Bạn có biết chiều cao chuẩn của người Việt Nam là bao nhiêu?

Bạn có biết chiều cao chuẩn của người Việt Nam là bao nhiêu?

Chiều cao chuẩn của người Việt Nam hiện nay là bao nhiêu bạn có biết không? Chắc hẳn chúng ta biết rằng người Việt là những người có chiều cao rất khiêm tốn so với các nước trên thế giới? Vậy hãy cùng blog trị bệnh nghiên cứu bài viết này để tìm hiểu thêm những thông tin bổ ích khác các bạn nhé. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm

Uống thuốc tăng chiều cao có hại không?

Uống gì để tăng chiều cao – Điều mà ai ai cũng nên biết

Thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng chiều cao chất lượng nhất

Chiều cao chuẩn của người Việt Nam hiện nay như thế nào so với thế giới?

Chiều cao chuẩn của người Việt Nam rất thấp so với thế giới. Đây là điều mà bất cứ người Việt Nam nào cũng phải công nhận. Cụ thể, theo bảng xếp hạng chiều cao mới nhất hiện nay thì Việt Nam có chiều cao trung bình thấp thứ 4 so với thế giới. 

Việt Nam là nước lùn thứ 4 trên thế giới – Bạn nghĩ sao về bảng xếp hạng này
Việt Nam là nước lùn thứ 4 trên thế giới – Bạn nghĩ sao về bảng xếp hạng này

Tạp chí dân số thế giới đã có một khảo sát sơ bộ về vấn đề này. Cụ thể chiều cao trung bình khi khảo sát của người Việt Nam là 162,1 cm. Đây là số đo vô cùng khiêm tốn và chúng ta là nước lùn thứ 4 trên thế giới. Chiều cao của nam giới là 162,1 cm, còn nữ là 152,2 cm. 

Với những con số cụ thể như vậy, bạn có suy nghĩ gì? Đối với tôi thì điều này không quá bất ngờ các bạn nhé. Bởi người Việt Nam còn rất nhiều hạn chế trong vấn đề thúc đẩy chiều cao cho con em mình. Vậy nguyên nhân do đâu? Chúng tôi sẽ đưa ra những minh chứng cụ thể.

Những nguyên nhân khiến cho chiều cao chuẩn của người Việt Nam thấp. 

Hiện nay, thời buổi công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thương mại hóa…đã giúp con người trên toàn thế giới gần nhau hơn. Vấn đề giao thương, ngoại giao…luôn được coi trọng. Tuy nhiên chiều cao của con người mang đến rất nhiều hạn chế. Người Việt Nam cũng không ngoại lệ. Vậy nguyên nhân cụ thể là gì?

Do Việt Nam vẫn là một nước nghèo.

Mặc dù trong những năm trở lại đây, Việt Nam là một nước có tốc độ phát triển kinh tế khá mạnh so với thế giới. Tuy nhiên chúng ta vẫn là một nước nghèo. Nghèo ở đây do rất nhiều yếu tố đó là: Chiến tranh kéo dài, thiên tai, trình độ dân trí thấp…

Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm nhưng vẫn còn cao
Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm nhưng vẫn còn cao

Như các bạn cũng biết nghèo thì dẫn theo rất nhiều vấn đề phát sinh. Tuy nhiên chúng tôi chỉ muốn nói đến chế độ dinh dưỡng để cho con trẻ phát triển là điều rất khó có thể làm được. Khẩu phần ăn nghèo nàn không đủ các dưỡng chất cần thiết. Chắc chắn rằng chiều cao chuẩn của người Việt Nam khó có thể cải thiện. 

Do người Việt chưa biết chú trọng đến vấn đề rèn luyện sức khỏe.

Bản chất của người Việt Nam là cần cù, chịu thương, chịu khó…Tuy nhiên điều này không mang tính quyết định trong việc phát triển chiều cao. Khẩu phần ăn đã không đủ dinh dưỡng lại kết hợp với việc không chịu lựa chọn và rèn luyện các môn thể dục thể thao có lợi. Ví dụ như: Bơi lội, chạy, nhảy dây, xà đơn xà kép…

Trình độ dân trí cũng là yếu tố hạn chế chiều cao chuẩn của người Việt Nam.

Đây có thể coi là vấn đề then chốt nhất trong việc phát triển chiều cao chuẩn của người Việt Nam. Trình độ dân trí thấp khiến cho các bạn coi thường vấn đề an toàn thực phẩm. Dễ dàng cho con ăn uống không hợp lý dẫn tới không tốt cho sức khỏe. 

Trình độ dân trí thấp khiến cho các ông bố bà mẹ không tìm ra cách giúp con em mình phát triển chiều cao. Như khẩu phần ăn, chế độ ngủ nghỉ, sinh hoạt hợp lý…Kéo theo đó là bệnh tật phát sinh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển toàn diện cho một thế hệ tương lai.

Do gen di truyền

Theo rất nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định rằng: Gen di truyền quyết định tới 20% chiều cao của trẻ. Người Việt Nam có nguồn gốc là người cổ Mã Lai, thể trạng khá thấp, bé. Vậy vấn đề di truyền cũng là nguyên nhân khiến chiều cao chuẩn của người Việt Nam bị hạn chế.

Gen di truyền cũng là yếu tố quyết định chiều cao tiêu chuẩn của người Việt
Gen di truyền cũng là yếu tố quyết định chiều cao tiêu chuẩn của người Việt

Những quan điểm mới về phát triển chiều cao cho người Việt. 

Trong những năm trở lại đây, chiều cao của người Việt đã có những bước tiến vô cùng rõ rệt. Tôi chỉ lấy đơn cử một ví dụ đó là chiều cao trung bình của đội bóng đá nam ở đội tuyển Quốc gia năm 2019. Có sự chuyển biến rất lớn đúng không các bạn? 

Trên sàn đấu thể thao trong khu vực cũng như quốc tế vào thời điểm 7-8 năm về trước. Chúng ta luôn là một nước bị yếu thế trong vấn đề chiều cao. Tuy nhiên, bây giờ đã hoàn toàn khác.

Chiều cao lý tưởng của các cầu thủ bóng đá Việt Nam
Chiều cao lý tưởng của các cầu thủ bóng đá Việt Nam

Dinh dưỡng là công thức quan trọng

Ngoài ra chúng tôi có thể đưa ra những minh chứng hết sức cụ thể đó là: Các chỉ số do những nhà khoa học tại viện dinh dưỡng cung cấp. Tỉ lệ thấp còi đối với trẻ năm 1999 là 38,7%, nhưng đến năm 2017 giảm xuống còn 23,8%. Một bước giảm cũng hết sức đáng nể đúng không các bạn? Đây là thước đo đánh dấu bước tăng trưởng không hề nhỏ về chiều cao chuẩn của người Việt Nam.

Bên cạnh đó, chắc hẳn các bạn cũng thấy môi trường sống, điều kiện sống của người Việt có một bước tiến không hề nhỏ. Tỉ lệ tiêu thụ sữa tươi và sữa công thức tại Việt Nam cũng hết sức đáng nể. Chứng tỏ chúng ta đã có sự đầu tư đúng hướng cho sự tăng trưởng chiều cao cho thế hệ trẻ. 

Đảng và nhà nước cũng có rất nhiều chính sách hỗ trợ, cụ thể như: Chương trình cải thiện chế độ dinh dưỡng, sức khỏe, thể chất cho trẻ từ năm 2013-2030, với mức đầu tư lên tới 285 triệu USD. Và còn rất nhiều vấn đề khác mà chúng tôi chưa cập nhật ở đây các bạn nhé.

Chiều cao chuẩn của người Việt Nam muốn cải thiện được cần có sự chung tay của toàn xã hội mới có thể làm được đúng không các bạn? Mong rằng bài viết này sẽ cho các bạn nhiều kinh nghiệm để tích lũy cho bản thân.

Bác Sĩ Thanh

Qúa trình công tác:
  • 8 năm kinh nghiệm trong ngành Nhi khoa
  • Chuyên gia Tai - mũi - họng  nhi hàng đầu Việt Nam
  • Nguyên Trưởng khoa Thần kinh – Bệnh viện Nhi Trung ương
  • Tốt nghiệp Đại học Y Nhi Peterburg (Nga) ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *