Bệnh Gout và những điều cần biết xung quanh căn bệnh này

Bệnh Gout và những điều cần biết xung quanh căn bệnh này

Gout là căn bệnh liên quan đến xương khớp, nếu được phát hiện và điều trị sớm, bệnh nhân có thể được điều trị khỏi hẳn. Tuy nhiên, nếu để bệnh gout phát triển và diễn biến phức tạp, người bệnh sẽ phải chịu rất nhiều đau đớn. Để điều trị dứt điểm chúng ta phải nắm được kiến thức về bệnh gout và những điều cần biết.

Có thể bạn quan tâm:

Giải đáp thắc mắc axit uric cao bao nhiêu thì bị gout?

Mối liên hệ giữa nhân purin và bệnh gout bạn cần biết

Người bị bệnh gout uống gì để cải thiện sức khỏe?

Khám gout ở bệnh viện nào là uy tín và chất lượng nhất?

Tìm hiểu về bệnh gout

Có thể nói, bệnh gout và những điều cần biết đặc biệt quan trọng với người bệnh để điều trị và ngăn tình huống bệnh tái phát. Trước hết, gout là loại bệnh viêm khớp. Nguyên nhân là do sự tích tụ tinh thể urate ở các khớp. Các tinh thể sắc nhọn này hình thành bởi nồng độ acid uric trong máu tăng cao. Khả năng bài tiết chúng ra ngoài cơ thể rất yếu.

Dấu hiệu điển hình khi mắc bệnh gout đó là những cơn đau đột ngột ập đến vào nửa đêm. Người bệnh phải trải qua đau đớn ở các khớp. Nóng ran trong người vì các vết sưng tấy. Cơn đau có thể hành hạ bệnh nhân trong khoảng 10 – 15 rồi biến mất. Rất nhiều vị trí trên cơ thể con người phải chịu đựng đau đớn do bệnh gout gây ra. Đó có thể là ngón chân cái, đầu gối, bàn tay…

Khi mắc bệnh, chúng ta nên tìm hiểu về bệnh gout và những điều cần biết. Bởi vì, nếu bạn không có hiểu biết thì sẽ chủ quan, không điều trị bệnh dứt điểm. Như vậy, gout sẽ phát triển về để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Ví dụ như: tàn phế, suy thận… nghiêm trọng hơn là đe dọa đến tính mạng.

Một số loại thực phẩm nếu ăn nhiều có thể khiến bạn bị gout
Một số loại thực phẩm nếu ăn nhiều có thể khiến bạn bị gout

Những giai đoạn phát triển của bệnh Gout

Có thể nói, khi tìm hiểu về bệnh gout và những điều cần biết về các giai đoạn phát triển của chúng. Bệnh nhân sẽ ý thức được tầm quan trọng của việc điều trị. Nhìn chung, gout có 4 giai đoạn chính, càng về sau bệnh lại càng diễn biến phức tạp, mức độ nghiêm trọng hơn.

Giai đoạn 1: Giai đoạn hình thành

Đây là giai đoạn hình thành bệnh gout. Hầu hết bệnh nhân ở tại thời điểm này sẽ không cảm nhận được các triệu chứng bên ngoài. Đây là lúc nồng độ acid uric trong máu bắt đầu tăng mạnh. Lượng acid uric được bài tiết rất ít. Điều này là nguyên nhân hình thành, tích tụ tinh thể urate sắc nhọn, đâm vào các khớp.

Giai đoạn 2: Giai đoạn cấp tính

Sau khi lượng tinh thể đã tích tụ đủ, chúng bắt đầu hoạt động và gây đau đớn. Vì thế giai đoạn này được gọi là gout cấp tính. Người bệnh sẽ trải qua các cơn đau đột ngột vào nửa đêm vì nồng độ acid uric bất ngờ tăng. Kích thích tinh thể sắc nhọn đâm vào khớp. Khi tìm hiểu về bệnh gout và những điều cần biết, người ta cho rằng đây là một trong những giai đoạn làm cho người bệnh rất khó chịu.

Đau đớn, khó chịu là những triệu chứng thường gặp khi bệnh ở giai đoạn 2.
Đau đớn, khó chịu là những triệu chứng thường gặp khi bệnh ở giai đoạn 2.

Như đã nói, cơn đau sẽ kéo dài trong khoảng 10 – 15 ngày rồi dần dần biến mất. Khi trải qua cơn đau đớn này, người bệnh phải có ý thức đi điều trị, nếu không bạn sẽ tiếp tục phải trải qua nhiều cơn đau như vậy.

Giai đoạn 3: Khớp xương bị tổn thương khá nhiều

Rất nhiều người chỉ chịu đựng một cơn đau khi bệnh ở giai đoạn 2. Cho nên họ khá chủ quan và nghĩ rằng mình đã khỏi. Trên thực tế, bệnh đã âm thầm phát triển sang giai đoạn 3. Khi mà khớp xương bị tổn thương khá nhiều. 

Theo các bác sĩ, đây chính là thời điểm lý tưởng để điều trị bệnh gout và cơ hội khỏi bệnh khá cao. Trong giai đoạn này, bệnh nhân cần phải thực sự kiên trì, kết hợp sinh hoạt, ăn uống lành mạnh với điều trị thuốc uống. Đây vừa là phương pháp trị bệnh và là cách để ngăn ngừa gout tái phát. Vấn đề này bạn sẽ nắm được khi tìm hiểu về bệnh gout và những điều cần biết.

Giai đoạn 4: Giai đoạn mãn tính

Nếu như, bệnh nhân không điều trị dứt điểm bệnh, gout có thể tiến triển đến giai đoạn Gout mãn tính, đó là khi lượng acid uric trong máu tăng cao trong một thời gian dài mà không được kiểm soát. 

Đến giai đoạn 4, khi mà bệnh đã trở nên nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ trải qua rất nhiều cơn đau liên tiếp nhau. Khiến họ khó khăn trong sinh hoạt. Thậm chí, những cơn đau này có thể cướp đi khả năng di chuyển của con người.

Hình ảnh mô phỏng Gout mạn tính
Hình ảnh mô phỏng Gout mạn tính

Thời gian này, phương pháp điều trị bệnh chủ yếu đó là duy trì, kiểm soát nồng độ acid uric ở mức ổn định. Có như vậy, bệnh nhân mới ngăn ngừa được nguy cơ bị các biến chứng nguy hiểm.

Tiểu kết về bệnh gout và những điều cần biết về căn bệnh Gout

Bệnh Gout là một bệnh có thể để lại nhiều biến chứng khá nguy hiểm. Nếu người bệnh không được chữa trị kịp thời. Bệnh Gout thường có 04 giai đoạn hình thành và phát triển bệnh. Người bệnh cần hiểu rõ những đặc điểm của từng giai đoạn để có thể cải thiện được phần nào những biến chứng không đáng có.

Có thể nói nguyên nhân chính khiến bệnh gout hình thành đó là chế độ sinh hoạt, ăn uống không lành mạnh. Vì vậy, thay đổi thói quen hằng ngày của bạn cũng là một cách để góp phần cải thiện tình trạng bệnh gout. Ngăn chặn chúng phát triển mạnh mẽ hơn.

Trên đây là thông tin về bệnh gout và những điều cần biết. Mỗi chúng ta nên chủ động trang bị kiến thức cho mình để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh. Khi không may bị gout, bệnh nhân nên kiên trì điều trị để triệu chứng của bệnh thuyên giảm, không ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. tribenh.net chúc bạn tìm được những thông tin cần thiết để có thể chăm sóc được sức khỏe của chính mình nhé. 

 

Đọc thêm:  Bệnh lậu giai đoạn đầu: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Bác sĩ Diệp

Quá trình công tác:
  • Tốt nghiệp Y khoa tại Đại học Y Hà Nội
  • Tốt nghiệp Bác sĩ chuyên khoa II Chuyên ngành Phụ Sản, ĐH Y Hà Nội
  • Công tác tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương