Cách điều trị mất ngủ sau cai nghiện hiệu quả nhất

Cách điều trị mất ngủ sau cai nghiện hiệu quả nhất

Triệu chứng mất ngủ sau cai nghiện là một cửa ải lớn nhất đòi hỏi người nghiện phải vượt qua được để có thể tái hòa nhập lại cộng đồng. Vậy nguyên nhân do đâu? Cách điều trị như thế nào?… Nếu các bạn muốn có câu trả lời, bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta làm điều đó. 

Bạn có thể quan tâm:

Buồn ngủ thường xuyên, hay mất ngủ có phải dấu hiệu có thai?

Bài thuốc dân gian chữa mất ngủ ở người già cực kỳ hiệu nghiệm

Có bầu mất ngủ phải làm sao? Bỏ túi bí kíp chữa mất ngủ khi mang thai hiệu quả

Mất ngủ sau cai nghiện, đây là tình trạng phổ biến ở người nghiện

1. Mất ngủ sau cai nghiện do đâu?

Các bạn nên biết rằng, người nghiện đã sử dụng một lượng lớn chất gây nghiện cụ thể như: Thuốc lắc, cocain, amphetamin, thuốc giảm đau… Vì vậy mà khi nghiện, quá trình sản xuất chất truyền dẫn thần kinh ở não bộ có sự đảo lộn và hoạt động không bình thường. Chất dẫn truyền đó có tên gọi là dopamine. 

Sau khi cai nghiện, cơ thể phải thích nghi dần dần mới trở lại được trạng thái cân bằng. Đặc biệt là chất dopamine chưa thể có trạng thái ổn định. Chính vì vậy làm cho tâm trạng người nghiện trở lên căng thẳng, khó chịu, lo lắng, buồn bực và bức bối… Nếu người nghiện không có tinh thần thép thì rất dễ bị nghiện trở lại. 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến người cai nghiện bị mất ngủ

Mặt khác, việc sử dụng thuốc đã trở thành thói quen hàng ngày, việc đột ngột ngừng thuốc khiến cho não bộ chưa thể thích nghi được và gây ra các triệu chứng rối loạn giấc ngủ, rối loạn cảm xúc, đau đầu… Chính điều này gây nên hiện tượng bị mất ngủ sau cai nghiện. Để cải thiện được vấn đề rất cần có thời gian để người nghiện có thể thích nghi. 

Bên cạnh đó, trong quá trình cai nghiện có sử dụng một số loại thuốc giúp người bệnh cắt cơn nghiện. Loại thuốc này cũng là một trong những yếu tố tác động đến hệ thống thần kinh. Nói chung việc làm này rất khó đòi hỏi người nghiện phải vượt qua bản thân, vượt qua thách thức thì mới cần bằng lại được cuộc sống. 

2. Cách điều trị mất ngủ sau cai nghiện hiệu quả nhất

Để giúp người nghiện có thể cải thiện giấc ngủ sau khi cai nghiện chúng tôi sẽ chia sẻ một số mẹo hay. Những mẹo này đa phần chúng ta không sử dụng đến thuốc mà đây là những bài tập tái hòa nhập cộng đồng hết sức lành mạnh và hiệu quả. Cụ thể là:

Xin và nhận sự giúp đỡ của mọi người

Cụ thể đó là đến các trung tâm cai nghiện hoặc có thể tham gia hoạt động xã hội. Đến với những trung tâm này người nghiện sẽ được nói chuyện, được làm, được tham gia các hoạt động lành mạnh. Họ có thể trải lòng, tâm sự nhiều hơn. Và đôi khi những lời khuyên của mọi người sẽ giúp bạn có thêm nghị lực và quyết tâm để cai nghiện. Việc làm này rất tốt để cải thiện tình trạng thèm thuốc khi bị mất ngủ. 

Nên tham gia các hoạt động mang tính cộng đồng

Đến các trung tâm cai nghiện chúng ta sẽ được gặp gỡ nhiều người đã và đang nghiện. Mỗi người một số phận, với những hoàn cảnh khác nhau nhưng họ có nghị lực và đã vượt qua được khó khăn đó để tái hòa nhập với cộng đồng. Còn việc tham gia các hoạt động xã hội người nghiện sẽ tìm được nhiều người bạn tốt và họ sẽ giúp bạn xây dựng được các mối quan hệ lành mạnh. 

Áp dụng liệu pháp về hành vi nhận thức

Mất ngủ sau cai nghiện làm cho người nghiện có cảm giác mệt mỏi, suy nghĩ tiêu cực và rất rễ sẽ tái nghiện trở lại. Tuy nhiên nếu sử dụng phương pháp này cũng giúp ích được phần nào về tâm lý, điều khiển được tâm trạng người bệnh và chắc chắn giấc ngủ cũng được cải thiện không nhiều thì ít. 

Vệ sinh giấc ngủ

Một cụm từ nghe có vẻ hơi trừu tượng và khó hiểu đúng không các bạn. Tuy nhiên, vệ sinh giấc ngủ chính là việc lên lịch trình một cách rất chi tiết và cụ thể cho giấc ngủ của bạn. Đặc biệt là chúng ta phải tuân thủ tuyệt đối theo đúng lịch trình này. Đối với người trưởng thành thì thời gian này ít nhất là 7 tiếng đồng hồ. 

Ngoài việc lên lịch cụ thể thì còn một số những công việc khác như: Vệ sinh phòng ngủ, tạo cho phòng ngủ luôn được mát mẻ đặc biệt là phòng ngủ phải đảm bảo đủ tối, tránh tiếng ồn. Trước khi đi ngủ, người cai nghiện không nên ăn, tập thể dục hoặc uống những chất kích thích bởi nó sẽ rất dễ khiến bạn bị mất ngủ.

Vệ sinh giấc ngủ là một trong những cách giúp bạn cải thiện được tình trạng bị mất ngủ

Tuyệt đối không được sử dụng các thiết bị thông minh trước lúc ngủ. Hoạt động này sẽ kích thích võng mạc, ngoài ra ánh sáng xanh từ các thiết bị này làm cho não bộ nhầm tưởng là ban ngày. Cả hai yếu tố trên đều gây bất lợi cho người nghiện trong quá trình tìm kiếm giấc ngủ cho mình.  

Nếu bạn lên giường đã lâu mà không thể đi vào giấc ngủ, thì thay bằng việc suy nghĩ chúng ta có thể viết nhật ký. Có thể ghi toàn bộ mọi hoạt động, và cả những suy nghĩ của mình vào cuốn nhật ký này. Việc làm này sẽ giúp bạn giải phóng được sự bức bách, buồn bực và quan trọng nhất là giải phóng tâm lý cho mình. 

Xây dựng chế độ ăn và chế độ tập luyện thể dục thể thao

Môn thể thao lành mạnh nhất để người nghiện lựa chọn đó là đi bộ hoặc cũng có thể chạy bộ. Hoạt động này giúp các bạn giải phóng năng lượng bị dư thừa khiến bạn có cảm giác mệt mỏi hơn và chắc chắn giấc ngủ sẽ đến dễ dàng hơn. Ngoài ra xây dựng một chế độ ăn hợp lý, tránh sử dụng những thực phẩm nước uống dễ gây mất ngủ. Nên ăn trứng, ngũ cốc, chuối và các thực phẩm từ sữa…sẽ giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn.

Ngoài những cách làm trên, để chữa mất ngủ sau cai nghiện chúng ta cũng cần tuân thủ một số biện pháp sau: Không sử dụng thuốc ngủ, biết kiểm soát cảm xúc của mình, không được để mình trong trạng thái lo lắng, bị stress… Nếu làm tốt các yêu cầu trên, chắc chắn các bạn sẽ đạt được mục đích của mình.

Hy vọng nội dung bài viết mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp người nghiện tái hòa nhập cộng đồng một cách nhanh nhất. Đặc biệt hơn nữa là chữa được chứng mất ngủ sau cai nghiện.

Bác Sĩ Khoa

 Thành tựu đạt được: Nhờ những đóng góp không ngừng nghỉ, hiện nay, bác sĩ Khoa đã trở thành 1 bác sỹ nổi tiếng và mát tay điều trị cho hàng trăm nghìn bệnh nhân trên cả nước. Tại bệnh viên, bác sĩ phụ trách phẫu thuật thần kinh và được nhắc đến như "bàn tay vàng trong phẫu thuật Thần kinh". Không chỉ với bệnh nhân ở miền Bắc mà nhiều người bệnh trên khắp cả nước gặp phải bệnh lý khó đã tìm đến bác sĩ để được cứu chữa. Trung bình mỗi năm, bác sĩ phẫu thuật từ 40 - 50 ca bệnh thần kinh - sọ não