Các bài thuốc chữa bệnh sùi mào gà tại nhà

Các bài thuốc chữa bệnh sùi mào gà tại nhà

Hiện nay có nhiều bạn chọn điều trị sùi mào gà tại nhà với những phương pháp đơn giản, hiệu quả. Nhưng vẫn còn rất nhiều bạn chưa biết cách điều trị, cũng như những lưu ý khi sử dụng những phương pháp khi tự thực hiện tại nhà. Để bạn có được cái nhìn đúng, rõ hơn trong việc tự chữa trị bệnh, tribenh.net đã tổng hợp những thông tin bổ ích trong bài viết dưới đây.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Điều trị bệnh sùi mào gà tốn kém không?
[GIẢI ĐÁP] Sùi mào gà lây qua đường nào?

Hiện nay nền y tế, y khoa nước nhà của chúng đã phát triển lên rất nhiều. Đã và đang có rất nhiều cách có thể giúp các bạn điều trị sùi mào gà tại nhà. Có rất nhiều phương pháp để các bạn lựa chọn như sử dụng thuốc đông y, tây y, các bài thuốc dân gian. Các bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp để tự chữa trị tại nhà.

Điều trị sùi mào gà tại nhà bằng đông y

Trị sùi mào gà tại nhà với phương pháp đông y
Trị sùi mào gà tại nhà với phương pháp đông y

Các bạn có thể điều trị sùi mào gà tại nhà bằng đông y với những bài thuốc được nhiều y bác sĩ khuyên dùng. Chữa trị bệnh sùi mào gà bằng đông y thì sẽ có hai cách nên được áp dụng, đó là thuốc uống và thuốc bôi. Nhưng các bạn hãy lưu ý rằng thuốc đông y có tác dụng làm mát, thanh lọc cơ thể, đẩy nhanh khả năng hấp thụ thuốc, đào thải chất độc và virus ra khỏi cơ thể nên các bạn cần phải kiên trì trong việc điều trị.

Cách chữa trị sùi mào gà với phương pháp uống theo đơn thuốc đông y

Các bạn có thể tham khảo hai bài thuốc đông y trị sùi mào gà sau:

 • Bài thuốc thứ nhất, các bạn hãy nấu chung những loại thảo dược sau với nước trong vài giờ đồng hồ để hấp thụ chất dinh dưỡng, chất bổ tốt nhất. Cụ thể bao gồm các thảo dược sau: bản lam căn,  sơn đậu căn, xạ căn, kim ngân hoa, dã cúc hoa, cam thảo, sơn từ cô, thổ phục linh, hoàng cầm, hoàng bá thương truật, chi tử, liên kiều.
 • Bài thuốc thứ hai, bạn cũng nấu chung thảo dược với nước trong vài giờ. Những thảo dược bao gồm: tử thảo, thổ phục linh, ý dĩ, mã xỉ hiện, hoàng bá, tỳ giải,  thương truật, đan bì, thông thảo, đại thanh diệp và một vài vị thuốc quý khác.

Chữa sùi mào gà với cách sử dụng thuốc đông y dạng bôi

Để phát huy hiệu quả chữa trị bệnh sùi mào gà bằng đông ý thì bạn nên dùng thuốc bôi nữa. Hãy dùng 1 trong 2 bài thuốc sau:

 • Bài thuốc bôi thì bạn nên dùng chày cối để đâm chung các dược liệu sau, bao gồm mộc tặc thảo, mã xỉ hiện, bạch liễm, hồng hoa, linh từ thạch, khổ sâm, sinh mẫu lệ,…
 • Bài thuốc bôi thứ hai cũng nên nghiền chung dược liệu ra. Bao gồm dược liệu sau: tế tân, lộ phong phòng, đào nhân, lam căn, mộc tặc thảo, khổ sâm, cam thảo sống, hoàng bá, sơn đậu căn, bạch chỉ, và mã xỉ hiện.

Điều trị sùi mào gà tại nhà thuốc tây

Sử dụng thuốc tây chữa sùi mào gà
Sử dụng thuốc tây chữa sùi mào gà

Ngoài phương pháp sử dụng thuốc đông y, bạn cũng có thể tự điều trị sùi mào gà tại nhà thuốc tây. Hiện trên thị trường đã có nhiều loại thuốc tây giúp bạn có thể tự chữa trị sùi mào gà rất tốt. Các bạn có thể tìm đến các bác sĩ có chuyên môn, hay ra nhà thuốc tây để được tư vấn nên mua loại nào cho tốt. Theo tham khảo của mình thì đang có những loại thuốc tây như sau:

 • Đầu tiền là combo thuốc tây đến từ Thái Lan – Podophyllin 25%. Đây là combo thuốc bao gồm dạng uống và bôi dạng kem mỡ.
 • Hai là bạn có thể đến Bệnh viện Da Liễu để mua loại thuốc trị sùi mào gà Acid Trichloracetic 80. Đây là loại thuốc vô cùng an toàn để tự điều trị tại nhà. Loại thuốc này thường được dùng để thăm khám các loại mụn cơm, cóc,… để xem có phải là do sùi mào gà không. Nhưng loại thuốc này sẽ không hiệu quả như thuốc Thái Lan Podophyllin 25%.

Điều trị sùi mào gà tại nhà thuốc dân gian

Trị sùi mào gà tại nhà thuốc dân gian tại nhà
Trị sùi mào gà tại nhà thuốc dân gian tại nhà với vỏ chuối

Ngoài hai phương pháp kể trên, vẫn có một số ít người chọn cách điều trị sùi mào gà tại nhà thuốc dân gian. Các bạn có thể sử dụng một số cách thức dân gian như sau:

 • Sử dụng vỏ chuối để chà lên các vùng bị sùi mào gà, nên làm từ 2 đến 3 lần một ngày. Làm liên tục trong vòng một tháng để thấy được hiệu quả nhất định của cách này. Bên trong vỏ chuối chứa một số chất có khả năng hạn chế được sử phát triển của virus HPV gây sùi mào gà.
 • Bạn cũng có thể sử dụng khoai tây để chà lên các vùng bị sùi mào gà giúp giảm các triệu chứng của bệnh. Sau khi mua khoai tây về, bạn hãy rửa sạch, cắt lát rồi hãy chà lên vùng bị bệnh nhé. 
 • Ngoài ra còn có các loại thực phẩm như lô hội, nghệ, tỏi, giấm táo…

Hầu như những phương pháp điều trị dân gian đều chỉ có tác dụng làm giảm nhẹ đi các triệu chứng của bệnh sùi mào gà mà thôi. Việc trị dứt điểm hoàn toàn sùi mào bằng phương pháp này là rất khó.

Như vậy, qua bài viết này, Trị Bệnh đã giới thiệu cho các bạn một số phương pháp điều trị sùi mào gà tại nhà. Nhưng bạn hãy lưu ý rằng những phương pháp trên chỉ có hiệu quả với sùi mào gà giai đoạn đầu. Lúc này bệnh còn nhẹ, virus HPV chưa phát triển mạnh nên có thể kiểm soát và triệt tiêu được. Mong rằng với những thông tin trên sẽ phần nào giúp ích cho các bạn. Cảm ơn mọi người vì đã tham khảo bài viết này.

Bác sĩ Diệp

Quá trình công tác:
 • Tốt nghiệp Y khoa tại Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Bác sĩ chuyên khoa II Chuyên ngành Phụ Sản, ĐH Y Hà Nội
 • Công tác tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương