Có thể bạn chưa biết: Những biến chứng của bệnh trĩ ngoại

Có thể bạn chưa biết: Những biến chứng của bệnh trĩ ngoại

Trong cuộc sống hiện nay, có rất nhiều lý do khiến cho bạn mắc bệnh trĩ ngoại. Nhưng khi bị bệnh bạn thường xấu hổ, tự ti, không dám nói cho người khác biết. Khiến cho bệnh ngày càng nặng và trở nên trầm trọng hơn. Từ đó gây nên những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy cùng tribenh.net tìm hiểu biến chứng của bệnh trĩ ngoại nguy hiểm đến mức nào qua bài viết dưới đây nhé. 

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên nhân trĩ ngoại và những điều bạn cần biết về bệnh trĩ ngoại
Tiết lộ cách chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà hiệu quả
Top 5 cách giảm đau trĩ ngoại hiệu quả nhất hiện nay

Sơ lược về bệnh trĩ ngoại

Hiện nay bệnh trĩ ngoại rất phổ biến, có xuất hiện ở cả con trai và con gái. Khi mắc bệnh này khiến cho người bệnh đau đớn, suy giảm tinh thần kéo dài. Trĩ ngoại là khi búi trĩ bị phồng to lên, có máu sẫm, cứng bởi các tĩnh mạch căng giãn, và thường lòi hẳn ra ngoài hậu môn. 

Hình ảnh minh họa Bệnh trĩ ngoại
Hình ảnh minh họa Bệnh trĩ ngoại

Khi mới mắc bệnh trĩ ngoại sẽ không gây nguy hiểm gì cho người bệnh cả. Nhưng nếu để bệnh kéo dài không điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng của bệnh trĩ ngoại rất nguy hiểm. Thậm chí còn có thể bị ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. 

Những biến chứng của bệnh trĩ ngoại thường gặp

Trước tiên chúng ta cần biết được những triệu chứng khi bị mắc bệnh trĩ ngoại. Người bệnh đi đại tiện sẽ thấy xuất hiện hiện tượng ra máu tươi, đau rát vùng hậu môn. Không những thế còn có cảm giác khó chịu, khi sờ vào sẽ cảm nhận rõ búi trĩ. Chính vì thế người bệnh càng cảm thấy lo lắng hơn. Bên cạnh đó còn phải chịu những đau đớn không ít do bệnh gây ra.

Vì căn bệnh này ở vùng kín nên nhiều người thường ngại đi khám. Chấp nhận chịu đau đớn trong thời gian dài. Theo bác sĩ chia sẻ, người bệnh chỉ đến khám khi đã không chịu nổi đau đớn nữa. Đồng nghĩa với đó là khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng và nguy hiểm. Một số biến chứng của bệnh trĩ ngoại có thể kể đến như: 

Tắc mạch trĩ ngoại 

Do đông máu ở trong lòng mạch máu gây nên tắc mạch trĩ ngoại. Cũng có thể các tĩnh mạch bị vỡ, điều này làm tạo nên một bọc máu. Một thời gian sau nếu như không được phát hiện thì bọc máu đông đó sẽ dần dính chặt vào da, khó có thể tách được.  Những việc như là khiêng vác đồ nặng, hay tác động mạnh đều có thể gây sung huyết vùng hậu môn và dẫn đến tắc mạch trĩ ngoại.

Tắc mạch trĩ là biến chứng của bệnh trĩ ngoại
Tắc mạch trĩ là biến chứng của bệnh trĩ ngoại

Nếu như bệnh nhân đi khám sẽ thấy một khối vừa tầm hạt đậu màu phớt xanh sưng và căng lên. Đó chính là cục máu đông. Nếu như được rạch và lấy ra kịp thời thì người bệnh sẽ hết cảm giác đau rát vùng hậu môn. Còn nếu như không được lấy ra sẽ gây hoại tử phần da trên gây rỉ máu. 

Tắc mạch trĩ nội 

So với tắc mạch trĩ ngoại ở trên thì tắc mạch trĩ nội ít hơn đáng kể. Người bệnh sẽ cảm thấy đau ở trong sâu và có cảm giác như trong lòng ống hậu môn có vật lạ gì ở đó. Khi bạn chỉ cần dùng tay ấn nhẹ vào phần thành trực tràng và cảm thấy một cục nhỏ cứng cứng. Khi soi vào sâu trong hậu môn sẽ thấy một cục màu phớt xanh. Rạch nhẹ thì sẽ thấy cục máu đông bật ra. 

Trĩ sa nghẹt 

Đây là hiện tượng búi trĩ bị sa ra ngoài và không thể tự thụt lại vào trong trực tràng được nữa. Hiện tượng này có thể bị một phần hoặc có thể bị toàn bộ hậu môn. 

Trĩ sa nghẹt
Trĩ sa nghẹt

Dấu hiệu khi bị biến chứng thành trĩ sa nghẹt là : khi nhìn thấy mặt da ngoài là màu xám, trong là màu nâu đỏ. Nếu như có hiện tượng sưng và có những vết xám đen thì người bệnh cần phải đến ngay cơ sở y tế bởi đó chính là hiện tượng hoại tử đã hình thành. Khi nắn nhẹ sẽ thấy chỗ mềm xen kẽ với những chỗ cứng.

Bệnh nhân sẽ rất đau đớn với biến chứng của bệnh trĩ ngoại. Sẽ dần xuất hiện hiện tượng sưng phù nề hoặc lở loét, hoại tử.

Viêm nhiễm

Biểu hiện viêm nhiễm của bệnh trĩ ngoại thường là viêm khe và nhú. Bởi các khe, nhú nằm trên đường hậu môn. Khi bị viêm người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy và nóng rát khu vực hậu môn. Khi soi thì thấy các nhú sưng lên có màu trắng, còn các khe thì bị loét nông có màu đỏ. 

Bội nhiễm 

Nếu như búi trĩ bị lòi ra ngoài quá lâu kèm theo chảy máu tươi liên tục thì đây là nguyên nhân dẫn đến bội nhiễm. Vì phân ra ngoài theo đường hậu môn nên qua đó sẽ có rất nhiều các vi khuẩn gây nên bội nhiễm. 

Hình ảnh các cấp độ biến chứng của bệnh trĩ ngoại
Hình ảnh mô tả các các biến chứng của trị ngoại ở từng giai đoạn khác nhau

Đặc biệt nếu người mắc bệnh là phụ nữ do hậu môn lại gần với cơ quan sinh dục. Từ đó vi khuẩn càng dễ sinh sôi và phát triển có thể dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa.

Ung thư 

Nếu như không được điều trị kịp thời thì ung thư là biến chứng của bệnh trĩ ngoại nguy hiểm nhất. Nguy cơ đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Vậy để tránh cho mình những biến chứng của bệnh trĩ ngoại gây ra, người bệnh nên để ý đến sức khỏe của mình hơn. Không nên chủ quan, khi phát hiện bị bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để khám và chữa trị kịp thời. 

Bác sĩ Diệp

Quá trình công tác:
  • Tốt nghiệp Y khoa tại Đại học Y Hà Nội
  • Tốt nghiệp Bác sĩ chuyên khoa II Chuyên ngành Phụ Sản, ĐH Y Hà Nội
  • Công tác tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương