Biểu hiện giúp nhận biết bệnh trầm cảm tự sát đơn giản nhất

Biểu hiện giúp nhận biết bệnh trầm cảm tự sát đơn giản nhất

Hiện nay, “trầm cảm tự sát” là một trong những căn bệnh đáng lo ngại của cả xã hội. Theo thông tin chúng tôi thu thập tại Viện sức khỏe tâm thần thì: Hàng năm, nước ta có khoảng 40.000 người (cả già và trẻ) tự sát do bị trầm cảm. Đây là một con số không hề nhỏ. 

Bạn có thể quan tâm:

Mẹo hay giúp xóa tan trầm cảm theo mùa đơn giản và hiệu quả

Nguyên nhân trầm cảm ở học sinh và cách phòng ngừa

Biểu hiện trầm cảm cười và những vấn đề cần lưu tâm

Trầm cảm tự sát – căn bệnh đáng lo của toàn xã hội

Vậy bạn đã biết bệnh trầm cảm và tự sát là gì chưa? Và đối tượng nào thường gặp phải tình trạng bệnh lý này? Hơn nữa, có những dấu hiệu nào giúp chúng ta nhận biết căn bệnh này để phòng tránh? Hãy theo dõi bài biết dưới đây để được giải đáp nhé!

Bệnh trầm cảm tự sát là gì?

Trên thực tế, đây không phải vấn đề gì quá xa lạ đối với mỗi chúng ta. Thế nhưng, để hiểu rõ trầm cảm và tự sát là bệnh gì thì không phải ai cũng biết. Để hiểu rõ đây là căn bệnh gì, chúng ta cần biết trầm cảm là gì?

Thực chất, trầm cảm là một bệnh lý gây nên tình trạng rối loạn tâm trạng ở người. Người mắc bệnh này sẽ luôn cảm thấy buồn chán, mất hứng thú với mọi vấn đề trong cuộc sống. Đặc biệt là tình trạng này kéo dài dai dẳng nhiều ngày. Người mắc trầm cảm sẽ bị ảnh hưởng lớn đến cách sống như: cách cảm nhận về mọi việc xung quanh, cách suy nghĩ, hành xử,… Và cũng ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều.

Tự sát do bị trầm cảm thường gặp ở độ tuổi từ 15-30

Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ trở nặng và dẫn đến nhiều trường hợp nguy hiểm. Trong đó, trầm cảm tự sát chính là giai đoạn nặng nhất của căn bệnh này. Khi cảm thấy không thể chịu nổi cảm giác như vậy, người bệnh thường nghĩ đến cái chết. Vì họ cho rằng đây là cách giải thoát tốt nhất cho tất cả những gì mà mình đang phải chịu đựng. Cũng như có thể rời khỏi cuộc sống bế tắc hiện tại.

Đặc biệt, tự sát do trầm cảm có thể xảy ra với bất kỳ ai. Nó không quan trọng tuổi tác hay vị trí của ai. Do đó, đây thực sự là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Vậy bạn đã biết đối tượng nào hay mắc bệnh trầm cảm và tự sát chưa?

Một số đối tượng có nguy cơ mắc phải bệnh trầm cảm tự sát 

Theo nghiên cứu, có rất nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm nặng (người bệnh có ý định tự sát). Thế nhưng, những đối tượng dưới đây là thường phổ biến nhất:

 • Người gặp phải những vấn đề gây sang chấn về tinh thần: Chẳng hạn như: mất người thân, người yêu, bị đánh cắp hay làm mất tài sản quý, gặp phải áp lực lớn trong công việc. Hay gánh nặng gia đình, phải đối mặt với nhiều khó khăn lớn, thất nghiệp lâu ngày,… cũng có thể gây trầm cảm. 
 • Học sinh, sinh viên bị bắt học nhiều, nhiều bài vở phải làm nên cảm thấy  quá tải, không thể hoàn thành. Hay phải chịu áp lực lớn từ phía bố mẹ và giáo viên.
 • Người lớn tuổi cảm thấy cô đơn, không ai quan tâm chăm sóc nên họ dần dần có nhiều phiền muộn, ít nói hơn và hay quên lẫn. Việc quên hay nhầm lẫn cũng là dấu hiệu bệnh trầm cảm nhưng mọi người lại không để ý. Vì nghĩ là bệnh tuổi già.
 • Người đã bị rối loạn khí sắc lưỡng cực: Cụ thể, họ đã từng tự tin thái quá, luôn bốc đồng và ăn nói nhanh nhảu, không cần ngủ.

Rất nhiều vấn đề xảy ra trong cuộc sống có thể gây nên bệnh trầm cảm

 • Người mắc bệnh tâm thần phân liệt và đã từng có thời kỳ nào đó bị trầm cảm.
 • Phụ nữ sau khi sinh con cũng là đối tượng thường bị trầm cảm. Và tình trạng bệnh còn khá nghiêm trọng. Nhiều người mẹ trầm cảm sau sinh còn cố giết con của mình.

Biểu hiện của bệnh trầm cảm tự sát

Thực tế, việc phát hiện người đang muốn tự sát do bị trầm cảm không phải điều dễ dàng. Thế nhưng, nếu bạn bè, người thân đang mắc trầm cảm của bạn xuất hiện một trong những trạng thái dưới đây, bạn nên chú ý:

 • Tâm trạng của họ tự nhiên biến đổi đột ngột. Đặc biệt, họ đang rất bi quan và  buồn chán đến bình tĩnh lại đột nhiên tỏ vẻ hạnh phúc, vui vẻ hơn bình thường.
 • Luôn luôn muốn nói chuyện hay suy nghĩ đến cái chết. Nhất là khi họ đề cập đến vấn đề tự sát và tỏ vẻ thích thú với việc đó.
 • Bỗng dưng nói lời trăng trối và dặn dò với những người xung quanh như họ sắp phải đi đâu đó rất xa.
 • Họ than thở về việc mình đang cảm thấy rất vô vọng, rất bất lực. Và có suy nghĩ rằng mình là gánh nặng của người khác hay việc mình không tồn tại sẽ tốt hơn.

Chúng ta thường nhầm lẫn việc chán nản nhất thời với việc muốn tự sát do trầm cảm

 • Đột nhiên muốn thu hút sự chú ý của mọi người, muốn mọi người quan tâm bằng việc: ghé thăm, nhắn tin hay gọi điện thoại,…
 • Tự cảm thấy có lỗi với người thân và với gia đình của mình. Thấy mình vô cùng kém cỏi, vô dụng, không bằng người ta,.. nên cảm thấy chán đời, không muốn sống. 

Ngoài ra, còn rất nhiều biểu hiện khác của tình trạng trầm cảm tự sát. Mong rằng, với những thông tin trên, bạn có thể tránh được căn bệnh nguy hiểm này. Hơn nữa, bạn sẽ phát hiện và giúp đỡ bạn bè, người thân khi họ gặp phải nhé!

Bác Sĩ Khoa

 Thành tựu đạt được: Nhờ những đóng góp không ngừng nghỉ, hiện nay, bác sĩ Khoa đã trở thành 1 bác sỹ nổi tiếng và mát tay điều trị cho hàng trăm nghìn bệnh nhân trên cả nước. Tại bệnh viên, bác sĩ phụ trách phẫu thuật thần kinh và được nhắc đến như "bàn tay vàng trong phẫu thuật Thần kinh". Không chỉ với bệnh nhân ở miền Bắc mà nhiều người bệnh trên khắp cả nước gặp phải bệnh lý khó đã tìm đến bác sĩ để được cứu chữa. Trung bình mỗi năm, bác sĩ phẫu thuật từ 40 - 50 ca bệnh thần kinh - sọ não