Bệnh ung thư vòm họng có chữa được không? Bệnh có lây không?

Bệnh ung thư vòm họng có chữa được không? Bệnh có lây không?

Bệnh ung thư vòm họng đã trở thành nỗi sợ đối với rất nhiều người bởi những nguy hiểm mà nó mang lại. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời hậu quả sẽ rất khó lường. Vì vậy, nếu bạn còn đang băn khoăn không biết bệnh ung thư vòm họng có chữa được không thì hãy đọc ngay bài chia sẻ này của Blog Trị bệnh để biết thêm chi tiết nhé.

Bạn có thể xem thêm:

Một số cách chữa bệnh ung thư bằng phương pháp dân gian cần biết

Bạn đã biết tầm soát ung thư ở bệnh viện nào tốt chưa?

Bệnh ung thư vòm họng là gì?

Ung thư là một nhóm các bệnh lý được sinh ra do sự bất thường của các tế bào. Khi đó chúng sẽ sinh trưởng mất kiểm soát và không tuân theo những quy luật bình thường. Khi đó, sẽ tạo thành các khối u gây ung thư. Bệnh ung thư vòm họng được phát sinh từ các tế bào biểu mô thuộc vòm họng. Đây là phần cao nhất của hầu họng, nằm  ngay phía sau mũi và thường gặp ở vòm họng phía sau hoặc chỗ thắt vòm họng, ngách hầu.

Bệnh ung thư vòm họng có chữa được không?

Bệnh ung thư vòm họng là căn bệnh phát triển với những dấu hiệu mờ nhạt. Có rất nhiều biểu hiện của căn bệnh này bị nhầm lần với các căn bệnh khác. Nắm rõ 4 giai đoạn phát triển của bệnh dưới đây sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi bệnh ung thư vòm họng có chữa được không.

benh ung thu vom hong la gi
Bệnh ung thư vòm họng có chữa được không phụ thuộc vào các giai đoạn phát triển của bệnh

Giai đoạn 1: Ủ bệnh

Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh. Bệnh ung thư vòm họng không có những biểu hiện cụ thể mà rất mơ hồ. Một số triệu chứng như đau họng, ho có đờm rất giống với bệnh viêm họng thường gặp. Vì vậy, chúng ta thường chủ quan và không thể đánh giá được mức độ nguy hiểm của những dấu hiệu đó. Tuy nhiên, nếu bạn chú ý hơn để ý đến sức khỏe và đến bệnh viện thăm khám để phát hiện sớm bệnh thì tỷ lệ thành công, khỏi bệnh sẽ rất cao.

Đọc thêm:  Giải đáp triệu chứng bệnh tim mạch và cách nhận biết mới nhất 2020.

Giai đoạn 2: Bệnh tiến triển

Sau giai đoạn đầu tiên, các khối u đã bắt đầu lớn dần lên và những dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng bắt đầu rõ ràng hơn. Người mắc ung thư vòm họng có thể cảm nhận được nhưng cơn đau họng rõ ràng hơn, trong đờm có lẫn máu, cảm giác vướng ở cổ khi nuốt thức ăn và đồ uống.

Đến giai đoạn này, gần như các khối u vẫn ở tại chỗ. Các khối u chưa có hiện tượng di căn đến các hạch bạch huyết. Hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn này.

Giai đoạn 3: Khối u lây lan

Bước đến giai đoạn 3, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã xấu đi rất nhiều. Bệnh ung thư vòm họng có chữa được không giai đoạn này phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ở giai đoạn này, các khối u bắt đầu lớn hơn và chèn vào các hạch bạch huyết xung quanh và di căn đến các cơ quan lân cận. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh ở giai đoạn này là rất thấp.

Giai đoạn 4: Di căn

Lúc này, các khối u ác tính đã phá hủy một phần hoặc toàn bộ hệ thống hạch bạch huyết. Đây là giai đoạn đe doạ nghiêm trọng đến tính mạng người mắc bệnh. Nếu để bệnh đến giai đoạn này, chữa khỏi bệnh là một điều gì đó rất mơ hồ.

Bệnh ung thư vòm họng có lây không?

Bệnh cạnh câu hỏi bệnh ung thư vòm họng có chữa được không thì những thắc mắc về vấn đề bệnh ung thư vòm họng có lây không cũng rất được quan tâm. Điều này chứng tỏ sự nguy hiểm và mức độ ngày càng phổ biến của bệnh. Đây hoàn toàn không phải là một căn bệnh truyền nhiễm.

Đọc thêm:  Cảnh báo bạn đã mắc bệnh ung thư cổ tử cung nếu có các biểu hiện này
benh ung thu vom hong co lay khong
Ung thư vòm họng không phải là căn bệnh lây nhiễm

Do đó, bệnh sẽ không lây truyền qua đường tiếp xúc. Tuy nhiên, bệnh có thể được lây truyền gián tiếp thông qua virus HPV. Đây là một loại virus làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng. Virus HPV có thể lây truyền thông qua việc quan hệ tình dục bằng miệng với người nhiễm bệnh.

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư vòm họng

Sau khi tìm hiểu được bệnh ung thư vòm họng có chữa được không phụ thuộc vào các giai đoạn phát triển của bệnh. Một số phương pháp điều trị ung thư vòm họng đang được áp dụng dưới đây để bạn tham khảo:

benh ung thu vom hong nguy hiem the nao
Có nhiều phương pháp điều trị bệnh ung thư vòm họng

Phương pháp phẫu thuật

Khi bệnh ung thư vòm họng được phát hiện ở giai đoạn sơ khai sẽ được chỉ định phẫu thuật. Phương pháp phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ được các khối u ở cổ trước khi chúng còn trong giai đoạn ủ bệnh, chưa di chuyển. Với những kỹ thuật tiến bộ như hiện nay, tỷ khỏi bệnh hoàn toàn khi ở giai đoạn sớm là rất cao.

Phương pháp xạ trị

Đây là phương pháp điều trị chủ yếu đang được áp dụng. Hiện nay xạ trị đã và đang được áp dụng các kỹ thuật mới. Việc điều trị bằng các kỹ thuật mới này giúp tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân ung thư. Đồng thời, các tác dụng phụ của phương pháp xạ trị cũng giảm đi đáng kể. Khi ở giai đoạn muộn không thể thực hiện được phương pháp phẫu thuật thì xạ trị sẽ là giải pháp tối ưu nhất.

Trước khi xạ trị vòm họng, các bác sĩ sẽ phải thực hiện thăm khám rất kỹ vùng răng miệng. Bởi vì khi xạ trị, ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến răng miệng. Nhiều trường hợp, xạ trị sẽ gây ra những hậu quả rất khó lường lên răng miệng. Một số trường hợp như viêm nướu, họa tử nướu, xơ các khớp thái dương hàm, … Nhiều trường hợp nguy hiểm hơn sẽ là hoại tử xương hàm do xạ trị gây ra.

Đọc thêm:  Bật mí 4 bài thuốc dân gian chữa viêm hang vị dạ dày

Phương pháp hóa trị

Khi ung thư vòm họng đã di căn đến các cơ quan khác hoặc xạ trị thất bại, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp hóa trị. Việc bệnh nhân ung thư vòm họng có chữa được không còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh nhân ở giai đoạn chữa bệnh. Ở phương pháp hóa trị, các dòng hóa chất cực mạnh sẽ được đưa vào cơ thể. Điều này được thực hiện nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp  này sẽ gây một số tác dụng phụ như rụng tóc, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn,…

Vừa hóa trị và xạ trị

Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm khi các tế bào ung thư vẫn chưa đi xa, tỷ lệ sống sẽ là rất cao nếu được điều trị kịp thời. Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư vòm họng sau 5 năm có thể đạt đến 90%. Tùy vào từng giai đoạn của bệnh để thực hiện vừa hóa trị vừa xạ trị. Sau khi xạ trị có thể hóa trị. Phương pháp này được áp dụng phụ thuộc vào từng giai đoạn của bệnh.

Trị liệu bằng phương pháp thuốc đặc trị

Hiện nay, việc nghiên cứu sử dụng thuốc đặc trị ung thư vòm họng đang trong giai đoạn thử nghiệm. Việc dùng thuốc sẽ tránh được nhưng ảnh hưởng đến cơ thể. Như việc dùng tia X để hủy diệt các tế bào ung thư qua phương pháp xạ trị. Hóa trị sẽ làm cơ thể mệt mỏi, suy kiệt sức khỏe. Nếu phương pháp này được nghiên cứu thành công, tỷ lệ sống của các bệnh nhân ung thư sẽ là rất cao.

Bệnh ung thư vòm họng rất nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Tuy nhiên, việc khỏi bệnh hoàn toàn đều có thể xảy ra nếu phát hiện bệnh sớm. Bài viết trên đây đã trả lời cho câu hỏi bệnh ung thư vòm họng có chữa được không? Cùng tìm hiểu thêm nhiều căn bệnh phổ biến tại Blog Trị bệnh các bạn nhé!

Bác Sĩ Thanh

Qúa trình công tác:
  • 8 năm kinh nghiệm trong ngành Nhi khoa
  • Chuyên gia Tai - mũi - họng  nhi hàng đầu Việt Nam
  • Nguyên Trưởng khoa Thần kinh – Bệnh viện Nhi Trung ương
  • Tốt nghiệp Đại học Y Nhi Peterburg (Nga) ...