Bệnh Gút Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Để Nhanh Khỏi Bệnh – tribenh.net

Bệnh Gút Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Để Nhanh Khỏi Bệnh – tribenh.net

Bệnh Gút Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Để Nhanh Khỏi Bệnh
Bệnh gút nên ăn gì và kiêng gì là thắc mắc từ nhiều người mắc phải bệnh lý này. Đây là một dạng bệnh viêm khớp hình thành chủ yếu do chế độ ăn uống, do đó yếu tố này đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị.

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng như thế nào đến bệnh gút?
Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Minh Tâm – Công tác tại Bệnh viện Bạch Mai nói về tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng đối với bệnh nhân gút:
“Bệnh gút là một dạng viêm khớp hình thành do cơ thể tích tụ acid uric ở các khớp xương và gây ra tình trạng sưng viêm. Hiện tượng tích tụ acid uric xuất phát từ hai nguyên nhân, nguyên nhân đầu tiên là do cơ thể thu nạp quá nhiều thực phẩm giàu purin, nguyên nhân thứ hai chính là khả năng đào thải acid uric của thận bị suy giảm. Có thể thấy đây là bệnh lý về xương khớp chịu tác động trực tiếp từ chế độ dinh dưỡng, do đó muốn thành công trong việc điều trị phải lưu tâm đến chế độ dinh dưỡng.
Nếu biết sử dụng thực phẩm lành mạnh và có lợi, tình trạng bệnh sẽ được cải thiện rất nhiều. Hiện nay, bên cạnh những phương pháp điều trị chính, người bệnh đã biết kết hợp với chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Một số thực phẩm có khả năng tăng cường chức năng thận, giúp quá trình đào thải acid uric được cải thiện, hàm lượng thành phần này trong cơ thể cũng sẽ giảm đi nhanh chóng. Các biểu hiện đau nhức ở các khớp nhờ vậy cũng được cải thiện rất nhiều.
Trong quá trình điều trị, người bệnh nên hạn chế sử dụng các thực phẩm giàu purin – vì đây chính là tác nhân trực tiếp làm tăng hàm lượng acid uric trong máu. Nếu không kiêng cử, những biện pháp điều trị khác sẽ không đem lại hiệu quả như mong đợi.”
Chế độ dinh dưỡng tác động trực tiếp đến bệnh gút, do đó người bệnh cần biết bệnh gút nên ăn gì và kiêng gì để có thể thiết lập được chế độ dinh dưỡng thích hợp. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ chế độ ăn từ chuyên gia dành cho bệnh nhân gút.
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân gút
Chúng tôi hy vọng với chế độ dinh dưỡng được chuyên gia chia sẻ, quá trình điều trị gút của người bệnh sẽ thuận lợi hơn.
1. Người bệnh gút nên ăn gì?
Như lời chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh gút nên bổ sung các thực phẩm lành mạnh và có khả năng đào thải acid uric trong cơ thể. Những thực phẩm người bệnh gút nên ăn bao gồm:
Người bệnh gút nên bổ sung những loại thực phẩm nào?
Rau xanh
Rau xanh là thực phẩm tốt cho con người, được khuyến khích sử dụng dù bạn có đang mắc bệnh lý nào đi chăng nữa. Với hàm lượng nước và khoáng chất cao, rau xanh giúp cơ thể được thanh lọc, tăng cường quá trình trao đổi chất.
Một số loại rau xanh có khả năng đào thải độc tố và acid uric trong máu như: cần tây, bí xanh, cải bẹ,… Nhiều người bệnh không chỉ bổ sung các loại rau này vào chế độ dinh dưỡng mà còn ép lấy nước để uống. Nước ép từ cần tây được các chuyên gia khuyến khích người mắc bệnh gút sử dụng, nếu dùng trong thời gian dài, tình trạng bệnh sẽ có những chuyển biến tích cực.
Trái cây
Trái cây chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và xương khớp. Các loại trái cây chứa nhiều Vitamin C rất thích hợp cho bệnh nhân gút, thành phần này sẽ giúp tiêu viêm và giảm tình trạng sưng ở các khớp. Dứa được các chuyên gia khuyến khích dùng cho người bị gút vì làm tăng chức năng thận, loại bỏ acid uric và hỗ trợ chữa các bệnh về sỏi thận.
Một số loại trái cây khác như dưa hấu, lê, táo, nho, bưởi,… rất tốt cho người bị gút. Người bệnh hạn chế ăn các loại quả có vị chua như chanh, cam,… khiến acid trong cơ thể tăng cao, ức chế quá trình đào thải acid uric trong cơ thể.
#benhgut #chuabenhgut #dieutribenhgut

Đọc thêm:  [Blog Trị Bệnh] Bệnh Gút Có Ăn Được Rau Muống Không? - tribenh.net

Blog Trị Bệnh

Blog trị bệnh tribenh.net là blog chuyên tổng hợp và chia sẻ những kiến thức y khoa để giúp mọi người có thêm thông tin với mục đích nâng cao sức khỏe và tốt cho cuộc sống. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, Hãy đến cơ sở Khám chữa bệnh gần nhất khi mắc bệnh.