thiếu vitamin A, cậu bé đã được bổ sung một liều lượng lớn vitamin A trong hai ngày. Liều thứ ba được bổ sung tiếp trong hai tuần tiếp theo. Sáu tuần sau, thị lực cậu bé cải thiện được rất nhiều (20/800 ở cả hai mắt). Tuy nhiên, mắt cậu bé có thể không nhìn thấy được nữa.

Từ trường hợp trên, bác sĩ Cohen cho biết mất thị lực do thiếu vitamin A có thể được điều trị và nhìn lại được nhưng trường hợp của cậu bé thì hơi khó, đặc biệt khi thị lực suy giảm cũng không thể chỉnh bằng cách cho đeo kính.

Được biết cha mẹ cậu bé đang từng bước bổ sung cho cậu đủ vitamin A hằng ngày như cà rốt, khoai lang, rau có lá màu xanh và cá…

Benh.vn (Theo Thanhnien.vn)

Blog Trị Bệnh

Blog trị bệnh tribenh.net là blog chuyên tổng hợp và chia sẻ những kiến thức y khoa để giúp mọi người có thêm thông tin với mục đích nâng cao sức khỏe và tốt cho cuộc sống. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Hãy đến cơ sở Khám chữa bệnh gần nhất khi mắc bệnh.